20/12/2022 18:11 GMT+7

VĐV Đặng Y Bon nghi ngờ có 'dàn xếp tỉ số' trong trận tranh huy chương đồng muay Thái

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

Võ sĩ Đặng Y Bon (Quân đội) cho biết anh bị HLV của mình không cho thi đấu trận tranh huy chương đồng hạng 57kg môn muay Thái tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022, để cho VĐV địa phương khác giành thành tích.

VĐV Đặng Y Bon nghi ngờ có dàn xếp tỉ số trong trận tranh huy chương đồng muay Thái - Ảnh 1.

Trận đấu giữa Đặng Y Bon (áo đỏ) và Lài Minh Hiếu (áo xanh) không được diễn ra dù hai võ sĩ đã lên sàn. Lý do được đưa ra là Y Bon không đủ sức khỏe - Ảnh chụp từ video

Môn muay Thái tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 đang diễn ra ở Nhà thi đấu thể thao tỉnh Thanh Hóa với 17 nội dung đối kháng (10 nam và 7 nữ).

Hai ngày trước đó, VĐV Đặng Y Bon (Quân đội) đã có trận tranh huy chương đồng với VĐV Lài Minh Hiếu (Quảng Ninh) ở hạng 57kg nam. Tuy nhiên khi cả hai võ sĩ đã lên sàn đấu thì bất ngờ trọng tài thông báo trận đấu không được diễn ra nữa, cả hai võ sĩ hãy đi xuống. 

Ban tổ chức sau đó thông báo là VĐV Đặng Y Bon không tham gia thi, vì thế VĐV Lài Minh Hiếu giành chiến thắng, giành quyền vào đấu trận tranh huy chương vàng.

Sau khi sự việc diễn ra, VĐV Đặng Y Bon đã lên Facebook cá nhân tuyên bố dừng thi đấu tại các giải muay quốc gia vì bất công mà anh phải gánh chịu trong trận đấu với VĐV Lài Minh Hiếu. Đặng Y Bon cho rằng đã có sự "dàn xếp tỉ số" trong trận đấu này khiến anh không được cho thi đấu chứ không phải anh vi phạm quy định hay không đủ sức khỏe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-12, VĐV Đặng Y Bon (sinh năm 1992, dân tộc Chăm) chia sẻ: "Tôi đã ký hợp đồng làm VĐV muay của đơn vị Quân đội 2 năm, lương của tôi mỗi tháng được nhận là 10 triệu đồng. Tôi từng giành huy chương vàng Cúp các CLB muay Thái năm 2022 hạng 57kg.

Trước khi Đại hội thể thao toàn quốc 2022 diễn ra, tôi sang Thái Lan tập huấn 5 tháng để chuẩn bị cho giải. Chi phí đi tập huấn do tôi chi trả bằng tiền lương của tôi, tiền tôi đi thi đấu và tiền vay mượn. Tôi khao khát chiến đấu giành huy chương, đóng góp cho đơn vị. Tôi cũng phải ép cân cực kỳ cực khổ để đạt tiêu chuẩn cân nặng tham dự hạng 57kg nam.

Dù vậy trước ngày tôi thi đấu, có HLV đến gặp tôi nói nếu tôi không tham dự trận đấu với Lài Minh Hiếu sẽ nhận được 50 triệu đồng nhưng tôi không đồng ý. Dù vậy lúc lên sàn đấu thì tôi không được thi mà không biết vì lý do gì. 

Đã hai ngày trôi qua, cũng không ai nói với tôi lý do vì sao tôi không được thi đấu. Sau khi tôi không được thi, có một HLV đã đến đưa cho tôi 15 triệu đồng nhưng tôi cũng không nhận".

Tuổi Trẻ Online liên hệ với ông Nguyễn Thanh Toàn - HLV đội muay Thái đơn vị Quân đội - để tìm hiểu sự việc. Dù vậy, ông Toàn từ chối trả lời và cho biết chỉ trả lời khi có yêu cầu của đơn vị chủ quản chứ sự việc không liên quan gì đến báo chí.

VĐV Đặng Y Bon nghi ngờ có dàn xếp tỉ số trong trận tranh huy chương đồng muay Thái - Ảnh 2.

Võ sĩ Đặng Y Bon (phải) nghi ngờ việc có "dàn xếp tỉ số" khiến anh đủ sức khỏe nhưng vẫn không được thi đấu - Ảnh: NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Từ Thị Lê Na - phụ trách môn muay Thái thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc (Tổng cục Thể dục thể thao) - nói: "Đơn vị Quân đội có đơn xin cho VĐV Đặng Y Bon không thi đấu trận với VĐV Lài Minh Hiếu (Quảng Ninh). Lý do là VĐV Đặng Y Bon không đảm bảo sức khỏe. Theo quy định thì VĐV Lài Minh Hiếu giành chiến thắng vì Đặng Y Bon không thi. Nội bộ của đơn vị như thế nào thì tôi không biết".

Dù vậy, Đặng Y Bon cho biết anh đủ cân nặng, đủ sức khỏe để lên sàn chứ không có chuyện anh không đủ sức khỏe để thi đấu như thông tin từ đơn vị chủ quản báo cáo ban tổ chức. Anh cũng tuyên bố chia tay đội muay Thái Quân đội sau khi hợp đồng giữa hai bên kết thúc vào cuối tháng 12 này.


Tổ chức thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc sao cẩu thả vậy? Tổ chức thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc sao cẩu thả vậy?

TTO - Chứng kiến các VĐV đỉnh cao tham dự nội dung marathon môn điền kinh tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 mà thực sự ngán ngẩm với công tác tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận