18/12/2022 17:48 GMT+7

Tổ chức thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc sao cẩu thả vậy?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chứng kiến các VĐV đỉnh cao tham dự nội dung marathon môn điền kinh tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 mà thực sự ngán ngẩm với công tác tổ chức.

Tổ chức thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc sao cẩu thả vậy? - Ảnh 1.

Ban tổ chức không có chỉ dẫn trên sân để VĐV, người hâm mộ, truyền thông biết đâu là vạch đích. Điều này khiến VĐV Lê Thị Tuyết - nhà vô địch 42km cắm đầu chạy tiếp dù cô đã hoàn thành cuộc đua - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc 2022 diễn ra từ ngày 13 đến 18-12 trên sân Mỹ Đình. Đây là môn có lượng VĐV đăng ký cao nhất trong số các môn thi của đại hội: 59 đơn vị, 710 VĐV, thi đấu 50 nội dung.

Là môn trọng điểm Olympic, điền kinh luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của giới chuyên môn, người hâm mộ. Sáng 18-12, khi nội dung marathon (42,195km) nam, nữ diễn ra tại khu vực sân Mỹ Đình, đã có rất đông người tới theo dõi, chủ yếu là những người đam mê marathon, đến cổ vũ các VĐV.

Khi các VĐV Hoàng Nguyên Thanh, Trịnh Quốc Lượng, Lê Thị Tuyết... bước vào vòng chạy cuối cùng, các cổ động viên đã vào phía bên trong sân Mỹ Đình để đón các VĐV tại vạch đích, nhưng không thấy vạch đích đâu.

Các nhà báo, cổ động viên đi vòng vèo để hỏi thăm, thậm chí phải gọi điện thoại cho thành viên ban tổ chức.

Sự cẩu thả của ban tổ chức đã khiến cho chính các VĐV tham dự cuộc đua cũng bối rối. Nhà vô địch 42km nữ - Lê Thị Tuyết (Phú Yên) sau khi đã cán đích vẫn chạy tiếp. Phải đến khi một thành viên của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chạy theo hô rất to, Tuyết mới biết mình đã về đích rồi.

VĐV thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc được xác định thời gian thi đấu bằng các đồng hồ bấm giờ do các trọng tài bấm tay. Số đeo mà các VĐV đeo trên người chỉ là số thứ tự để xác định VĐV đó là ai, của đơn vị nào chứ không có chip time (thiết bị tính giờ điện tử được gắn vào số đeo của VĐV). 

Cách tính giờ lạc hậu này có lẽ chỉ tồn tại ở giải marathon dành cho VĐV quốc gia. Gần như toàn bộ các giải marathon dù chỉ là giải phong trào hiện nay đều đã tính giờ dựa trên chip time được gắn trên số đeo của từng người.

Chưa hết, tại vạch đích trong sân Mỹ Đình cũng không hề có bàn tiếp nước, bàn y tế hỗ trợ cho các VĐV.

Marathon là nội dung thi đấu khắc nghiệt nhất của điền kinh, hầu hết các VĐV khi về đích đều kiệt sức. Nhiều VĐV bị nôn ói, cạn kiệt nước trong cơ thể, cũng có người bị rét run (thực tế sáng 18-12 có nhiều VĐV bị lạnh, đứng không vững sau khi cán đích nửa tiếng). Thế nhưng họ không có nước để uống, cũng không có bác sĩ trợ giúp những vấn đề sức khỏe.

Đồng đội, HLV, thậm chí lãnh đạo ngành thể thao đã phải đi xin nước cho các VĐV uống, cởi áo khoác cho họ mặc.

Chứng kiến công tác tổ chức tại nội dung marathon Đại hội thể thao toàn quốc, một VĐV nổi tiếng trong giới marathon phong trào chia sẻ: "Tôi chưa thấy một cuộc thi marathon phong trào nào tại Việt Nam tổ chức tệ như cuộc thi marathon Đại hội thể thao toàn quốc 2022. Thiếu kinh phí chỉ là một phần, rõ ràng cách tổ chức cho thấy sự cẩu thả, chủ quan.

Công tác hỗ trợ VĐV thực sự kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu giải marathon phong trào mà tổ chức thế này, chắc chắn chúng tôi không bao giờ bỏ tiền tham dự".

Tổ chức thi marathon tại Đại hội thể thao toàn quốc sao cẩu thả vậy? - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo thưởng cho VĐV Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) 30 triệu đồng, VĐV Lê Thị Tuyết 80 triệu đồng - Ảnh: HOÀNG TÙNG

VĐV Lê Thị Tuyết được thưởng 80 triệu đồng

Kết thúc nội dung marathon nữ, VĐV Lê Thị Tuyết (Phú Yên) đã giành huy chương vàng với thời gian 2 giờ 47 phút 30 giây. Với thành tích này, Tuyết đã phá kỷ lục đại hội năm 2014 của VĐV Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) là 2 giờ 48 phút.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết theo quy định của tỉnh, tấm huy chương vàng của Lê Thị Tuyết chỉ được thưởng 5 triệu đồng. Tuyết là VĐV điền kinh đầu tiên trong lịch sử của tỉnh Phú Yên giành huy chương vàng marathon Đại hội thể thao toàn quốc.

Có mặt chứng kiến cuộc thi sáng 18-12, ông Đoàn Ngọc Hải thông báo ông và anh Nguyễn Huy Phát (chủ tịch Câu lạc bộ Runners Củ Chi) tặng cho VĐV Lê Thị Tuyết 80 triệu đồng, VĐV Hoàng Nguyên Thanh (nhà vô địch 42km nam) 30 triệu đồng vì thành tích tuyệt vời mà các VĐV đã giành được.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên

TTO - Sáng 18-12, VĐV Lê Thị Tuyết đã tạo “cú sốc” lớn nhất ở nội dung marathon (42,195km) khi giành huy chương vàng, phá kỷ lục đại hội. Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử điền kinh tỉnh Phú Yên tại đại hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận