18/12/2022 11:30 GMT+7

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Sáng 18-12, VĐV Lê Thị Tuyết đã tạo “cú sốc” lớn nhất ở nội dung marathon (42,195km) khi giành huy chương vàng, phá kỷ lục đại hội. Đây là tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử điền kinh tỉnh Phú Yên tại đại hội.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 1.

Nội dung marathon (42,195km) xuất phát lúc 6h sáng 18-12 quanh khu vực sân Mỹ Đình trong điều kiện thời tiết lạnh giá, gió mạnh - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc 2022 diễn ra ngày thi đấu cuối cùng sáng 18-12. Có bốn nội dung diễn ra chung kết là: marathon nam - nữ, đi bộ 20km nam - nữ.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 2.

VĐV Lê Thị Tuyết (18 tuổi) bất ngờ vượt qua các đàn chị ở vòng cuối cùng - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Bất ngờ lớn đã xảy ra ở nội dung marathon nữ khi VĐV Lê Thị Tuyết (Phú Yên) đã giành huy chương vàng với thời gian 2 giờ 47 phút 30 giây. Với thành tích này, Tuyết đã phá kỷ lục đại hội năm 2014 của VĐV Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) thiết lập là 2 giờ 48 phút.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 3.

Tuyết cán đích đầu tiên trong sân Mỹ Đình trước sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn. Khi đến đích cô thậm chí còn chưa biết đã kết thúc cuộc thi nên vẫn chạy tiếp cho đến khi trọng tài hô dừng lại - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Điều đáng nói, VĐV Lê Thị Tuyết năm nay mới 18 tuổi và đây là cuộc thi marathon đầu tiên cô dự thi. Trước đó, ứng viên vô địch được đặt vào VĐV Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước), Nguyễn Thị Ninh (Quân đội).

Vậy nhưng Tuyết đã đánh bại Ninh và Hoa để băng băng về đích đầu tiên trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 4.

VĐV Nguyễn Thị Ninh (Quân đội) bật khóc sau khi về thứ hai sau Lê Thị Tuyết - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Lê Thị Tuyết nặng 37kg và có chiều cao 1,46m. Cô gái bé nhỏ đã tạo nên kỳ tích cho thể thao Phú Yên khi đây là tấm huy chương vàng đầu tiên mà tỉnh này giành được ở môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 5.

VĐV Phạm Thị Bình (bìa phải) chạy không giày và cán đích thứ tư. Bình (Quảng Ngãi) còn có biệt danh là "nữ hoàng chân đất" vì thường chạy marathon với chân không giày - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trả lời Tuổi Trẻ Online sau khi giành huy chương vàng, Lê Thị Tuyết cho biết chính cô cũng bất ngờ về thành tích của mình bởi không nghĩ có thể lên ngôi vô địch.

Tuyết nói mục tiêu của cô là chinh phục đấu trường SEA Games và các giải đấu cao hơn của điền kinh Việt Nam.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 6.

Lê Thị Tuyết trên bục nhận huy chương vàng và kỷ lục đại hội danh giá - Ảnh: HOÀNG TÙNG

VĐV Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước) giành huy chương vàng marathon nam với thời gian 2 giờ 25 phút 20 giây. Với thành tích này, Thanh cũng phá kỷ lục đại hội là 2 giờ 26 phút 32 của VĐV Bùi Thế Anh (Quân đội) từ năm 2014.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 7.

Các VĐV trên đường chạy 42km nam sáng 18-12 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc (Đà Nẵng) giành huy chương vàng 20km đi bộ nữ với thời gian 1 giờ 42 phút.


Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 8.

VĐV Hoàng Nguyên Thanh giành huy chương vàng 42km nam và phá kỷ lục đại hội - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Em trai ruột của Phúc là Nguyễn Thành Ngưng cũng giành huy chương vàng 20km đi bộ nam với thời gian 1 giờ 32 phút. Đây là tấm huy chương vàng quốc gia thứ 13 của Ngưng và Phúc.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 9.

VĐV Trịnh Quốc Lượng (Quân đội) giành huy chương bạc cự ly 42km nam - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 là cơ sở quan trọng để đội tuyển điền kinh Việt Nam tuyển chọn VĐV cho đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5-2023 tại Campuchia.

Lê Thị Tuyết giành huy chương vàng marathon lịch sử cho điền kinh Phú Yên - Ảnh 10.

Hai chị em ruột Thanh Phúc và Thành Ngưng giành 2 huy chương vàng nội dung đi bộ 20km Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh: HOÀNG TÙNG


Quân đội thống trị môn điền kinh

Kết thúc môn điền kinh Đại hội thể thao toàn quốc 2022, đội điền kinh Quân đội dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 10 huy chương vàng. Đứng thứ hai là đoàn Hà Nội với 5 huy chương vàng, đoàn Đà Nẵng cùng giành được 5 huy chương vàng nhưng đứng thứ ba vì kém Hà Nội số huy chương bạc.

Kết thúc đại hội, có tổng cộng 5 kỷ lục quốc gia, 15 kỷ lục đại hội hội được phá, 1 kỷ lục mới của đại hội được xác lập.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lai giành huy chương vàng, phá kỷ lục chạy 10.000m tồn tại suốt 20 năm Thiếu tá Nguyễn Văn Lai giành huy chương vàng, phá kỷ lục chạy 10.000m tồn tại suốt 20 năm

TTO - Sáng 17-12, không khí lạnh tràn về Hà Nội, sân Mỹ Đình gió rất to nhưng ở tuổi 36, thiếu tá Nguyễn Văn Lai vẫn vượt qua các vận động viên trẻ để phá kỷ lục đại hội. Đây là lời chia tay sự nghiệp ngọt ngào của tượng đài điền kinh Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận