12/09/2017 18:13 GMT+7

Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cảnh báo tổng các khoản vay ODA đã sắp vượt 300.000 tỉ đồng, nếu kiểm soát không tốt thì nợ công sẽ vượt trần.

Vay ODA quá nhiều, Quốc hội lo nợ công đụng trần - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - Ảnh: Quochoi.vn

Phiên họp của Ủy banThường vụ Quốc hội chiều 12-9 gần như chỉ bàn một việc: Có nên thống nhất đầu mối quản lý nợ công?

Theo các tờ trình của Dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), hiện việc quản lý nợ công đang giao cho ba cơ quan là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước, điều ông Hiển nhận xét là chồng chéo.

"Từ đó dẫn đến việc không quản lý tốt các khoản vay nước ngoài. Nhiều lần Chính phủ đã phải báo cáo Quốc hội cho điều chỉnh các khoản vay ODA vượt dự toán", ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng tiết lộ là ông vừa đề nghị Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội chuẩn bị văn bản chính thức thông báo với Chính phủ là tổng các khoản vay ODA đã sắp vượt 300.000 tỉ đồng (không rõ ông Hiển nói ngưỡng vay ODA đặt ra cho giai đoạn nào - PV), tức là đã đến ngưỡng Quốc hội cho phép, nếu tiếp tục vay thì nợ công sẽ vượt trần 65% GDP.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định dự án luật cần quy định Chính phủ thống nhất quản lý nợ công, theo hướng Bộ Tài chính giúp Chính phủ quản lý nợ công và chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực này.

"Trong quá trình đàm phán vay ODA, thực hiện các thủ tục thì Chính phủ có thể phân công, phối hợp làm sao cho có hiệu quả nhất", ông Hiển nói.

Trước đó, bình luận về việc cắt khúc quản lý khi có 3 cơ quan cùng có chức năng, nhiệm vụ về quản lý nợ công, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lấy ví dụ trước đây vay về cho Vinashin vay lại, đến khi Vinashin không trả được thì Chính phủ phải trả thay.

"Nhiều đầu mối sẽ khó kiểm soát. Tôi đồng tình giao cho Bộ Tài chính thống nhất quản lý, có thể Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước không hài lòng, nhưng chúng ta phải thống nhất chủ trương đổi mới là một việc chỉ giao cho một đơn vị, không giao một việc cho nhiều đơn vị" - ông Phúc phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng vừa qua nợ công có tình trạng không cân đối được, đến hạn trả nợ lại phải vay đảo nợ. Tình trạng này có nguyên nhân từ việc cắt khúc trong quản lý nợ công.

"Bây giờ đặt ra yêu cầu thống nhất đầu mối, tôi từng làm ở Chính phủ cũng hiểu được tâm lý là bộ, ngành cái gì họ đang làm rồi, đang quản lý rồi thì không muốn giao cho người khác. Nhưng chúng ta phải vì cái chung, vì đất nước", bà Ngân nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên