Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Vay ngân hàng 300 triệu mua xe cứu thương chở người nghèo miễn phí

21/05/2021 20:26 GMT+7

TTO - Bị cắt lương, phải bán hàng online kiếm sống, nhưng anh Thắng không mấy băn khoăn, can đảm đứng ra vay ngân hàng để mua xe cứu thương giúp người nghèo, tăng ‘lương’ cho người già bán vé số giữa bộn bề khó khăn mùa dịch bệnh.

Vay ngân hàng 300 triệu mua xe cứu thương chở người nghèo miễn phí - Ảnh 1.

Cuốc xe chở bệnh nhân nghèo đầu tiên của anh Ngôn Đức Thắng - Ảnh: N.V.

Đó là anh Ngôn Đức Thắng (33 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) - người có hàng chục năm luôn rong ruổi mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn.

Gặp Thắng ngồi ở một góc nhỏ thường ngày, bên trong quán cà phê trên đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, đám bạn ai cũng thảng thốt: "Mày lại ôm nữa hả, có ôm nổi không…?". Rồi tất cả ai cũng chỉ nhận lại một câu trả lời ngắn gọn: "Làm gì không dám ôm".

Đám bạn thốt lên cũng có lý do, bởi mấy ngày qua Thắng bất ngờ thông báo vừa cho vận hành một chiếc xe cứu thương, mà trên chiếc xe ấy ghi dòng chữ rất to: "Xe chuyển bệnh miễn phí, không nhận tiền với mọi hình thức". Kèm theo đó là một tổng đài gọi xe và số điện thoại cá nhân để người dân phản ánh, góp ý cho Thắng.

Vay ngân hàng 300 triệu mua xe cứu thương chở người nghèo miễn phí - Ảnh 2.

Chiếc xe cứu thương chuyên dụng được dán thông báo "Xe chuyển bệnh miễn phí, không nhận tiền với mọi hình thức" - Ảnh: N.V.

Mở đầu câu chuyện, anh Thắng kể đang làm nhân viên kinh doanh cho một công ty logistics, do dịch bệnh COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu khó khăn nên công ty thông báo sẽ cắt lương vào tháng tới.

Để nhập nguyên chiếc xe cứu thương chuyên dụng giá hơn 800 triệu đồng từ Hàn Quốc về phục vụ cho người nghèo, nhiều tháng liền anh Thắng đi vận động bạn bè, người thân để có 500 triệu đồng. Còn lại hơn 300 triệu đồng anh vay ngân hàng.

Tôi hỏi: "Thắng có lo về khoản nợ này không?". Thắng bảo: "Có gì mà lo anh. Không có nghề này em làm cái khác. Em còn nghề bán hàng online mà. Em dám làm em dám chịu, ngoài đời còn nhiều người khổ hơn mình".

Vay ngân hàng 300 triệu mua xe cứu thương chở người nghèo miễn phí - Ảnh 3.

Ngôn Đức Thắng cùng bạn bè đi nhận xe cứu thương về giúp đỡ người nghèo - Ảnh: N.V.

Đức Thắng cũng là chàng trai mà bao năm nay đã quá quen thuộc với những mảnh đời bất hạnh, với người già bán vé số, người già neo đơn. Anh cũng là người sáng lập ra ngôi "Nhà Chung", chuyên cưu mang những cụ già cơ nhỡ.

"Hồi trước, em hỗ trợ mấy cụ già bán vé, cụ già neo đơn 300.000 đồng/tháng, nay em tăng lên 500.000" - Thắng nói.

Đó là việc làm mà bạn bè Thắng gọi vui là "phát lương", bởi công việc này được anh duy trì đều đặn hằng tháng, kéo dài đã mấy năm nay.

Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, anh Thắng vận động quyên góp được gần 200 triệu đồng, giúp nhiều người bán vé số, người nghèo vượt qua những ngày tháng khó khăn bởi dịch bệnh.

Vay ngân hàng 300 triệu mua xe cứu thương chở người nghèo miễn phí - Ảnh 4.

Xe chuyển viện "không nhận tiền dưới mọi hình thức" và công trình "Nhà Chung" của Ngôn Đức Thắng - Ảnh: N.V.

Ngoài ra, anh Thắng còn tổ chức những live show ca nhạc "Hát vì những nụ cười" để mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, chương trình đã trải qua 8 mùa.

Cụ Nguyễn Thị Năm (75 tuổi, người sống neo đơn trong căn chòi tạm ở phường Thành Phước, thị xã Bình Minh) chia sẻ: "Thắng nó coi tui như ngoại nó vậy, hàng tháng đều phát cho 500 ngàn, quà bánh, mì tôm… Nó giúp tui từ lúc chồng tui còn sống, khi ổng mất nó cũng lo. Không có cháu nó tui cũng không biết sống ra sao nữa…".

Chàng trai Chàng trai 'phát lương' cho người nghèo

TTO - Xót lòng trước cảnh những cụ già sống neo đơn, thiếu thốn, đau ốm lại phải dãi dầu mưa nắng mưu sinh, Ngôn Đức Thắng tìm cách giúp đỡ, lo nơi ăn chốn ở, lo lúc trái gió trở trời.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận