'Vậy chứ má hổng ghen hả?'

04/04/2021 12:21 GMT+7

TTO - Thành ngữ có câu 'Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm' để nói lên vai trò giữ lửa của người phụ nữ trong gia đình. Thực sự, việc giữ lửa của người phụ nữ chính là chìa khóa làm nên hạnh phúc, dẫu có khi tổ ấm khuyết đi một người…

Vậy chứ má hổng ghen hả? - Ảnh 1.

Hôn nhân là cuộc hành trình cùng nhau đi qua những lúc ngọt ngào và cả khi sóng gió - Ảnh minh họa: T.T.D.

1. Bạn kể về má mình với niềm tự hào. "Nhờ có má mà gia đình mình mới được như bây giờ đó. Không có má chắc bây giờ tan đàn xẻ nghé rồi. Tụi mình có khi ôm nỗi oán hờn trách móc", bạn nói.

Hồi còn trẻ, ba bạn là trụ cột của gia đình. Má bạn lo phần nội trợ, chăm ông bà nội và hai con. Gia đình đang hạnh phúc, bỗng có tin xa gần, ba bạn có người bên ngoài, nghe đâu cô ấy là người yêu cũ. 

"Thì người cũ không rủ cũng tới", bạn chia sẻ và kể tiếp, má nghe mà không tin, cho tới khi ba về nhà "thú tội".

"Chắc má sắp nhỏ cũng có nghe tin đồn này kia rồi phải không? Thực ra không phải là tin đồn, mà là sự thật. Tui có xao lòng, có nghĩ về cô ấy nhưng chưa đi quá giới hạn gì. Mấy tháng nay tui chờ má sắp nhỏ phản ứng mà không thấy nên tui nói luôn", ba bạn giãi bày.

"Không phải tui không biết. Nhưng tui tin mình. Tui nghĩ mình sẽ không hi sinh cái gia đình nhỏ này mà làm chuyện chi có lỗi với mẹ con tui, làm khổ ba má, đánh mất sự nghiệp. Do đó tui yên lặng để chờ mình quay về và nói ra điều này", má bạn đáp.

Chính sự thẳng thắn, cứng rắn và mềm mỏng đan xen trong ứng xử của má bạn mà lần đó và mãi về sau ba bạn chấm dứt được với người kia. Sau này, khi biết chuyện, bạn hỏi má: "Bộ má hổng ghen hả?". 

Má bạn trả lời: "Bộ má là đá sỏi, thánh thần chi mà không cảm xúc, ghen tuông. Nhưng ghen rồi làm ầm lên cũng đâu giải quyết được gì. Người đàn ông khi bị làm xấu sẽ cảm thấy không còn giá trị trong mắt vợ con, họ sẽ bỏ đi theo người thứ ba luôn, vì không còn đường về".

Theo má bạn, người phụ nữ cần cân nhắc trong phản ứng khi phát hiện chồng ngoại tình. Do ham vui nhất thời, do cảm xúc cũ với người xưa vẫn còn hay tính tình trăng hoa... Nếu không phải là tính cách thì họ cần được tạo điều kiện để quay về. 

"Thực ra, khi một người muốn ra đi, dù có cột họ lại, họ cũng cởi trói mà cao chạy xa bay. Mà có giữ được thân xác họ, tâm hồn họ cũng ở nơi khác", đó là triết lý cho hành động của má bạn. Chính nhờ thế, sau này ông bà nội bạn biết chuyện đã không ngớt lời khen, cảm ơn con dâu đã vững chãi.

2. Chị cũng là người giữ lửa, dù không được trọn vẹn. Khi anh chị ly hôn là lúc con trai bước vào tuổi đẹp nhất: 18. Ai nhìn cảnh đó cũng xót xa, trách chồng chị "dại". Có vợ đẹp, đảm đang thế mà lại đi đèo bòng, làm khổ vợ con. 

Nhiều người thương chị quá còn "xúi" chị quậy lên để anh bị mất việc, để làm cho kẻ phá gia can phải bị coi thường, bị trừng phạt... Chị điềm tĩnh nói: "Dù sao anh ấy cũng là ba của con mình. Con mình không có lý do gì để bị tổn thương thêm nữa. Việc cha mẹ ly hôn đã là cú sốc quá lớn với thằng bé rồi còn gì".

Chị nghĩ tới việc con chị cũng bị "xấu lây" nếu chị làm xấu chồng mình với người phụ nữ kia. Rồi chị cũng đâu giữ được chồng và cha cho con, còn không giữ được cho con một người mẹ đúng mực.

Cuối cùng, chị "chịu thiệt" không phải vì người đàn ông đã cạn tình ra đi mà muốn cái tổ khuyết của mình còn chút ấm cho con. Nhờ đó, thằng bé đã không quá chông chênh khi quyết định ở cùng chị.

Cuộc sống hiện tại của chị có thể nói là viên mãn, khi con trai đã ra trường và có công việc ổn định. Chị lại đang có một người thương, là chắp nối nhưng không thiếu niềm vui, hạnh phúc. 

Chị trải lòng: "Chắc trời phật thương chị nên mới cho chị được như hôm nay". Con chị cũng là cậu bé hiểu chuyện khi đã cảm thông với mẹ: "Giờ mẹ có chú, con cũng yên tâm...". Chị bảo, rưng rưng khi nghe con nói thế.

3. Phụ nữ với bản năng và sự mềm mỏng luôn là tấm chắn yêu thương cho gia đình. Trong những tình huống cần sự vững chãi, họ trở nên kiên cường, mạnh mẽ, khéo léo. Sức mạnh của họ chính ở độ lùi để giữ điều tốt đẹp lâu dài cho con.

Chính ở chỗ ấy, người đàn ông ham vui sau khi đủ lắng đã nhận ra, người mình bỏ rơi năm xưa mới thật là bến đỗ an lành.

Hôn nhân bền vững từ sự bình đẳng, góp sức của từng thành viên

Tuy quyền bình đẳng giới được cải thiện rất nhiều trong xã hội ngày nay nhưng mái ấm có an yên hay không là nhờ vào những vũ khí bí mật của người phụ nữ hiện đại. Không cần lệ thuộc hay nín nhịn mới tạo nên hạnh phúc, người phụ nữ thời nay đã có những bí quyết riêng.

Thứ nhất, phụ nữ biết tạo nên sức hút đối với người đàn ông của mình. Ngay từ xưa, phân công lao động đã chọn đàn ông làm công việc săn bắt, họ tìm con mồi, hướng tới nó và mong muốn thu phục. Vì vậy, nhiều người vợ giữ cho mình ở phong thái "con mồi" để chồng mãi theo đuổi.

Họ thông minh khi biết mục tiêu của gã thợ săn, họ làm mới mình mỗi ngày, xinh đẹp hơn, trí tuệ hơn và sâu sắc hơn. Và người đàn ông của họ thay vì tìm kiếm bên ngoài thì anh ấy vẫn quanh quẩn khu rừng nhỏ với mục tiêu sẵn có phải chinh phục.

Thứ hai, phụ nữ biết nâng tầm giá trị của người đàn ông. Sẽ có một số người vợ thấy khó khăn khi nói lời cảm ơn hay khen tặng bạn đời. Họ đâu biết rằng người đàn ông luôn đầy lòng tự trọng, khi được người yêu thương ca ngợi giá trị, sẽ cảm thấy vô cùng tự hào.

Có câu nói "Đàn ông chinh phục thế giới để chinh phục đàn bà". Do đó, nếu nhận được sự thán phục của người vợ đầu ấp tay gối, anh chồng có thêm động lực để đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Thứ ba và cũng là bí quyết quan trọng của người phụ nữ: sự tinh tế nhẹ nhàng. Chỉ khi mềm mại, phụ nữ mới vượt qua được những biến cố để cùng người bạn đời giữ gìn ngọn lửa bình yên. Bởi cuộc sống có quá nhiều thăng trầm, khi châm vào cốc nước an lành, mọi khó khăn ít nhất cũng dừng lại một chút để người trong cuộc kịp bình tâm suy nghĩ.

Hôn nhân có bền vững hay không cần sự góp sức của các thành viên. Mỗi người đều có những vai trò nhất định trong gia đình nhỏ. Phụ nữ với những khả năng tuyệt vời sẽ giúp kéo dài ngọn lửa ấm áp để mang về bình an cho ngôi nhà đầy ắp yêu thương.

ThS NGUYỄN KHÁNH CHI
(giám đốc Trung tâm Phát triển giá trị sống, giảng viên thỉnh giảng Học viện Cán bộ TP.HCM)

Giữ tổ ấm Giữ tổ ấm 'trong ấm, ngoài êm'

TTO - 'Khi nhớ về mục tiêu chung, cả vợ lẫn chồng mới có thể cùng tìm giải pháp giải quyết vấn đề, không mất thời gian tranh cãi thắng thua', TS xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận