10/11/2023 09:43 GMT+7

Vào nhà vệ sinh công cộng phải để giày dép bên ngoài, có nên không?

Phần lớn nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM tập trung ở các điểm tham quan, nhất là các công viên lớn.

Nhà vệ sinh công cộng tại công viên Gia Định phải dùng chung dép - Ảnh: N.V.H.

Nhà vệ sinh công cộng tại công viên Gia Định phải dùng chung dép - Ảnh: N.V.H.

Một số nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) được các ngân hàng, doanh nghiệp tài trợ đầu tư xây dựng, kết hợp giới thiệu, quảng cáo thương hiệu, được đầu tư trang bị khá cao cấp, có nhân viên coi sóc và không thu phí. 

Nhiều năm qua, các NVSCC "5 sao" này được nhiều du khách và người dân địa phương "chấm điểm" khá tốt và coi là hình mẫu để TP.HCM nhân lên.

Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực nói trên, tại các NVSCC ở TP.HCM có một quy định làm nhiều người e ngại khi cần ghé vào: mọi người phải để giày dép bên ngoài, sử dụng dép chung.

Có lẽ mục đích ban hành quy định này nhằm bảo đảm cho sàn nhà vệ sinh sạch hơn. Nhân viên trông coi NVSCC sẽ đỡ vất vả hơn do không phải lau sàn, bồn cầu… nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên quy định sử dụng dép chung này cũng phát sinh hai điều lo ngại. Thứ nhất là kẻ gian có thể lợi dụng vào NVSCC miễn phí để "xỏ nhầm, đánh tráo" giày dép tốt, đắt tiền. Thứ hai là việc dùng chung dép tại NVSCC có thể gây bẩn chân, dễ lây nhiễm bệnh da liễu.

Mới đây báo chí phản ánh câu chuyện cả gia đình ở Hà Nội bị nổi u cục, mụn nổi li ti. Anh H. có tới khoảng 50 nốt tổn thương dạng "hạt cơm" ở chân, vợ cùng hai con anh H. cũng bị như vậy.

Các bác sĩ da liễu xác định bệnh tình của gia đình anh H. là do vi rút gây ra và khuyến nghị không nên sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt, trong đó có giày dép.

Việc dùng chung dép nơi công cộng nên hạn chế. Các NVSCC nếu muốn sạch sẽ hơn nên chọn cách khác, chẳng hạn như có thảm để khách giậm chân khi ra vào, có cách giữ sàn nhà vệ sinh khô ráo.

Nếu bỏ quy định mang dép chung, nhân viên trông coi các NVSCC sẽ phải vất vả hơn vì việc lau chùi sàn nhà, bồn cầu, bồn tiểu… Nhưng đổi lại NVSCC sẽ thân thiện hơn.

TP.HCM đề xuất đề án cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộngTP.HCM đề xuất đề án cải thiện chất lượng nhà vệ sinh công cộng

Đề án nhằm cải thiện chất lượng và số lượng nhà vệ sinh công cộng, thùng rác tại các khu vực công cộng ở TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên