12/06/2023 16:17 GMT+7

Camera tại nhà vệ sinh công cộng ở TP.HCM bị lấy cắp

Sau nửa tháng hoạt động, hai camera tại nhà vệ sinh công cộng số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM) đã bị lấy cắp.

Camera tại nhà vệ sinh công cộng ở TP.HCM bị lấy cắp - Ảnh 1.

Hai camera quan sát tại nhà vệ sinh trên đường Nguyễn Trung Trực bị kẻ gian lấy cắp - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo đại diện Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam - đơn vị quản lý hai camera tại nhà vệ sinh trên đường Nguyễn Trung Trực, chúng đã bị mất từ nhiều ngày trước. 

Đại diện này cho biết hai camera đó vẫn chưa kết nối đường dây và hệ thống quản lý nên không thể biết được kẻ gian lấy mất. 

Vì giá trị camera bị mất không cao nên đơn vị quản lý không trình báo với cơ quan chức năng. Hiện đơn vị đã đưa ra các phương án để nhanh chóng lắp đặt hệ thống giám sát. 

Trong tuần sau, hiệp hội sẽ cho lắp đặt 4-6 camera chéo góc để kiểm soát các góc khuất. Camera này có tích hợp phần mềm công nghệ nhận diện những người vào mà không sử dụng nhà vệ sinh hoặc có dấu hiệu lảng vảng không trung thực, có ý định khác.  

Những hình ảnh này sẽ lập tức cảnh báo về máy chủ của người quản lý vận hành trong khoang cabin, đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo về các cấp cơ quan quản lý từ cấp phường đến công an khu vực để cảnh báo bằng giọng nói hai chiều với đối tượng nghi vấn.

Camera tại nhà vệ sinh công cộng ở TP.HCM bị lấy cắp - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh công cộng với các tính năng tự động hoàn toàn, đạt chuẩn quốc tế - Ảnh: LƯU DUYÊN

Hoạt động từ ngày 31-5, hai nhà vệ sinh tại số 8 Nguyễn Trung Trực và số 135 Nguyễn Huệ thực hiện theo hình thức xã hội hóa, với sự đồng hành của Hội đồng Đội trung ương. Mỗi nhà vệ sinh có kinh phí hơn nửa tỉ đồng. 

Nhà vệ sinh này được thiết kế gồm một buồng vệ sinh dùng chung và ki ốt quản lý ở phía trước để mở quầy bán hàng hoặc cho thuê kinh doanh. Nguồn tiền thu được dùng để duy trì hoạt động cho nhà vệ sinh công cộng.

Trong năm 2023, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam sẽ cùng các đơn vị xây dựng 200 công trình tương tự và đến năm 2025 sẽ xây dựng xong khoảng 500 nhà vệ sinh. Người dân và du khách sử dụng miễn phí hoàn toàn.

Nhà vệ sinh công cộng: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏNhà vệ sinh công cộng: Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ

Mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của UBND quận 1 và Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đầu tư lắp đặt năm nhà vệ sinh công cộng tạm thời trên năm vị trí thuộc địa bàn quận 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên