11/06/2018 09:14 GMT+7

Vào chợ Bà Chiểu tiếp thị phim Gạo nếp gạo tẻ

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Sáng 9-6, chợ Bà Chiểu (TP.HCM) trở nên náo nhiệt bởi sự xuất hiện của các diễn viên, đạo diễn phim Gạo nếp gạo tẻ. Họ đi… tiếp thị cho phim.

Vào chợ Bà Chiểu tiếp thị phim Gạo nếp gạo tẻ - Ảnh 1.

Diễn viên Lê Phương giới thiệu phim Gạo nếp gạo tẻ tại chợ Bà Chiểu - Ảnh: H.LÊ

Các nhà sản xuất, đạo diễn gặp khó khăn vì kịch bản vừa thiếu vừa ít chất lượng, kết quả của việc chạy theo tốc độ sản xuất là việc đưa ra những kịch bản dễ dãi, thiếu chi tiết, lời thoại không hay... Điều này được minh chứng rất rõ ở các phim vừa qua

Ông Đỗ Thanh Hải (giám đốc VFC)

"Trời, cô mới thấy con hôm bữa nè. Con với chồng con thấy thương quá à!" - một cô bán hàng cười mừng rỡ khi thấy Lê Phương - diễn viên trong phim - ghé vào phát tờ rơi và một món quà nhỏ cho cô.

"Mai mốt cô tiếp tục xem nữa nhé cô" - Lê Phương cười.

Còn Thúy Ngân được bà con khen: "Trông Thúy Ngân trẻ hơn trong phim nhiều. Chị xem phim em hoài trên SCTV14".

"Chị nhớ xem Gạo nếp gạo tẻ trên HTV2 nhé" - Ngân đáp lời... Những ánh mắt ngạc nhiên, vui mừng, tiếng cười giòn tan, những cú máy chụp vội vã với những diễn viên xinh đẹp làm rộn rã cả góc chợ.

Teaser Gạo nếp gạo tẻ

Dù tuổi không còn trẻ nhưng diễn viên Mai Huỳnh vẫn nhiệt tình tham gia buổi tiếp thị. Hỏi ông có ngại khi phải ra đến chợ để quảng bá cho phim, ông trả lời: "Đây là lần đầu tiên trong nghề diễn viên tôi làm công việc này.

Phim đã phát sóng được mười mấy tập rồi, nên hoạt động này của chúng tôi cũng không phải là quảng cáo. Thật sự tôi rất muốn đi để đo tình cảm của khán giả dành cho phim Gạo nếp gạo tẻ nói riêng và phim Việt nói chung". Rồi ông vui vẻ cho biết: "Đi mới biết bà con thích xem phim Việt lắm. Cảm giác rất là vui".

Tác giả và đạo diễn Hoàng Anh chia sẻ: "Gạo nếp gạo tẻ là bộ phim về gia đình, đối tượng khán giả mà bộ phim hướng đến là phụ nữ gia đình, nên ngay từ lúc bắt tay vào sản xuất chúng tôi đã lên kế hoạch cho những chuyến đi tiếp thị đến chợ. Những ý kiến, nhận xét ở đây giúp tôi rất nhiều trong việc đo cảm xúc của mọi người để làm bộ phim đi đúng vào tâm lý khán giả".

Gạo nếp gạo tẻ đang tạo sự chú ý, bởi phim đề cập câu chuyện rất thực tế về gia đình Việt hiện nay với những xung đột cao trào giữa các thành viên. Tuy nhiên, đây là bộ phim được làm lại từ kịch bản Hàn Quốc.

Khán giả Lệ Tâm (Q.Gò Vấp) nhận xét: "Phim này có kịch bản hay. Tôi đã xem phim gốc của Hàn và nay xem vài tập của phiên bản Việt, thấy diễn xuất của diễn viên ta không lột tả được hết tâm trạng của nhân vật như diễn xuất của diễn viên Hàn Quốc".

Dù dễ bị so sánh, nhưng tự tin với kịch bản dễ hút khách có lẽ cũng là lý do êkip làm phim đang nỗ lực lôi kéo thêm khán giả?

Trong khi đó, ngày 11-6, một bộ phim khác lên sóng VTV3 tiếp tục "vay mượn" kịch bản Hàn Quốc - phim Ngày ấy mình đã yêu do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VN (VFC) sản xuất.

Nhìn lại một chặng đường sản xuất phim của VFC, có thể thấy hãng phim này đã mượn kịch bản ngoại khá nhiều: Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng, Cả một đời ân oán và nay là Ngày ấy mình đã yêu... Liệu đây có phải một giải pháp cho phim truyền hình Việt trong giai đoạn này?

Theo ông Đỗ Thanh Hải - giám đốc VFC, việc mua kịch bản phim nước ngoài đã được kiểm chứng về thành công, hay có cách kể chuyện khác biệt cũng là cách để những người làm phim học hỏi nước bạn, nâng cao tay nghề: "Ví dụ như phim Người phán xử, nếu ai xem bản gốc thì thấy phim này khác bản gốc đến 70%, nhưng vì sao VFC vẫn mua? Tại vì chúng tôi thấy có cách kể chuyện, cách xây dựng hình ảnh nhân vật mới, từ đó người làm phim tiếp cận, học cách làm mới, tự đào tạo thêm".

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Thanh Hải, tiếp cận với kịch bản nước ngoài chỉ là phương án hỗ trợ tạm thời. Để tìm ra được những kịch bản tốt có thể đưa vào sản xuất, VFC đã phát động cuộc thi viết kịch bản và sau một tháng nhận được khoảng 70 đề cương kịch bản, chờ VFC "đãi cát tìm vàng".

Hi vọng của nhà sản xuất về việc có được những kịch bản "made in Vietnam" chất lượng cũng là mong mỏi lâu nay của những khán giả vẫn đang đón xem phim truyền hình Việt.

Không nâng cấp về công nghệ, không thể đi xa

Bên cạnh tìm kiếm "ruột" (kịch bản) tốt, một số hãng phim tìm cách nâng cấp "vỏ" cho phim. Trong bốn năm nay, kể từ phim Tuổi thanh xuân, VFC chọn công nghệ làm phim truyền hình hiện đại: quay máy 4K, thu âm đồng bộ để chất lượng phim đẹp.

Ông Nguyễn Văn Thi - giám đốc Hãng phim Bách Việt Phương Nam - cũng hồ hởi thông tin vào tháng 8 này, công ty ông sẽ khởi quay ba dự án phim mới. Đơn vị nước ngoài hợp tác với hãng phim đã quyết định quay bằng máy quay 4K để hình ảnh, chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Ông Thi nói: "Họ bảo chỉ bằng cách này mới có cơ hội để giới thiệu, đưa phim đến với các nước khác, bởi bây giờ công nghệ truyền hình của các nước rất cao. Dùng kỹ thuật cũ chỉ có thể phát sóng ở VN xong rồi... cất kho thôi".

Gạo nếp gạo tẻ: Từ "kim chi" thành "cà pháo, mắm tôm"? Gạo nếp gạo tẻ: Từ 'kim chi' thành 'cà pháo, mắm tôm'?

TTO - Bộ phim truyền hình mới 'Gạo nếp gạo tẻ' lên sóng HTV2 lúc 20h từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần, bắt đầu từ ngày 7-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận