14/03/2018 07:42 GMT+7

Phim truyền hình 'made in VN' èo uột, xu hướng Việt hóa tăng

HOÀNG LÊ
HOÀNG LÊ

TTO - Các đoàn phim truyền hình đang tiếp tục sản xuất những bộ phim mới, cho dù năm nay được dự báo lại là một năm khó của phim truyền hình.

Phim truyền hình made in VN èo uột, xu hướng Việt hóa tăng - Ảnh 1.

Ngày ấy mình đã yêu - một trong các bộ phim truyền hình - sẽ lên sóng năm 2018 - Ảnh: VTV

Trong số những bộ phim đang được ghi hình có Giông bão của đạo diễn Phương Điền, Gạo nếp gạo tẻ của đạo diễn Thạch Thảo, Mùa cúc susi của đạo diễn Việt Phước - Hồng Chi.

Hiện phim Việt còn nặng đặc tả, đạo diễn đôi khi hời hợt cho qua cảnh chưa đạt và thường dùng thoại giải quyết vấn đề. Khán giả xem riết sẽ chán thôi

Ông Nguyễn Văn Thi (giám đốc Công ty Bách Việt Phương Nam)

Sức ép

Sau khi Mộng phù hoa kết thúc, bộ phim Ngày ấy mình đã yêu đề cập tình yêu và cuộc sống giới trẻ lên sóng VTV3 trong tháng 6. 

Bên cạnh đó, các phim Mũi tên công lý, Quỳnh búp bê, Nợ giang hồ, Lửa ấm, Khi đầu gấu gặp lưu manh... đang khẩn trương hoàn tất để lên sóng của VTV trong năm 2018.

Ngoài ra, VTV trình làng Mỹ nhân Sài thành - một tác phẩm của đạo diễn Lê Cung Bắc, kể về người đẹp Sài Gòn trong những năm 1950.

Trên kênh HTV9 lúc 12h30 ngày 9-3 vừa phát sóng Bên kia sông - bộ phim thể loại hình sự của đạo diễn Đỗ Phú Hải - Phạm Ngọc Châu. 

Phim truyền hình made in VN èo uột, xu hướng Việt hóa tăng - Ảnh 3.

Bên kia sông- phim hình sự hành động có sự tham gia của ca sĩ Tạ Minh Tâm phát sóng trên HTV9

"Trong năm nay, Hãng phim TFS tiếp tục sản xuất 2-3 phim mới. Hai phim trước mắt Ráng chiều ấm áp và Rừng thiêng đang trong giai đoạn chỉnh sửa kịch bản để đến tháng 4 khởi quay" - ông Quốc Hưng, phó giám đốc Hãng phim TFS, cho biết.

Đang tất bật ghi hình Giông bão, thế nhưng khi nói về viễn cảnh phim truyền hình năm 2018, giọng đạo diễn Phương Điền chùng hẳn xuống: "Năm nay phim truyền hình phía Nam tiếp tục... èo uột. Sức ép rating, quảng cáo khiến mảng phim truyền hình (45 phút/tập) bị co cụm lại và chỉ xuất hiện trên vài đài truyền hình lớn thôi".

Trước sự èo uột được dự báo đó, phim sitcom tiếp tục là sự lựa chọn của các nhà đài trong năm nay. 

Hàng loạt đoàn phim sitcom đang hoạt động sôi nổi như Bố là tất cả (đạo diễn Nguyễn Quang Minh), Biệt đội tất tần tật của đạo diễn Trần Cảnh Đôn, Xin chào hạnh phúc (nhiều đạo diễn), Những đứa con từ trên trời rơi xuống, La La school, Khi ba mẹ biết yêu...

Phim truyền hình made in VN èo uột, xu hướng Việt hóa tăng - Ảnh 4.

Sau khi kết thúc phần 1, phần 2 Cả một đời ân oán tiếp tục đến với khán giả trên VTV3

Trailer phim Cả một đời ân oán

Sitcom và bài toán bỏ ngỏ

Tuy vậy, phim sitcom chưa phải là bài toán cho các hãng sản xuất. Năm 2017, giờ phim Việt trên HTV7 lúc 12h30 đã chuyển thành giờ phim sitcom. 

Chỉ sau một năm, sitcom cũng... chào thua. Vào tháng 3 này, sau khi phim Chuyện gì đang xảy ra kết thúc, giờ phim sitcom lại vừa được chuyển thành giờ phim truyện nước ngoài.

Bà Trúc Mai - giám đốc Hãng phim M&T Pictures, đơn vị sản xuất phim giờ phim này - cho biết: "Chúng tôi vẫn ấp ủ làm phim truyền hình, nhưng làm phim truyền hình 45 phút chi phí sản xuất cao, khó thu hồi vốn. Chuyển sang phim sitcom tốn ít tiền hơn nhưng lại không kiếm ra kịch bản hay".

Theo bà Mai: "Phim sitcom muốn hay thì kịch bản phải sắc sảo, câu chuyện mỗi tập phải có nội dung hấp dẫn. Hiện tại khâu biên kịch không tạo ra kịch bản sitcom hấp dẫn, vì thế sản phẩm không được khán giả chú ý. Chúng tôi đành tạm ngưng một thời gian để đầu tư kịch bản tốt hơn".

Bài toán khó về chi phí sản xuất, kịch bản và thu hồi vốn không chỉ buộc M&T Pictures mà nhiều hãng phim khác phải đi tìm lời giải. Đến nay vẫn chưa có đáp án hoàn hảo nào.

Phim truyền hình made in VN èo uột, xu hướng Việt hóa tăng - Ảnh 6.

Phim Bố là tất cả quy tụ đông đảo diễn viên hài đang phát sóng trên HTV7

Tuy nhiên, theo lời ông Nguyễn Văn Thi - giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Bách Việt Phương Nam: "Đúng là phim truyền hình đang khủng hoảng. Nhưng đường đi vẫn có". 

Sở dĩ ông Thi có tinh thần lạc quan như vậy bởi năm 2017 Bách Việt Phương Nam sản xuất bộ phim Những khúc sông dậy sóng theo cách làm khá mới: hợp tác sản xuất với một công ty của Hong Kong và phát sóng trên cùng lúc 9 đài tỉnh. 

Ông cho hay: "Cách làm chung tay này giúp chúng tôi không bị lỗ. Năm 2018 công ty tiếp tục triển khai 2-3 dự án như vậy".

Nhưng nhìn lại sản phẩm của mình, ông thẳng thắn nhận định phim chỉ đạt khoảng 70% chất lượng như mong muốn.

Phim truyền hình made in VN èo uột, xu hướng Việt hóa tăng - Ảnh 7.

Nhiều người đẹp quy tụ trong phim Mỹ nhân Sài Thành - sẽ phát sóng trên VTV trong năm 2018

Xu hướng mua kịch bản nước ngoài

Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử - những bộ phim đình đám trên VTV trong năm 2017 - đều có xuất phát điểm giống nhau: kịch bản được mua từ nước ngoài. Còn trên HTV, bộ phim Gia đình là số 1 thu hút đông đảo khán giả cũng có kịch bản từ Hàn Quốc.

Tiếp nối xu hướng đó, Điền Quân - đơn vị sản xuất phim Gia đình là số 1 - tiếp tục mua bản quyền Bố là tất cả (Hàn Quốc) để sản xuất và phát sóng. Song song đó, công ty này cũng triển khai dự án Ngôi sao khoai tây (kịch bản Hàn Quốc), dự kiến khởi quay vào tháng 4 và phát sóng trong năm nay.

Cả một đời ân oán của VFC có kịch bản từ Đài Loan đang phát sóng phần 1, phần 2 tiếp nối trong tháng 4 và dự kiến kéo dài đến tháng 6.

Đặc biệt, dự án "đinh" của VFC trong năm 2018 là phim sitcom 40 tập (30 phút/tập) đề tài về gia đình, mua bản quyền của hãng phim nổi tiếng Mỹ 20th Century Fox.

Giải trí 24h: Hướng đi nào cho phim truyền hình Việt Nam Giải trí 24h: Hướng đi nào cho phim truyền hình Việt Nam

Đức Phúc tái xuất ấn tượng trong minishow tại Hà Nội ; HBSO công diễn thành công nhạc kịch “Con dơi” tại TP.HCM; Han Sara tung MV khi về “nhà” Ông Cao Thắng – Đông Nhi; Phố đi bộ Bùi Viện hấp dẫn du khách dịp cuối tuần; Đình Phước liên tục ra mắt sản phẩm âm nhạc… là những nội dung chính của chương trình ngày 21/8/2017

"Cả một đời ân oán": chuyện nàng dâu vẫn rất "hot" 'Cả một đời ân oán': chuyện nàng dâu vẫn rất 'hot'

TTO - ‘Cả một đời ân oán’ cho thấy sự nắm bắt nhanh nhạy của nhà sản xuất khi xu hướng phim về mẹ chồng - nàng dâu vẫn chưa hạ nhiệt.

HOÀNG LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên