19/04/2022 09:10 GMT+7

Vào bếp chế biến vịt nấu giả cầy cùng đầu bếp Võ Quốc

PHƯƠNG SONG HOÀI
PHƯƠNG SONG HOÀI

TTO - Thịt vịt giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, một số người e ngại khi chế biến vì không khử được mùi hôi. Đầu bếp Võ Quốc "bật mí" cách sơ chế vịt không bị hôi và hướng dẫn làm vịt nấu giả cầy.

Hướng dẫn thực hiện món vịt nấu giả cầy - Nguồn: Vo Quoc Channel

Vịt nấu giả cầy được các đầu bếp chế biến theo công thức miền Bắc - Trung - Nam với gia vị thay đổi theo từng vùng miền.

Đầu bếp Võ Quốc hướng dẫn nấu vịt giả cầy theo khẩu vị miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, anh có kết hợp gia vị của 2 miền Nam - Bắc. Nếu người dùng muốn món ăn có vị ngọt đúng điệu miền Tây thì nêm thêm đường.

Võ Quốc "bật mí", để bớt mùi hôi của vịt và nấu nhanh mềm cần khử mùi bằng gừng. Tuy nhiên, với món vịt nấu giả cầy có lợi thế là phải thui trước khi chế biến nên không còn hôi.

Võ Quốc chia sẻ cách khử mùi hôi của vịt: "Dùng gừng (khoảng 1 lóng tay cái) xay nhuyễn cho vào chảo, thêm 50ml rượu trắng, trộn đều cho vịt thấm (thịt vịt đã chặt miếng vừa ăn). Bật bếp, xào cho đến khi thịt không còn ra máu nữa, nhấc chảo xuống, rửa lại thịt cho sạch dưới vòi nước".

Lưu ý, phần phao câu vịt để nguyên không nên chặt ra vì có thể làm vỡ phần dầu sẽ làm thịt vịt bị hôi. Nếu không dùng phao câu có thể bỏ ra trước khi chế biến.

Nếu không thích vịt, độc giả có thể nấu món này với nguyên liệu thay thế là gà nòi, gà trống thiến hoặc gà già nấu cũng rất ngon.

Vào bếp chế biến vịt nấu giả cầy cùng đầu bếp Võ Quốc - Ảnh 2.

Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc - Ảnh: Facebook Vo Quoc

* Nguyên liệu món vịt nấu giả cầy:

- 1kg thịt vịt

- Tương hột đậu nành

- Củ gừng, củ riềng, củ nghệ

- Sả cây

- Cà chua

- Nước cốt dừa

- Ớt, hành tím

- Tương ớt

- Bột cà ri

- Đậu phộng

- Gia vị: hạt nêm, đường, muối

- Dầu ăn

- Rau nêm: ngò gai, ngò om hoặc hành, rau răm

- Ăn kèm với bún hoặc cơm

Vào bếp chế biến vịt nấu giả cầy cùng đầu bếp Võ Quốc - Ảnh 3.

Món vịt nấu giả cầy có thể dùng chung với bún hoặc cơm - Ảnh chụp màn hình

* Cách chế biến:

50g hành tím, 30g tỏi xay nhuyễn.

Cho 40ml dầu ăn vào nồi, cho hành tỏi đã xay nhuyễn vào phi cho vàng, dậy mùi thơm.

15g củ riềng thái mỏng (thái ngược sới, để dễ giã nhuyễn), 5g nghệ giã nhuyễn. Thay vì xay thì riềng và nghệ phải giã để cho nguyên liệu ra tinh dầu khi chế biến và có màu đẹp. Cho thêm 1 trái ớt giã giập. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu này vào nồi.

150g cà chua (khoảng 2 trái), cắt đôi, nặn bỏ hạt (bỏ hạt để bớt vị chua, chỉ lấy vị ngọt). Sau đó, thái mỏng rồi băm nhỏ. Cà chua là một trong những nguyên liệu quan trọng làm nước xốt ướp vịt.

Cho 70g tương hột giã nhuyễn vào nồi (giã nhuyễn để nấu ngon hơn).

Sau đó, cho thêm vào nồi các gia vị, nguyên liệu sau: 10g bột cà ri, 20g tương ớt, 2 cây sả đập giập xào đều.

Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào nồi, nấu với lửa vừa hoặc nhỏ. Nấu đến khi thịt vịt mềm là được. Lưu ý, độc giả có thể thay thế nước trắng bằng nước dừa để nấu ngon hơn. Tuy nhiên, khi dùng nước dừa phải nêm nếm, cần giảm hoặc không dùng đường vì nước dừa có vị ngọt sẵn.

Ngay sau đó, chúng ta nêm nếm gia vị lần 1. Đầu bếp Võ Quốc cho biết, nêm gia vị lúc nấu sẽ ngon hơn. Gia vị gồm: 20g hạt nêm, 15g đường (không ăn ngọt giảm còn 10g đường, nấu nước dừa sẽ không nêm đường), 10g muối và 25g đậu phộng xay nhuyễn.

Trước khi tắt bếp, chúng ta nêm lần 2. Cho vào nồi 30ml nước cốt dừa, 10g hạt nêm, 10g đường (nếu ăn ngọt).

Đầu bếp Võ Quốc "bật mí" thêm, nên cho thêm một ít bột năng vào để cho sánh nước và nước cốt dừa không bị ốc trâu.

Nêm thêm ngò gai, ngò om hoặc hành lá, rau răm. Món này dùng chung với bún, cơm hoặc xôi.

Thêm khoai, chuối sáp, măng xào theo sở thích

Với món vịt nấu giả cầy, độc giả có thể cho thêm khoai môn, khoai lang chiên chín hoặc chuối sáp hoặc măng khô/măng xào vào nồi vịt nấu giả cầy tùy theo sở thích.

Với măng khô xào, đầu bếp Võ Quốc chia sẻ công thức nấu: "Dùng 20g hành tím hoặc tỏi hoặc cả 2 cho vào chảo, thêm 20ml dầu ăn, rồi cho 250g măng khô sau khi sơ chế cho vào xào đều.

Sau đó, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm. Măng cần xào trước để tạo độ dai sau khi nấu chung với nguyên liệu khác".

Hướng dẫn cách làm món mắm thấm ăn kèm món giả cầy

Hướng dẫn làm mắm thấm - Nguồn: Vo Quoc Channel

10-20g sả (1 cây), 50g tương hạt, 10g cơm mẻ nghiền nát hoặc xay nhuyễn. Sau đó, cho vào tô.

Tiếp theo, cho 50g nước cốt dừa, 15g đậu phộng (rang chín) xay nhuyễn và 1 quả ớt, 1 tép tỏi cũng được xay nhuyễn rồi trộn đều.

Người dùng có thể cho thêm 1 muỗng nước mắm để đậm đà hơn. Với công thức này, nếu dùng trong ăn chay có thể thay thế nước mắm bằng nước tương hoặc chao.

Cơm chiên Dương Châu dễ làm dễ ngon cho bữa tối cho luôn bữa sáng Cơm chiên Dương Châu dễ làm dễ ngon cho bữa tối cho luôn bữa sáng

TTO - Chỉ với 15 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến, bạn sẽ có một phần cơm chiên Dương Châu ngon miệng, đầy màu sắc cho bữa ăn cùng gia đình.

PHƯƠNG SONG HOÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên