Tag: Món ngon miền Tây

Người miền Tây đổ bánh xèo ăn Tết Đoan ngọ

Ở miền Tây nam bộ, bánh xèo từ lâu gắn liền với dịp Tết Đoan ngọ. Đây cũng là món ăn mang ý nghĩa sum họp gia đình.

Mắm tép Bến Tre đậm vị cay nồng no lòng bữa cơm quê

TTO - Mắm tép trộn đu đủ giòn sần sật, thơm vị cay nồng, mặn vừa phải ăn với cơm, bún kèm rau sống trong những ngày mùa thu hoạch lúa, tôm bận rộn. Khi thư thả hơn, ngồi chờ cá nướng, cá chiên hoặc thịt luộc, lại có bữa cơm quê giản dị, ngon lành.

Nước nổi, chỉ với cá linh, bà con miền Tây có canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột…

TTO - Cá linh non nấu món gì cũng ngon. Thịt ngọt, mềm, ăn hết đầu và xương. Bữa cơm gia đình của người miền Tây cứ thế xoay vòng những món: canh chua, lẩu mắm, kho lạt, kho tiêu, chiên bột… chỉ với cá linh, thanh đạm mà đầy hương sắc, ngon bể bụng.

TTO - Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.

Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng, về sông ăn cá, về đồng ăn cua...

TTO - Món cá đồng nướng than, thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.

TTO - Thịt chuột ngon nhất vào mùa lúa chín vàng mơ, con chuột "được mùa" no lúa, săn về đem nướng vừa chín tới, vàng giòn lớp ngoài, ngọt mềm bên trong quyện chút chao mằn mặn ngọt ngọt cay cay kèm lát chuối chát nhè nhẹ… là mỹ vị nhân gian.

Trời mưa rả rích bắt con lịch nhúng lẩu, nướng, xào ngon hết bài

TTO - Gắp một khúc lịch săn chắc vừa chín nứt da, thơm phưng phức mùi sả, chấm nước mắm trong dằm ớt cay sè để vào miệng vừa dai vừa ngọt, vị cay của sả ớt xộc thẳng lên mũi, xua tan mọi mệt mỏi ngay.

Vào bếp chế biến vịt nấu giả cầy cùng đầu bếp Võ Quốc

TTO - Thịt vịt giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, một số người e ngại khi chế biến vì không khử được mùi hôi. Đầu bếp Võ Quốc "bật mí" cách sơ chế vịt không bị hôi và hướng dẫn làm vịt nấu giả cầy.

Thịt chuột 'món ruột' miền Tây

TTO - Chưa thấy tài liệu nào xác định chính thức thịt chuột xuất hiện trên mâm cơm của người Việt từ bao giờ, nhưng có một điều chắc chắn ở cái xứ sở Chín Rồng (Đồng bằng sông Cửu Long), thịt chuột đồng từ lâu đã thành "món ruột".

Mắm đùm - món ăn độc đáo miền Tây

TTO - Mắm từ lâu được coi là đặc sản của vùng đất phương Nam. Tuy nhiên mỗi nhà, mỗi quán ăn đều có cách sáng tạo riêng, và món chả đùm miệt vườn Cần Thơ là một món ăn độc đáo như thế.