30/01/2021 17:23 GMT+7

Vanuatu bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc, 1 du thuyền Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Quốc đảo Vanuatu, một đồng minh của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương, đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc và một du thuyền Nga do quan ngại các con tàu đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của nước này.

Vanuatu bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc, 1 du thuyền Nga - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cố gắng chặn 12 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Hoàng Hải nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh: AFP

Cảnh sát cho biết một tàu tuần tra của quốc đảo đã bắt giữ các tàu cá Dong Gang Xing 13 và 16 của Trung Quốc hôm 19-1 ở gần đảo Hiu, thuộc vùng biển phía bắc của Vanuatu, theo Hãng tin AFP ngày 30-1.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Vanuatu bắt giữ tàu cá Trung Quốc. Hai con tàu hiện đang neo đậu tại thủ đô Port Vila. 14 công dân Trung Quốc trên các tàu này hiện đang được cách ly. Sau khi hoàn tất quá trình cách ly, họ sẽ được thẩm vấn vì bị tình nghi đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Vanuatu.

Trên hành trình đưa các tàu cá Trung Quốc về thủ đô Vanuatu, lực lượng tuần tra biển cũng phát hiện một du thuyền Nga gần thành phố lớn thứ hai của nước này là Luganville. Họ đã bắt giữ 3 công dân Nga trên du thuyền và sẽ thẩm vấn những người này ở Luganville.

Vụ bắt giữ diễn ra khi các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đang được chú ý sau vụ Palau bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hồi tháng 12-2020. Quan hệ giữa Palau và Trung Quốc khá căng thẳng vì nước này công nhận Đài Loan. Trong khi đó Vanuatu là một đồng minh của Bắc Kinh và nhận viện trợ đáng kể từ siêu cường quốc châu Á này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Port Vila vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ bắt giữ trên.

Một báo cáo năm 2020 của Viện Phát triển hải ngoại (ODI) có trụ sở tại London (Anh) cho biết Trung Quốc sở hữu đội tàu cá xa bờ lớn nhất thế giới, ước tính gần 17.000 tàu. Phần lớn các tàu cá không được đăng ký và hoạt động lén lút ở nhiều vùng biển.

Báo cáo của ODI gọi Trung Quốc là "nước đóng vai trò quan trọng nhất" trong hoạt động đánh bắt cá trái phép trên toàn thế giới, trích dẫn sự quản lý yếu kém đối với đội tàu cá này cũng như việc không tuân thủ các quy định đánh bắt cá bền vững.

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc trên. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nói hồi tháng 12-2020 rằng: "Là một quốc gia đánh cá có trách nhiệm, Trung Quốc luôn tuân thủ con đường phát triển xanh và bền vững".

Đuổi 2 tàu cá treo cờ Trung Quốc áp sát giàn khai thác khí Thái Bình Đuổi 2 tàu cá treo cờ Trung Quốc áp sát giàn khai thác khí Thái Bình

TTO - Ngày 21-12, Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình thông tin cho biết biên đội tàu của Hải đội 2 vừa tổ chức xua đuổi các tàu cá mang cờ Trung Quốc xâm phạm sâu vào vùng biển Việt Nam, chỉ cách khu vực giàn khai thác khí Thái Bình khoảng 2km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên