26/09/2020 11:16 GMT+7

250 tàu cá Trung Quốc 'bòn rút' ngoài biển Peru, Mỹ tức giận cảnh báo giúp

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 'Đánh bắt cá quá mức có thể gây ra thiệt hại kinh tế và sinh thái to lớn. Peru không thể chịu tổn thất như vậy' - phía Mỹ cảnh báo liên quan thông tin tàu cá Trung Quốc đang ở gần Peru. Đáp lại, phía Trung Quốc nói dân Peru không nên bị lừa.

250 tàu cá Trung Quốc bòn rút ngoài biển Peru, Mỹ tức giận cảnh báo giúp - Ảnh 1.

Tàu hải quân Ecuador di chuyển quanh một tàu cá sau khi phát hiện một đội tàu cá Trung Quốc gần vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương vào ngày 7-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-9, Hải quân Peru cho biết họ đang theo dõi cẩn thận đội tàu cá gồm khoảng 250 chiếc của Trung Quốc di chuyển bên ngoài vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này.

Đội tàu cá này trước đây đánh bắt loài mực khổng lồ gần quần đảo Galapagos ngoài khơi Ecuador. Các tàu đã bị lực lượng Hải quân Peru phát hiện trong tuần này ở vị trí cách bờ biển Peru khoảng 230 dặm (hơn 370km). Hải quân Peru đang cố gắng đảm bảo không có tàu nào như trên xâm phạm vùng biển mà Peru có quyền tài phán, cách bờ biển 200 dặm (320km).

Các thông tin xoay quanh đội tàu cá này đã khiến những người làm trong ngành đánh bắt nội địa Peru giận dữ và cũng gây ra một "cuộc chiến" giữa Mỹ và Trung Quốc trên Twitter, theo Hãng tin Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Lima của Peru tuần này báo động về đội tàu cá Trung Quốc gồm hàng trăm chiếc đang di chuyển gần Peru. Họ nói rằng các tàu cá Trung Quốc có lịch sử tránh né việc bị theo dõi và dường như hay vứt những thứ gây ô nhiễm xuống biển.

Hồi tháng 8, Chính phủ Peru đã thông qua luật yêu cầu các tàu thuyền địa phương và nước ngoài khi hoạt động ngoài khơi bờ biển Peru phải dùng thiết bị GPS và SISESAT (một hệ thống theo dõi vệ tinh dành cho tàu thuyền).

"Đánh bắt cá quá mức có thể gây ra thiệt hại về kinh tế và sinh thái to lớn. Peru không thể chịu tổn thất như vậy" - Đại sứ quán Mỹ tại Peru viết trên Twitter tuần này.

Đáp trả, Đại sứ quán Trung Quốc tại Peru nói rằng họ rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và đại dương. "Chúng tôi hi vọng công chúng Peru không bị đánh lừa bởi những thông tin sai" - họ viết trên Twitter.

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Peru đã tìm cách tháo ngòi căng thẳng. Thứ trưởng Ngoại giao Talavera của Peru cho biết ông đã nói với các quan chức Mỹ rằng Peru là "một người bạn và là đối tác" của cả Mỹ, Trung Quốc. Do đó, ông kêu gọi họ giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

Các hiệp hội đánh bắt hải sản Peru cảnh báo việc đánh bắt bừa bãi mực khổng lồ sẽ gây thiệt hại cho ngành đánh bắt nội địa. Mực chiếm 43% trong số mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu của Peru.

"Mỗi năm các tàu cá chủ yếu đến từ Trung Quốc hoạt động cách bờ biển Peru khoảng 200 dặm (320km) để bòn rút nguồn hải sản này. Đó là 'bí mật mà ai cũng biết'" - Cayetana Aljovín, chủ tịch Hiệp hội đánh cá quốc gia của Peru, ngày 25-9 chia sẻ và cảnh báo việc "bòn rút" như vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái Peru.

Chuẩn đô đốc Jorge Portocarrero thuộc Lực lượng tuần duyên Peru cho biết đội tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện tại Thái Bình Dương trong nhiều năm qua, di chuyển từ bắc Chile, khu vực gần bờ biển Peru cho tới gần quần đảo Galapagos, dựa vào đường di chuyển của mực.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố việc hơn 300 tàu cá Trung Quốc gần Galapagos Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố việc hơn 300 tàu cá Trung Quốc gần Galapagos

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố thông tin về hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos là "rất đáng quan ngại".

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên