24/08/2023 16:09 GMT+7

Vành đai 3 TP.HCM qua Long An chưa tìm được 1,1 triệu khối cát để thi công

Ngày 24-8, ông Đặng Hoàng Tuấn - giám đốc Sở Giao thông vận tải Long An - cho biết công trình dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An đang gặp khó khăn rất lớn về nguồn cát vì nguồn cung vật liệu này đang bị đứt gãy.

Đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An đã bắt đầu thi công từ cuối tháng 6 - Ảnh: SƠN LÂM

Đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An đã bắt đầu thi công từ cuối tháng 6 - Ảnh: SƠN LÂM

Dự án dài 6,84km này cần khoảng 1,1 triệu m3 cát để đắp nền đường. Tuy nhiên theo phản ảnh của các đơn vị trúng thầu thi công thì hiện nay các mỏ cát mà nhà đầu tư dự thầu cung cấp cho dự án đang ngừng cung cấp cát.

Các nguyên nhân do mỏ Đồng Phú thuộc tỉnh Vĩnh Long, mỏ Vòm Cái Thia, Hòa Khánh 1, Nam Cồn Đa thuộc tỉnh Tiền Giang, mỏ Bình Thạnh trên sông Tiền thuộc tỉnh Đồng Tháp đã hết hạn khai thác.

Mỏ cát trên sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Trà Vinh chưa được cấp phép, mỏ cát trên sông Tiền đoạn từ Hồng Ngự đến Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp mới được gia hạn khai thác đến ngày 31-12-2023 nhưng chỉ sử dụng cho các công trình trong nội bộ tỉnh.

Các mỏ cát trên sông Tiền, sông Hậu thuộc tỉnh An Giang đang đóng mỏ để thanh tra.

Bên cạnh đó vừa qua tổ công tác rà soát, điều phối nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án vành đai 3 TP.HCM (được UBND TP.HCM thành lập từ tháng 3-2023) cũng tìm một số mỏ cát thuộc tỉnh Bến Tre nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An chưa có cát để san lấp - Ảnh: AN LONG

Dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An chưa có cát để san lấp - Ảnh: AN LONG

Ông Tuấn cho biết thêm dự án được động thổ và bắt đầu khởi công từ ngày 30-6, đến nay đã giải ngân trên 138/309 tỉ đồng, đạt 44,9% kế hoạch vốn đã bố trí và hiện đang hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục tạm ứng cho các nhà thầu chưa tạm ứng. Dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ giải ngân 100% kế hoạch vốn được bố trí.

"Dự án này được chia ra thành 3 gói thầu thi công. Hiện các đơn vị trúng thầu đều đã hoàn thiện các thủ tục đầu vào, đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục thi công theo từng giai đoạn, huy động nhân lực, xây dựng lán trại, nhà điều hành, trạm thí nghiệm hiện trường, đào đắp khuôn đường công vụ, mặt bằng thi công cọc khoan nhồi", ông Tuấn thông tin.

Ngoài vướng mắc về nguồn cát, hiện dự án còn 10 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, 88 hộ dân và 3 ngôi mộ chưa được di dời.

Ngoài ra, tại vị trí chồng lấn giữa dự án với dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành cũng chưa thể triển khai thi công, do phía Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam đã có biên bản yêu cầu tạm dừng thi công trong thời gian chờ bàn giao hiện trạng khu vực chồng lấn và lựa chọn nhà thầu thi công.

Để tháo gỡ các vướng mắc này, hiện Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với UBND huyện vận động người dân ưu tiên bàn giao mặt bằng tại các vị trí đường công vụ, trụ cầu cạn để thi công.

Đồng thời phối hợp với Ban Quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam thống nhất phạm vi chồng lấn, thỏa thuận hạng mục thi công cụ thể để triển khai thi công trong tháng 9-2023.

"Sở cũng đã chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ thiết kết bản vẽ thi công, trình duyệt để đủ điều kiện triển khai thi công các hạng mục chính trong tháng 9-2023, đồng thời phối hợp với tổ khảo sát tìm nguồn cát thay thế.

Hiện nay đang vào mùa mưa, việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn. Sở đã yêu cầu triển khai thi công tốc hành, 3 ca 4 kíp khi thời tiết thuận lợi để đảm bảo tiến độ, chất lượng của công trình", ông Tuấn nói thêm.

Đường vành đai 3 TP.HCM: Thủ tướng chỉ đạo làm nhanh, đưa vào khai thác nhanhĐường vành đai 3 TP.HCM: Thủ tướng chỉ đạo làm nhanh, đưa vào khai thác nhanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát công trình đang thi công đường vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Long An, nhắc nhở lãnh đạo tỉnh Long An, chủ đầu tư và các đơn vị thi công thực hiện tốt công trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên