11/04/2024 09:08 GMT+7

Vành đai 3 TP.HCM có thể chậm 11 tháng, chủ đầu tư nói gì?

ĐỨC PHÚ
và 1 tác giả khác

Liên quan tới việc nhà thầu cho biết không thay đổi giải pháp xử lý nền, hạng mục cầu cạn vành đai 3 TP.HCM qua Thủ Đức có thể phải tới tháng 9-2026 mới xong, chủ đầu tư cho biết dự án vẫn đi đúng tiến độ.

Vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc liên danh nhà thầu của 3 gói thầu thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn TP Thủ Đức vừa kiến nghị về giải pháp xử lý nền đất yếu ở một số vị trí, dự kiến công tác xử lý nền cần 14 tháng. Vì vậy nếu không đổi phương án, dự kiến hạng mục cầu cạn phải tới tháng 9-2026 mới hoàn thành.

Ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) - cho biết đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã họp với tất cả nhà thầu để đánh giá tổng thể tiến độ và nhận thấy chưa cần thiết phải điều chỉnh.

"Tất cả các đơn vị vẫn đang quyết tâm giữ tiến độ đã cam kết từ đầu. Cuối năm 2025 cơ bản xong phần cao tốc. Để làm được điều này, chúng tôi tập trung vào hai nhóm giải pháp.

Một là giải pháp đảm bảo cát để tháng 4, tháng 5 này bắt đầu phải đi vào giai đoạn hoàn tất gia tải. Đối với các nhà thầu, chủ đầu tư đã yêu cầu làm đúng trách nhiệm quy định trong hợp đồng. 

Chúng tôi sẽ áp dụng điều kiện xử phạt nếu tiếp tục xảy ra chậm trễ cung cấp cát. Các nhà thầu đã cam kết, chủ đầu tư đang theo dõi.

Thứ hai, trong các giải pháp gia tải, chúng tôi cùng tổ tư vấn rà soát lại các khu vực. Trong trường hợp cần thiết có những điều chỉnh để rút ngắn thời gian theo từng khu vực.

Thứ ba, sau khi gia tải xong, cần 4-6 tháng để hoàn thiện mặt đường. Việc này có thể rút ngắn thời gian bằng cách tăng ca, tăng kíp, làm tối đa thời gian và công suất thi công", ông Phúc phân tích.

Ông Phúc nói thêm đối với khu vực phía đông, hơn 80% là trụ và cầu cạn đi trong trục chính, hoàn toàn không ảnh hưởng nhu cầu cát. Do đó chủ đầu tư hoàn toàn kiểm soát được tiến độ.

"Vừa qua, nhà thầu Định An có quan ngại ở những vị trí giao cắt cần xử lý nền đất trước khi thi công trụ. Nếu chậm trễ thay đổi công nghệ thì kéo dài. Tuy nhiên, qua rà soát giữa ban và tổ tư vấn, nhà thầu thì nhận định giải pháp đổi phương án xử lý nên không phải duy nhất.

Chúng tôi sẽ có những ưu tiên tại những vị trí giao cắt, xung yếu và dồn cát cho khu vực đó. Tiếp tục rà soát những vị trí cần phải gia tải trước khi làm trụ. Trong quá trình theo dõi gia tải vẫn có thể xử lý sớm hơn, tiết kiệm khoảng 3 tháng. Điều này phụ thuộc vào kết quả quan trắc và quá trình triển khai", ông Phúc cung cấp.

Cũng theo ông Phúc, chủ đầu tư đã làm việc trực tiếp với nhà thầu tư vấn, nội dung đề xuất thay đổi phương án xử lý nền là một trong những giả định. Nó chưa chính xác toàn diện. Về việc đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư có cơ sở.

"Dự án này mọi người đều ý thức rất thiêng liêng, chúng tôi không né tránh việc thực tế có những phát sinh. Tuy nhiên sẽ đảm bảo mọi thứ để dự án tốt nhất", ông Phúc khẳng định.

Ba gói thầu vành đai 3 TP.HCM nguy cơ chậm 11 tháng, nhà thầu Định An đề xuất gì?Ba gói thầu vành đai 3 TP.HCM nguy cơ chậm 11 tháng, nhà thầu Định An đề xuất gì?

Theo nhà thầu, không thay đổi giải pháp xử lý nền, hạng mục cầu cạn vành đai 3 qua Thủ Đức có thể phải tới tháng 9-2026 mới xong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên