12/06/2024 14:08 GMT+7

Vầng trăng khóc từng khiến Nguyễn Văn Chung bị nghi đạo nhạc, Nhật ký của mẹ được Nhật Bản, Đức mua

Vầng trăng khóc là một trong những sáng tác đặc biệt, đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp của Nguyễn Văn Chung. Ca khúc này được khán giả yêu cầu Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc hát đi hát lại tận ba lần trong một show diễn.

Nguyễn Văn Chung kể những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi bài hát - Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Chung kể những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi bài hát - Ảnh: NVCC

Khán giả thích thú và trông chờ các tập mới mỗi ngày của chuỗi chương trình Chuyện những bài hits do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện, phát trên kênh TikTok.

Lần đầu bật mí câu chuyện sau mỗi bản hit

Đây là lần đầu Nguyễn Văn Chung chia sẻ những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi sáng tác của anh.

Nam nhạc sĩ nói với Tuổi Trẻ Online: "Tôi nảy sinh ý tưởng thực hiện chuỗi chương trình Chuyện những bài hits xuất phát từ câu hỏi của khán giả về hoàn cảnh sáng tác của những bài hit trong những lần livestream.

Chương trình này ngoài giải đáp các thắc mắc của khán giả, tôi còn nhớ lại kỷ niệm ngày xưa và mong muốn gửi lời cảm ơn đến ca sĩ đã từng hợp tác.

Đây cũng là bước chuẩn bị cho việc tôi thực hiện các podcast dài hơi trong thời gian tới".

Ban đầu, Nguyễn Văn Chung dự kiến thực hiện 20 tập, giới thiệu 20 bản hit. Tuy nhiên, khán giả xem chương trình nhớ ra nhiều bài hát khác nên anh quyết định tăng số lượng lên đến 40 tập.

"Tôi đã quay 40 tập, nhưng vẫn có nhiều khán giả yêu cầu thêm ca khúc mới. Dự kiến tôi sẽ quay 60 tập hoặc đến khi nào khán giả không yêu cầu nữa.

Thực hiện chương trình này làm tôi nhớ lại cảm xúc ngay thời điểm viết ca khúc, gửi ca khúc cho ca sĩ hay lúc ca khúc đó được khán giả đón nhận" - tác giả ca khúc Nhật ký của mẹ chia sẻ.

Tính đến nay, chương trình phát được 14 tập. Mỗi tập có hàng chục đến hàng trăm ngàn lượt người xem, với hàng ngàn lượt bình luận. Nguyễn Văn Chung trả lời hầu hết các thắc mắc của khán giả.

Công việc sáng tác rất kỳ diệu, mang lại cho tôi nguồn cảm xúc và trải nghiệm thú vị. Đó là sự vui vẻ, hân hoan, bất ngờ, đôi khi cũng có hụt hẫng, nhưng giúp tôi có thêm nhiều kiến thức sống.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc hát Vầng trăng khóc ba lần trong một show

Những bản hit Nguyễn Văn Chung đã giới thiệu như: Bay giữa ngân hà, Con đường mưa, Nhật ký của mẹ, Mộng thủy tinh, Chiếc khăn gió ấm, Mùa đông không lạnh, Hạt giấy, Cà phê đắng và mưa, Vầng trăng khóc…

Trong đó, Vầng trăng khóc là một trong những sáng tác đặc biệt, đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp của Nguyễn Văn Chung.

Nguyễn Văn Chung trân quý tình cảm các ca sĩ từng hợp tác - Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Chung trân quý tình cảm các ca sĩ từng hợp tác - Ảnh: NVCC

Anh cho biết Vầng trăng khóc là một trong bốn ca khúc đầu tiên được mua độc quyền cùng với Đêm trăng tình yêu, Mộng thủy tinh Tình yêu mang theo với giá 2 triệu đồng/bài tại thời điểm đó.

"Vầng trăng khóc có intro đặc biệt và đặc trưng nhất để nhận dạng, hòa âm bởi nhạc sĩ Minh Khang.

Đây là bài duy nhất trong sự nghiệp ca hát của anh Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc, khi được khán giả yêu cầu hát đi hát lại tận ba lần trong một show diễn; là một trong những bài hát được dùng để "đẩy thuyền", "ghép đôi" trong các quán karaoke" - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết.

Ngoài ra, bài hát này từng bị Lào, Campuchia, Thái, Trung Quốc sử dụng, viết lời lại và quay cả MV, khiến cho Nguyễn Văn Chung bị hiểu lầm là đạo nhạc ngoại.

Tuy nhiên, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã hỗ trợ đưa vụ kiện qua Singapore, xác nhận thời điểm sáng tác của phiên bản đầu tiên xuất hiện, Nguyễn Văn Chung mới được "minh oan" và xác định chủ sở hữu chính thức.

Nguyễn Văn Chung chia sẻ về ca khúc Vầng trăng khóc - Nguồn: NVCC

Cuối năm 2021, Trung Quốc liên hệ mua tác quyền, chuyển ngữ bốn bản hit đình đám của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gồm: Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Bay giữa ngân hà Đêm trăng tình yêu.

Ca khúc Nhật ký của mẹ được Nhật Bản, Đức mua tác quyền phát hành tại các thị trường này.

"Tính đến thời điểm này, tôi cảm thấy sáng tác tự hào, tâm đắc nhất vẫn là Nhật ký của mẹ. Đây là bài hát đầu tiên tôi không bán độc quyền cho ca sĩ, mà nhờ Hiền Thục hát.

Sau hai năm ngỏ lời, tôi có duyên gặp Hiền Thục tại phòng thu. Khi cho Thục nghe bản demo Nhật ký của mẹ, cô quyết định thu ngay hôm sau" - nam nhạc sĩ chia sẻ.

Còn nhắc đến Chiếc khăn gió ấm mọi người sẽ nghĩ ngay đến Khánh Phương - người thể hiện thành công ca khúc này.

Nguyễn Văn Chung nói ca khúc này bị ăn chặn khá nhiều tiền nhạc chuông chờ vào thời điểm vừa ra dịch vụ nhạc chuông chờ. Khi phát hiện, người này chỉ trả 30 triệu tượng trưng.

"Sau mất mát trong gia đình (mẹ của nhạc sĩ mất - PV), tôi chưa đủ tinh thần làm gì cho sự nghiệp nhưng sẽ duy trì việc sáng tác, làm nhạc thêm một thời gian nữa, lấy lại tinh thần rồi tính tiếp" - nhạc sĩ bộc bạch.

Nguyễn Văn Chung dùng tiền tác quyền làm dự án dạy hát miễn phíNguyễn Văn Chung dùng tiền tác quyền làm dự án dạy hát miễn phí

Với mong muốn giúp các em thiếu nhi có năng khiếu ca hát mà chưa có điều kiện học tại các trung tâm âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện dự án 'Cùng con tập hát'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên