22/12/2023 13:40 GMT+7

Nguyễn Văn Chung viết tiếp câu chuyện hòa bình

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung phát hành album 'Viết tiếp câu chuyện hòa bình'.

Trích đoạn album "Viết tiếp câu chuyện hòa bình" - Nguồn: YouTube Nguyễn Văn Chung

Album Viết tiếp câu chuyện hòa bình gồm 11 ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác, ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh thể hiện.

Trong đó, có một ca khúc do Nguyễn Duyên Quỳnh sáng tác, một ca khúc Nguyễn Duyên Quỳnh song ca cùng Nguyễn Phi Hùng và một ca khúc có phần hỗ trợ của hợp xướng Ngày Mới.

Sẽ có những người viết tiếp

Mỗi ca khúc trong album Viết tiếp câu chuyện hòa bình có chủ đề khác nhau. Điển hình ca khúc Làm theo di chúc thiêng liêng thể hiện tình cảm dành cho Bác Hồ, cũng như tấm lòng của Bác dành cho dân tộc.

Ca khúc Những lá thư Trường Sa hay Trường Sa ca giúp người nghe hiểu hơn về những vất vả, khó khăn của người lính đảo, sự hy sinh cái riêng để làm nhiệm vụ chung là bảo về vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Dù chưa đặt chân đến Trường Sa nhưng Nguyễn Văn Chung xúc động, sáng tác khi xem những phóng sự về người lính đảo.

Ca khúc Những anh hùng vô danh thể hiện lòng biết ơn đối với những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nguyễn Văn Chung sáng tác trong chuyến về nguồn tại Côn Đảo gần đây.

“Đến thăm nghĩa trang Hàng Dương, tôi xúc động trước những ngôi mộ không tên, không hình. Với tôi, tất cả sự hy sinh vì độc lập, tự do đều đáng giá” - Nguyễn Văn Chung chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Hay Bản tình ca giữa lòng thành phố, Đô thị rực rỡ được Nguyễn Văn Chung viết về những thay đổi hiện đại, văn minh hay những công trình mới của TP.HCM, thể hiện sự tự hào là một người con của TP.HCM.

Những ca khúc trong album được Nguyễn Văn Chung sáng tác trong khoảng 3 năm gần đây.

Ca khúc sáng tác cuối cùng trong album, cũng là ca khúc chủ đề Viết tiếp câu chuyện hòa bình.

“Đây là ca khúc ấn tượng, lan tỏa được thông điệp là thế hệ trẻ, lực lượng kế thừa sẽ viết tiếp câu chuyện như thế nào bằng sức trẻ, sự cống hiến” - Nguyễn Văn Chung nói.

Nguyễn Văn Chung luôn cố gắng hòa âm phối khí theo thị hiếu khán giả trẻ - Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Chung luôn cố gắng hòa âm phối khí theo thị hiếu khán giả trẻ - Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Chung không ngại kén người nghe

Nguyễn Văn Chung chia sẻ việc phát hành album ca khúc nhạc quê hương, đất nước nằm trong kế hoạch của anh sau khi chinh phục thành công mảng chủ đề về tình yêu, gia đình và thiếu nhi.

“Viết về quê hương đất nước là chủ đề khó nhằn nhưng tôi muốn thử thách chính mình. Tôi biết các sáng tác này kén người nghe nhưng không vì e ngại mà không làm. 

Có thể kén với những khán giả trẻ nhưng với các anh, chị hoạt động Đoàn - Hội, công tác thanh thiếu nhi đều mong muốn có những bài hát như thế này” - Nguyễn Văn Chung bộc bạch.

Nguyễn Duyên Quỳnh mong tiếp tục đồng hành cùng Nguyễn Văn Chung trong thời gian tới - Ảnh: NVCC

Nguyễn Duyên Quỳnh mong tiếp tục đồng hành cùng Nguyễn Văn Chung trong thời gian tới - Ảnh: NVCC

Nguyễn Văn Chung chọn Nguyễn Duyên Quỳnh thể hiện các ca khúc trong album này vì phù hợp hình ảnh, giọng hát và cả tư tưởng âm nhạc.

Bởi lẽ cô thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, đoàn thể.

“Mỗi ca khúc là một chủ đề, một màu sắc nên tôi áp dụng nhiều cách hát để phù hợp. 

Có ca khúc tôi hát theo lối bán cổ điển, có ca khúc theo hơi hướng rock ballad, có bài lại nhẹ nhàng tình cảm như pop…” - Nguyễn Duyên Quỳnh nói với Tuổi Trẻ Online.

Trong album có một ca khúc do cô sáng tác là Quốc kỳ nơi đảo xa. Ca khúc được lấy cảm hứng từ chuyến đi thăm và tặng quà cho các chiến sĩ Hải quân vùng 5 - vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Trước đó, Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Duyên Quỳnh hợp tác ăn ý trong series Cùng con tập hát, quay hướng dẫn hát 300 bài thiếu nhi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bật mí năm trong 2024 anh sẽ vẽ hoạt hình 3D minh họa cho 300 bài hát thiếu nhi, thực hiện podcast lắng nghe những chia sẻ của khán giả.

Nguyễn Văn Chung: Nguyễn Văn Chung: 'Tôi có thể viết nhạc đến già'

TTO - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa có buổi ra mắt quyển sách nhạc kỷ niệm hành trình 20 năm sáng tác của anh vào chiều ngày 10-4 tại Trường ĐH Hồng Bàng, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên