29/05/2023 20:28 GMT+7

Nguyễn Văn Chung dùng tiền tác quyền làm dự án dạy hát miễn phí

Với mong muốn giúp các em thiếu nhi có năng khiếu ca hát mà chưa có điều kiện học tại các trung tâm âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện dự án 'Cùng con tập hát'.

Nguyễn Văn Chung dùng tiền tác quyền làm dự án dạy hát miễn phí - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (bìa trái), ca sĩ Duyên Quỳnh (thứ hai từ trái sang) chia sẻ về dự án "Cùng con tập hát" - Ảnh: BTC

Chiều 29-5, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt dự án Cùng con tập hát tại Trường đại học Hoa Sen (TP.HCM). Dự án ra đời nhằm mục đích cung cấp những bài hát và kiến thức miễn phí về âm nhạc dành riêng cho các em thiếu nhi không có điều kiện học hát trong độ tuổi từ 3 đến 13 tuổi.

Cùng con tập 300 bài hát thiếu nhi

Theo đó, Nguyễn Văn Chung sẽ quay 300 video clip dạy hát các ca khúc thiếu nhi do chính anh sáng tác. Dự án này sẽ phát trên trang YouTube 300 bài hát thiếu nhi.

Các ca khúc thuộc nhiều chủ đề khác nhau như gia đình, bạn bè, mái trường, những ngày lễ, các bài học nhỏ, câu chuyện cổ tích… giúp các em dễ dàng lựa chọn những ca khúc mình yêu thích.

Nam nhạc sĩ sinh năm 1983 cho biết “cô giáo” tham gia hướng dẫn trong clip là ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh. Ngoài tập hát, ê kíp còn hướng dẫn các kỹ thuật thanh nhạc cơ bản cho các bé có thể tự luyện thanh ở nhà mỗi ngày.

Nguyễn Văn Chung dùng tiền tác quyền làm dự án dạy hát miễn phí - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ về dự án tâm huyết - Ảnh: BTC

Những clip này còn được xem là nguồn tư liệu vô giá, bộ sách dạy hát online giá trị dành cho các thầy cô giáo dạy âm nhạc tại các trường mầm non, tiểu học để tham khảo hoặc làm giáo án giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh.

Nói thêm về lý do thực hiện dự án, Nguyễn Văn Chung chia sẻ: "Trước đây tôi thành danh bằng những bài hát nhạc trẻ và mình đã nhận quá nhiều từ khán giả. Chính vì vậy, tôi muốn cống hiến lại cho những người đã yêu thương tôi. Khán giả của tôi giờ cũng đã lớn, đã có gia đình và có con.

Ai cũng hiểu khi có con, mình không còn là vai chính trong cuộc đời mình nữa. Con là nhân vật chính và ta luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con.

Tôi viết những bài hát thiếu nhi còn để cho con, để con cùng bạn hát những bài hát đúng lứa tuổi, đúng kiến thức".

Nguyễn Văn Chung chi 1,5 tỉ đồng làm dự án 

Kinh phí thực hiện dự án này khoảng 1,5 tỉ đồng. Nguyễn Văn Chung cho biết kinh phí thực hiện từ một phần tiền tác quyền anh nhận được từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Thực hiện dự án này anh chưa nghĩ đến việc thu hồi vốn.

Chia sẻ tại họp báo, Nguyễn Văn Chung tiết lộ anh dành 8 năm (từ 2012 đến 2020) để sáng tác 300 bài hát và được xác lập kỷ lục Việt Nam “Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam” dành cho Nguyễn Văn Chung vào tháng 5-2020. 

Tưởng chừng việc làm của anh sẽ thổi bùng lên phong trào làm nhạc thiếu nhi, thế nhưng sau tất cả, Nguyễn Văn Chung thừa nhận "đợi mãi không thấy ai bước vào bởi làm nhạc thiếu nhi không mang lợi nhuận nhiều và danh vị".

Dự án Cùng con tập hát - Nguồn: YouTube 300 bài hát thiếu nhi

"Chính vì thế, tôi không đợi nữa, tôi đã có hạt giống, giờ đây tôi mua đất, tự tay gieo trồng, tự tay chăm sóc. Có thể trong lúc tôi làm, có vài người thấy khu vườn của mình đang hình thành, rồi họ cho là tâm huyết và muốn vào chăm sóc chung, điều đó tốt hơn ngồi đợi" - anh khẳng định.

Hiện tại có nhiều giáo viên, trung tâm mở lớp dạy nhạc. Trong khi đó, dự án Cùng con tập hát lại cung cấp các kiến thức nhạc lý miễn phí. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Nguyễn Văn Chung khẳng định mình không "phá nồi cơm của ai".

"Tôi đang thêm món ăn mới cho mọi người. Các thầy cô dạy nhạc ở trung tâm có thể lấy làm tài liệu, không cần soạn giáo án. Điều này là điều tôi muốn vì có thể lan tỏa bài hát hơn.

Tôi biết một số trung tâm đang đau đầu vì không tìm được giáo án thì có thể tìm đến đây đúng với chủ đề mà mọi người đang cần" - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Nguyễn Văn Chung: Nguyễn Văn Chung: 'Tôi có thể viết nhạc đến già'

TTO - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa có buổi ra mắt quyển sách nhạc kỷ niệm hành trình 20 năm sáng tác của anh vào chiều ngày 10-4 tại Trường ĐH Hồng Bàng, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên