09/03/2020 09:18 GMT+7

Vàng lại 'bão' giá, vượt 1.700 USD/ounce, trong nước lên 48,2 triệu đồng/lượng

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - 'Bão' giá vàng chưa dừng lại. Sáng nay 9-3, giá vàng thế giới đã vượt 1.700 USD/ounce sau khi tăng 27,5 USD/ounce trong đêm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 47,7 triệu đồng/lượng.

Vàng lại bão giá, vượt 1.700 USD/ounce, trong nước lên 48,2 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đã lên mức 48,2 triệu đồng/lượng vào sáng nay 9-3 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Dù đã được dự báo từ cuối tuần trước rằng việc chạm ngưỡng 1.700 USD/ounce chỉ còn là vấn đề thời gian, tuy nhiên việc giá vàng chạm ngưỡng này ngay sáng đầu tuần khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Có hàng loạt nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng vọt. Sáng sớm 9-3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 3 vật thể không xác định ra biển từ thành phố phía đông là Sondok. Động thái này được giới phân tích nhìn nhận rằng Triều Tiên đã thực hiện thông điệp năm mới 2020 rằng sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới".

Thêm vào đó, sự lan rộng của dịch COVID-19 trên toàn thế giới cũng là nguyên nhân khiến giá vàng bùng nổ. Dịch bệnh đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động sản xuất của nhiều quốc gia bị đình trệ, kể cả Mỹ. 

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 1-1,25%, dù trước đó FED vẫn một mực khẳng định sẽ tạm ngừng chu kỳ cắt giảm lãi suất để bình thường hóa chính sách tiền tệ. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính việc cắt giảm lãi suất không trong cuộc họp chính sách. 

Các động thái này đã tiếp lửa cho giá vàng. 

Trong nước, đến hơn 8h30 sáng nay 9-3, các công ty vàng mới niêm yết giá với mức tăng rất mạnh so với cuối tuần qua. Công ty SJC niêm yết giá bán vàng ở mức 48,2 triệu đồng/lượng, tăng đến 900.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán lên đến 850.000 đồng/lượng. 

Giá vàng nhẫn bốn số chín tại Công ty SJC cũng tăng lên 650.000 đồng/lượng, lên mức 47,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với giá vàng miếng, giá bán vàng nhẫn vẫn đang thấp hơn 300.000 đồng/lượng.

Tại các công ty vàng, giá mua - bán cũng bám khá sát so với giá niêm yết tại Công ty SJC. Chênh lệch giá mua - bán cũng cách rất xa nhằm phòng ngừa rủi ro do biên độ biến động của giá vàng quá mạnh.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 300.000 đồng/lượng.

Giới phân tích dự báo có khả năng FED sẽ giảm thêm lãi suất cơ bản trong cuộc họp ngày 18-3 tới, đặc biệt nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát mạnh. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo áp lực chốt lời ngắn hạn như đã từng xảy ra trong thời gian gần đây. 

Giá vàng thế giới tăng vọt, nhà đầu tư trong nước bán chốt lời Giá vàng thế giới tăng vọt, nhà đầu tư trong nước bán chốt lời

TTO - Nỗi lo dịch bệnh cộng với việc chứng khoán toàn cầu giảm sâu khiến cho giá vàng thế giới vụt tăng trở lại, lên mức 1.670,4 USD/ounce vào trưa 6-3. Tuy nhiên giá vàng trong nước không thể “cất cánh” được vì áp lực chốt lời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên