Van thủy điện Đắk Kar bị kẹt đã sửa xong, lên xuống được

10/08/2019 19:33 GMT+7

TTO - Sau khi hai cửa van hồ thủy lợi Đắk Kar được kéo lên, chủ đầu tư đang xả với lưu lượng khoảng 120m3/s để tránh gây lũ hạ du.

Van thủy điện Đắk Kar bị kẹt đã sửa xong, lên xuống được - Ảnh 1.

Công nhân khắc phục sự cố thủy điện Đắk Kar - Ảnh: VIỆT HIẾN

Vào hồi 18h40, ông Lê Viết Thuận - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Đắk Nông - cho biết sự cố kẹt van đập thủy điện Đắk Kar đã được khắc phục. "Bây giờ sự cố đã được khắc phục được thì yên tâm rồi, có thể chủ động để mở cửa van xả nước chủ động", ông Thuận thở phào.

Theo ông Thuận, tuy đã khắc phục được sự cố và chủ động trong công tác xả nước nhưng cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư không được xả tối đa hai cửa xả (lưu lượng 1.020m3/s) mà chỉ xả ở lưu lượng vừa phải để kiểm soát dòng chảy, tránh gây lũ hạ du.

Van thủy điện Đắk Kar bị kẹt đã sửa xong, lên xuống được - Ảnh 2.

Sự cố gây vỡ ống áp lực phía hạ du bờ đập - Ảnh: TRUNG TÂN

Vì vậy, hiện nay một cánh được mở lên cao 1m, một cửa mở cao lên 0,6m. Còn nước thoát ở ống áp lực bị bể, khi mực nước đã xuống mức an toàn, thủy điện có thể khóa lại và khắc phục sự cố vỡ ống ở hạ du bờ đập.

Về việc tại sao hồ thủy điện chưa hoạt động nhưng lại tích nước, ông Thuận nói đây là sự cố do chủ quan của chủ đầu tư thủy điện.

Theo ông Thuận, khi công ty lắp hai phay tràn thì trời đang nắng. Do chủ quan không hoàn thiện đồng bộ hệ thống nâng phay bằng tời điện, nên khi nước lũ về đột ngột thì cửa van không thể mở bằng thủ công, dẫn đến sự cố. "Chỉ trong gần 2 ngày, lưu vực thủy điện 10.000km2 đã khiến hồ thủy điện này ‘no nước’ (đạt hơn 12 triệu m3 - PV) dẫn đến sự cố vỡ ống áp lực, gây nguy hiểm hạ du", ông Thuận nói.

Van thủy điện Đắk Kar bị kẹt đã sửa xong, lên xuống được - Ảnh 3.

Hiện nay, chủ đầu tư phải xả kiểm soát ở mức 120m3/s để tránh gây lũ hạ du - Ảnh: TRUNG TÂN

Tối cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Quyền - giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar - cho biết cửa van số 1 và 2 hiện đã được nâng, nước tại đập đang được xả với lưu lượng từ 100 – 120m3/s. Mực nước tại đập đang ở trình 475,3m, dung tích nước khoảng 11,5 triệu m3.

"Hiện nhà máy hoàn toàn có thể nâng được hết cửa van xả tràn, nhưng để đảm bảo an toàn cho hạ lựu chúng tôi chỉ giữ ở mức nâng 0,8m. Mực nước trên hồ hiện đã giảm 4m so với mặt đập", ông Quyền thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ ngày 6 đến 8-8, do mưa lớn nên lượng nước đổ về hồ thủy điện Đắk Kar (Đắk R’Lấp, Đắk Nông) dồn dập, khiến đập thủy điện này suýt vỡ. Thủy điện này đang xây dựng, phần lớn hạng mục đã hoàn thiện nhưng chưa nghiệm thu đưa vào hoạt động thì xảy ra sự cố.

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi?

TTO - Theo lý giải của chủ đầu tư, thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả, suýt vỡ đập là do gỗ củi trôi về kẹt dưới cửa thoát nước khiến van tời không lên được, tuy nhiên đại diện cơ quan chức năng không đồng ý.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận