10/08/2019 10:57 GMT+7

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi?

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Theo lý giải của chủ đầu tư, thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả, suýt vỡ đập là do gỗ củi trôi về kẹt dưới cửa thoát nước khiến van tời không lên được, tuy nhiên đại diện cơ quan chức năng không đồng ý.

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 1.

Một đoạn ống áp lực bị vỡ, đứt gãy trôi xuống hạ du hàng trăm mét - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ đập thủy điện suýt vỡ, sáng 10-8, ông Chu Văn Quyền - giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp, Đắk Nông) - cho biết sự cố kẹt van cửa xả nước tại đập thủy điện sắp được khắc phục xong. 

Hiện công nhân đã cắt được những cây gỗ kẹt dưới cửa van và sắp nâng được phay tràn.

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 2.

Nước trong lòng hồ đã giảm hơn 3m so với đỉnh điểm ban đầu khiến suýt vỡ đập - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo ông Quyền, từ ngày 6 đến 8-8, lượng mưa tại Đắk Nông bất ngờ tăng mạnh khiến lưu lượng nước về hồ rất lớn. Dung tích thiết kế của hồ là 11,6 triệu m3 nhưng lúc đỉnh điểm lượng nước đã hơn 12 triệu m3.

"Nguyên nhân của việc ‘tích nước’ bất ngờ là do đây là hồ mới, chưa vận hành nên nhiều cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn khiến cửa van không nâng lên được. Sự cố khiến ống áp lực bị vỡ và cũng may vì thế nước trong hồ mới giảm sâu hơn 3m", ông Quyền lý giải.

Ông Chu Văn Quyền, giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar, lý giải nguyên nhân kẹt van xả - VIDEO: TRUNG TÂN

Ông Lê Viết Thuận, chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, nói: "Chúng tôi kiểm tra thì không thấy gỗ kẹt dưới phay tràn như lý giải của chủ đầu tư. Với lượng nước quá lớn như vậy thì nâng phay tràn bằng thủ công không thể nào thực hiện được", ông Thuận nói.

Ông Thuận cũng khẳng định chủ đầu tư quá chủ quan, không nắm dự báo thời tiết, lượng mưa, nghĩ rằng trời đang nắng, mực nước trong hồ đang khô kiệt nên chưa hoàn thiện, khi mưa to nước đổ về dồn dập thì sự cố ngay lập tức đã xảy ra, trở tay không kịp.

"Nếu hôm qua không vỡ ống áp lực (ống dẫn nước từ hồ về nhà máy) thì hậu quả sẽ rất khôn lường - ông Thuận nói - Sự cố khiến sạt lở hạ du bờ đập bên phải của bờ đập, sát đoạn ống áp lực bị vỡ, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải dùng rọ đá kè vào nhưng họ vẫn chủ quan không thực hiện".

Ông Lê Viết Thuận lý giải nguyên nhân dẫn đến sự cố suýt vỡ đập hồ thủy điện Đắk Kar - VIDEO: TRUNG TÂN

Nói thêm về vấn đề này, ông Bùi Huy Thành - giám đốc Sở Công thương Đắk Nông - cho biết do nhà máy thủy điện Đắk Kar đang xây dựng, chưa hoàn thiện, hiện cũng chưa có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt quy trình vận hành của nhà máy này. 

"Tuy nhiên, có thể khẳng định có trách nhiệm, sự chủ quan của chủ đầu tư do không đánh giá đúng mức diễn biến thời tiết. Về các vấn đề kỹ thuật, tới đây sở sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước để kiểm tra, đánh giá", ông Thành nói.

Một số hình ảnh tại đập thủy điện gặp sự cố:

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 5.

Một đoạn ống áp lực và hạ du bên phải bờ đập bị sạt lở nghiêm trọng, theo chủ đầu tư, để khắc phục phải mất khoảng 2 tháng - Ảnh: TRUNG TÂN

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 6.

Sự cố vỡ đập tàn phá khu vực hạ du đập thủy điện - Ảnh: TRUNG TÂN

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 7.

Công nhân kỹ thuật công ty nối dây cáp vào để kéo phay tràn lên - Ảnh: TRUNG TÂN

Thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, suýt vỡ đập là do... củi? - Ảnh 8.

Vai trái bờ đập và hạ du thủy điện Đắk Kar - Ảnh: TRUNG TÂN

Sơ tán hơn 5.000 người trong đêm vì đập thủy điện Đắk Kar suýt vỡ

5.000 người dân hối hả sơ tán vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar 5.000 người dân hối hả sơ tán vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar

TTO - Chiều tối 9-8, tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay trước sự cố của đập thủy điện Đắk Kar, chính quyền địa phương đã triển khai các phương án tiếp tục sơ tán 4.000 người dân tại 4 xã chịu ảnh hưởng lên khu vực an toàn.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên