Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar vẫn rất cao

09/08/2019 10:24 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn khẳng định sự cố kẹt van hồ thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, Đắk R’lấp) đã được khắc phục nhưng nguy cơ vỡ đập, tràn hồ vẫn rất cao vì mưa đang trút xuống vùng này.

Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar vẫn rất cao - Ảnh 1.

Sự cố ở thủy điện Đắk Kar đã được khắc phục tạm thời - Ảnh: L.SƯƠNG

Liên quan đến nguy cơ vỡ đập hồ thủy điện Đắk Kar, sáng 9-8, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bốn cho biết sự cố kẹt van hồ thủy điện đã được xử lý.

Giải nguy thành công

Từ chiều qua, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã có buổi làm việc cùng Công ty thủy điện Đắk Kar để kiểm tra thực tế hiện trạng mực nước và công tác xả nước của thủy điện trong những ngày vừa qua.

Kiểm tra cho thấy mực nước công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 13 triệu m3 (cao trình đập 480,5m; cao trình mực nước gia cường 478,5m), khả năng tháo lũ cửa tràn 960m3/s).

Sự cố khiến nước tràn qua đập, gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24 giờ, có nơi trên 100mm).

Ngay sau sự cố, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước… đã có mặt tại hiện trường phối hợp xử lý.

Ông Nguyễn Bốn cho biết tối qua lực lượng kỹ thuật trên công trường thủy điện Đắk Kar đã xử lý xong sự cố kẹt van xả lũ bằng cách xả lũ qua đường ống áp lực, xả đáy. Đến sáng nay mực nước đã hạ xuống được 2m.

Tuy nhiên, trời vẫn đang mưa rất lớn nên không loại trừ sự cố tiếp theo và nước sẽ dâng lên ảnh hưởng đến an toàn hồ đập. Vì vậy từ chiều qua, mấy chục hộ dân sống ở khu vực lòng hồ thủy điện đã được địa phương di dời.

Nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar vẫn rất cao - Ảnh 2.

Người dân hạ du thủy điện bị ngập nước do mưa lũ - Ảnh: BÙI LIÊM

Túc trực thâu đêm đề phòng sự cố

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Viết Thuận - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông - cho biết hiện lực lượng chức năng vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để có thể xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra.

Ông Lê Văn Thị - chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp - cũng cho biết các lực lượng của tỉnh, huyện vẫn đang túc trực ở hiện trường để phối hợp khắc phục sự cố xấu nhất.

Suốt đêm qua, các lực lượng dân quân, công an, thanh niên địa phương đã được huy động về khu vực thủy điện để sẵn sàng ứng phó với thời tiết xấu. Dù sự cố "tích nước" đã tạm thời xử lý nhưng nguy cơ vở đập vẫn cao, gây ảnh hưởng đến vùng hạ du thuộc huyện Bù Đăng, Bình Phước.

Trong đêm, các lực lượng liên tục tuần tra, ngăn chặn người dân qua lại khu vực hạ du lòng hồ, bờ đập. Các điểm chốt chặn cũng không cho người dân đi vào vùng có nguy cơ gặp nạn do thời tiết xấu.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng cho biết đã sơ tán khẩn cấp 200 hộ dân thuộc 4 xã chịu ảnh hưởng lên khu vực cao nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân.

UBND huyện Bù Đăng cũng đã phát thông báo hỏa tốc đến các xã, thị trấn khẩn trương thông báo đến người dân khu vực trũng thấp, hạ du của hồ chứa, sông, suối phải di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước hoặc lũ cuốn trôi tài sản, vật nuôi.

Ngoài ra, tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng cục bộ, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời cho người dân khi có tình huống xảy ra.

Quốc lộ 14C bị hư hỏng nặng - VIDEO: NGỌC LÂN

Huyện biên giới Ea Súp, Đắk Lắk vẫn bị chia cắt

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Toản - phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp, Đắk Lắk - cho biết nước đang rút nhưng rất chậm nên hai xã biên giới của huyện là Ia Lốp, Ea R'Vê vẫn đang bị cô lập.

Địa phương đang tập trung mọi nguồn lực có thể đề phòng trường hợp mưa vẫn tiếp tục kéo dài.

Hiện tuyến quốc lộ 14C dọc biên giới bị đứt, gãy vẫn chưa được khắc phục.


Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar Bình Phước sơ tán khẩn 200 hộ dân vì lo vỡ đập thủy điện Đắk Kar

TTO - Ngày 9-8, thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay các cơ quan chức năng huyện vừa sơ tán khẩn 200 hộ dân thuộc 4 xã nằm gần đập thủy điện Đắk Kar lên khu vực cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dân,

TRUNG TÂN - BÙI LIÊM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận