13/10/2023 15:21 GMT+7

Văn phòng cho thuê đạt chứng chỉ xanh hút khách, giá lên đến 1,2 triệu đồng mỗi m²

Các tòa nhà văn phòng có tiêu chí xanh ngày càng hút khách, giúp tỉ lệ lấp đầy cũng như giá thuê tốt hơn các tòa nhà cũ không đạt tiêu chí xanh, có những tòa giá thuê lên đến 1,2 triệu đồng/m².

Các tòa nhà cho thuê đạt chứng chỉ xanh đang hút khách với giá thuê cao hơn các tòa nhà khác - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các tòa nhà cho thuê đạt chứng chỉ xanh đang hút khách với giá thuê cao hơn các tòa nhà khác - Ảnh: NGỌC HIỂN

Là thị trường bất động sản có nhiều biến động giai đoạn hậu COVID-19, văn phòng cho thuê ở TP.HCM thời gian qua trở nên sôi động hơn bởi các tòa nhà mới đưa vào vận hành.

CBRE Việt Nam cho biết trong quý 3-2023, TP.HCM có hai tòa nhà văn phòng mới tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với tổng diện tích cho thuê khoảng 85.000m², kéo diện tích văn phòng cho thuê ở TP.HCM lên khoảng 1,6 triệu m². Điều đặc biệt, cả hai tòa nhà này đều có chứng chỉ xanh và đạt tỉ lệ cho thuê cao trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam - cho biết đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu với các tòa nhà văn phòng mới có tiêu chuẩn cao tại các vị trí thuận lợi vẫn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia.

Theo bà Thanh, phần lớn các giao dịch thuê đối với văn phòng trong quý này đều thuộc các tòa nhà mới với chất lượng tốt được hoàn thành từ năm 2020 trở lại đây, tổng diện tích cho thuê mới xấp xỉ 24.000m² trong quý 3. Đây cũng là lần đầu tiên tỉ lệ cho thuê đạt mức khả quan kể từ đầu năm trở lại đây.

Theo bà Thanh, giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM là 45,5 USD/m²/tháng (hơn 1,1 triệu đồng/m²), tăng nhẹ 0,3% so với quý trước. Còn đối với hạng B, mức giá chào thuê trung bình là 25,6 USD/m²/tháng (khoảng 640.000 đồng/m²), tương đương với giá chào thuê quý 2.

"Các chủ đầu tư hiện nay bên cạnh việc theo đuổi các tiêu chuẩn chất lượng cao còn rất chú trọng đến các tiêu chí xanh. Điều này đồng nghĩa các tòa nhà hạng A đã đi vào sử dụng trong thời gian dài cần nhanh chóng cải tạo, nâng cấp để đảm bảo tính cạnh tranh", bà Thanh nói.

Trong khi đó, Savills Việt Nam lại cho biết có hai tòa cao ốc tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) mới đưa vào hoạt động nhưng nhanh chóng đạt tỉ lệ lấp đầy 50% với giá thuê 1,2 triệu đồng/m²/tháng.

Các tòa nhà khu vực Thủ Thiêm đã thu hút được các khách thuê nhóm ngành tài chính, ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin, truyền thông với khách hàng nổi bật đến từ Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Theo Savills, Việt Nam đang có những bước tiến trong chứng nhận công trình xanh, với 20 tòa nhà văn phòng hiện có chứng nhận LEED hoặc Green Mark. Sắp tới sẽ có 4 dự án cung cấp tới 164.000m² văn phòng xanh được bàn giao trong giai đoạn 2024-2026.

Còn so với khu vực, Savills cho hay Singapore nổi bật với 95% nguồn cung văn phòng hạng A đạt chứng chỉ xanh, tiếp theo là 64% ở Malaysia và 47% ở Hong Kong. Trong khi đó, Việt Nam đang từng bước cải thiện với 52% diện tích sàn đã đạt chứng chỉ xanh.

Theo Savills, các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh có mức giá thuê cao hơn 10% so với các tòa nhà thông thường bởi khách thuê và nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng các tiêu chí xanh trong khi các tòa nhà không đạt tiêu chuẩn này đối mặt nguy cơ tăng tỉ lệ trống.

Tiêu chí xanh của các tòa nhà là gì?

Theo Savills, tiêu chí xanh rất quan trọng để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của việc xây dựng và vận hành tòa nhà.

Đây là tiêu chuẩn đánh giá và công nhận các tòa nhà, dự án đã đạt được mức độ bền vững về môi trường, hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Các tòa nhà có thể được chứng nhận dựa trên thiết kế, xây dựng và vận hành, thường được trao một hạng mục hoặc mức độ chứng nhận dựa trên hiệu suất môi trường.

Các chứng nhận công trình xanh phổ biến trên thế giới hiện nay là LEED, WELL, BREEAM, GREEN GLOBES…

Ở Việt Nam, hai chương trình chứng nhận công trình xanh phổ biến là LOTUS và EDGE.

Cả nước mới có trên 300 công trình xanh, TP.HCM đứng đầu về số lượngCả nước mới có trên 300 công trình xanh, TP.HCM đứng đầu về số lượng

Việt Nam có hơn 300 tòa nhà đạt tiêu chuẩn công trình xanh, song so với tiềm năng lại là con số quá khiêm tốn khi dư địa lẫn nguồn vốn xanh đang dồi dào. Doanh nghiệp cần làm gì để tiếp cận nguồn lực này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên