22/07/2023 09:59 GMT+7

Công trình xanh nên dáng nên hình

Những công trình xanh đang được chiến sĩ tình nguyện Hành quân xanh và Mùa hè xanh phối hợp cùng làm, mỗi ngày nên dáng nên hình tại mặt trận TP.HCM, dốc sức cho những ngày chiến dịch đang dần về chặng cuối.

Chiến sĩ Hành quân xanh và Mùa hè xanh cùng bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM) - Ảnh: C.K.

Chiến sĩ Hành quân xanh và Mùa hè xanh cùng bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM) - Ảnh: C.K.

"Chúng tôi đảm bảo làm tuyến đường đúng kỹ thuật, an toàn, đúng tiến độ, chỉ mong giúp bà con đi lại, chở nông sản, tôm cá đi bán thuận tiện hơn", chiến sĩ Hành quân xanh Phạm Chí Nghị (dân quân huyện Nhà Bè) chia sẻ tại công trình tuyến đường giao thông nông thôn ở ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (TP.HCM).

Thấy các chú bộ đội rồi sinh viên chuẩn bị đá, cát, xi măng làm con đường, bà con mừng hết sức. Có lộ đan tụi nhỏ đi học không lo lấm lem khi trời mưa, mà tụi tui chở cá tôm ra ngoài kia bán cũng ngon lành. Thiệt là cảm ơn hết sức.
Chị NGỌC THIỆT (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM)

Con đường mơ ước của bà con

Cơn mưa sáng bất chợt đổ xuống, con đường đất dẫn qua cầu Bàu Lá vào sâu ấp 3, xã Hiệp Phước (Nhà Bè) trơn trượt khiến mọi người đi lại khó khăn. Thi thoảng có chiếc xe máy chở hàng loạng choạng đổ kềnh. Sự bất tiện ấy của bà con khiến sự quyết tâm làm công trình này càng rốt ráo hơn bao giờ hết ngay trong mùa hè năm nay.

Bà con sống quanh đó ban đầu còn thắc mắc khi thấy bộ đội, dân quân rồi sinh viên về ấp, theo sau là những xe đá, xe cát, xe xi măng. Đến khi biết được sắp có con đường bê tông mới ai cũng khấp khởi trong lòng. Vậy là có việc gì phụ được, bà con đều sẵn lòng xắn tay áo ra làm cùng.

Con đường dài chừng 300m, ngoài 50 chiến sĩ Hành quân xanh Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP.HCM) còn có một số chiến sĩ Mùa hè xanh các trường và thanh niên địa phương cùng làm. Trước khi khởi công con đường tại ấp 3, con đường 180m bên ấp 2 (xã Hiệp Phước) đã hoàn thành cũng với sự hợp sức của các chiến sĩ Hành quân xanh và Mùa hè xanh.

Sống ở đây từ nhỏ nên khi nghe sẽ bê tông hóa con đường này, Nguyễn Thanh Nhã cho biết đăng ký tham gia ngay. Hôm thì nắng chang chang, ngày lại mưa không ngớt, nhưng mặc kệ, lúc nào làm được là chiến sĩ tình nguyện lại thoăn thoắt trộn hồ, đổ bê tông theo hướng dẫn của mấy anh thợ.

"Ở xã vùng sâu, nhiều tuyến đường vẫn chưa bê tông hóa hết khiến bà con đi lại khó khăn. Lúc chúng tôi báo tin sẽ làm đường bê tông, bà con háo hức lắm. Mấy cô nhà ở gần công trình pha nước chanh, trà đá đem ra tiếp sức cho các bạn. Con đường đã thành hình, niềm vui như nhân lên", Bí thư Xã Đoàn Hiệp Phước Trần Thị Hồng Hạnh bày tỏ.

Góp sức đẩy lùi tội phạm

Mô hình tổ nhân dân tuần tra tại các xã, phường, thị trấn do Đoàn thanh niên Công an TP.HCM phát kiến qua một năm thí điểm tại quận 5 có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện các địa phương đang nhân rộng cách làm này vì đem lại hiệu quả tốt trong phòng chống tội phạm, phát triển mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, như cánh tay nối dài của lực lượng công an cơ sở.

Nhiều nơi đã phối hợp thành lập các đội hình nhân dân tuần tra phòng, chống tội phạm trong chiến dịch Hành quân xanh năm nay.

Đại úy Đặng Văn Thắng - bí thư Đoàn thanh niên Công an TP - cho biết từ thực tiễn cần thống nhất các mô hình nhân dân tự quản về an ninh trật tự, hỗ trợ công an xã, phường, thị trấn mà Đoàn Công an TP tham mưu Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP và Thành Đoàn thực hiện công trình thanh niên "Tuổi trẻ Công an TP xung kích trong thành lập mô hình tổ nhân dân tuần tra tại địa bàn xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.HCM".

Như phường 8 (quận 5) khi thành lập chỉ 10 thành viên đến nay đã có gần 100 thành viên là người dân tự nguyện đăng ký tham gia. Trong khi đó, tất cả các phường tại quận 4 đều đã ra mắt và hoạt động tổ nhân dân tuần tra.

Tổ nhân dân tuần tra phường 9 (quận 5) ngay sau khi ra mắt, các thành viên đi tuần đã phát hiện một phụ nữ khả nghi lang thang trên đường Ngô Gia Tự. Được mời về phường, chị khai tên Nguyễn L.H.M. (sinh năm 1993), là người nghiện ma túy và nhiễm HIV, sống lang thang kiếm ăn nơi công cộng.

Công an phường đã lập hồ sơ đưa M. vào cơ sở cai nghiện. Tổ này còn phát hiện, đưa về trụ sở Võ Văn P. (sinh năm 1966, quê An Giang) sống vật vạ tại công viên Văn Lang nên đã được lập hồ sơ, bàn giao cho cơ sở xã hội Bình Triệu.

Làm đẹp phố phường

Hè năm nay, Đoàn thanh niên Công an TP còn hướng dẫn bà con phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Trong đó đẩy mạnh triệt phá tội phạm ma túy, "tín dụng đen" và các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ẩn dưới quảng cáo được treo, vẽ, dán trái phép nơi công cộng.

Sau khi cùng bà con xóa, tháo gỡ quảng cáo sai quy định, các chiến sĩ cùng mọi người đã biến những mảng tường thành bức bích họa "Việt Nam tươi đẹp" ở một số nơi.

Dạy tiếng Anh và kỹ năng bơi cho trẻ

Tại Đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM), hè này lại tiếp tục những lớp dạy bơi và học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em do các chiến sĩ Hành quân xanh đứng lớp. Lớp học được thử nghiệm từ năm trước và không ngờ có sức hút lớn. Nhờ những người lính mang quân hàm xanh, đám trẻ trong xã biết bơi lại còn được học tiếng Anh.

Chiến sĩ Hành quân xanh dạy tiếng Anh cho trẻ tại Đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM)  - Ảnh: C.K.

Chiến sĩ Hành quân xanh dạy tiếng Anh cho trẻ tại Đồn biên phòng Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: C.K.

Mỗi sáng thứ tư và thứ năm, các chiến sĩ mượn hồ bơi của resort Phương Nam gần đấy dạy hai lớp với khoảng 60 trẻ. Còn chiều thứ ba và thứ năm, phòng họp của đồn sau giờ làm việc sẽ thành lớp học tiếng Anh của những đứa trẻ ở xã Long Hòa. Trung tá Tạ Đức Trọng - chính trị viên phó Đồn biên phòng Long Hòa - đã nhờ cô giáo dạy tiếng Anh đứng lớp vài buổi để anh quan sát, "học lóm" phương pháp sư phạm.

"Tôi mượn mấy clip, giáo trình của con tôi đang học đem xuống dạy bọn trẻ. Qua các clip của người nước ngoài, tôi cho các em vừa xem vừa thực hành giao tiếp. Hy vọng các em sẽ yêu thích tiếng Anh, chịu học để mai này góp phần phát triển du lịch quê hương", anh Trọng nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên