14/06/2023 10:36 GMT+7

Văn học thiếu nhi nên 'chắp cho đứa trẻ những đôi cánh kỳ diệu'

Văn học thiếu nhi nên bớt "nệ hiện thực" mà bay bổng hơn, chắp cho đứa trẻ những đôi cánh kỳ diệu hơn.

Văn học thiếu nhi nên chắp cho đứa trẻ những đôi cánh kỳ diệu - Ảnh 1.

Giải thưởng văn học Kim Đồng được tổ chức nhằm đào tạo đội ngũ cây bút mới viết cho thiếu nhi - Ảnh: THANH TRẦN

Hôm 13-6 tại TP.HCM, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giao lưu, gặp gỡ cộng tác viên và thông tin về Giải thưởng văn học Kim Đồng lần 1.

Tại buổi giao lưu, một số nhà văn, nhà thơ: Trần Đức Tiến, Cao Xuân Sơn... đều cho rằng văn học thiếu nhi hiện nay không thiếu nhưng cần "đánh thức" thêm những góc nhìn mới mẻ và đa dạng.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn nhận xét: "Văn học của chúng ta vừa thoát ra khỏi chuyện văn học người tốt việc tốt thì lại "nệ hiện thực" và đẩy những tác phẩm viết về hiện thực kháng chiến, hiện thực trẻ em thời chiến rất nhiều.

Từ Dòng sông thơ ấu cho đến Khúc đồng dao lấm láp, Tuổi thơ im lặng... Nó cảm động nhiều hơn nó hay.

Chúng ta không phủ nhận văn học thiếu nhi của một thời nhưng vẫn đang kỳ vọng những thế hệ mới, những cây bút mới viết những tác phẩm thiếu nhi khác đi, bay hẳn lên và chắp cho đứa trẻ những đôi cánh kỳ diệu hơn, để chúng bay bổng vào thế giới khác".

Còn theo quan sát của nhà thơ, nhà báo Lê Thiếu Nhơn, tại Việt Nam tạm chia viết cho thiếu nhi theo hai nhóm. Một là những người giữ được ánh mắt hồn nhiên của trẻ con suốt đời. Tuy nhiên, dạng này khá ít.

Do đó, văn học thiếu nhi chỉ trông đợi vào nhóm thứ hai là những người dự trữ đủ tình yêu thương dành cho trẻ con. Nhưng những người này không ý thức được sẽ trở thành người viết chuyên nghiệp cho thiếu nhi. Chính vì vậy, các cuộc vận động sáng tác sẽ khơi gợi và đào tạo thêm cho họ.

Ban tổ chức cho biết Giải thưởng văn học Kim Đồng lần 1 sẽ nhận tác phẩm đến hết ngày 31-3-2025 và dự kiến trao giải vào tháng 6-2025.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốtNhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Giải thưởng văn học thiếu nhi càng nhiều càng tốt

Khẳng định dù không có các giải thưởng văn chương các nhà văn vẫn viết, nhưng tác giả sách thiếu nhi Việt Nam bán chạy nhất hiện nay Nguyễn Nhật Ánh cho rằng càng có nhiều giải thưởng văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng càng tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên