Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Văn hóa cũng phải được chăm chút

01/01/2020 08:54 GMT+7

TTO - Các địa phương, cơ sở nào chưa làm tốt thì phải làm tốt hơn, phải khắc phục tồn tại, yếu kém để vươn lên. Đây là nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tổng kết Hội nghị Chính phủ với các địa phương vào sáng 31-12.

Văn hóa cũng phải được chăm chút - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 Tuổi Trẻ lược ghi một số nội dung chính.

Thủ tướng cũng cho biết hàng trăm kiến nghị được nêu ra từ hội nghị, Chính phủ sẽ giao cho các bộ để trả lời.

Không đánh đổi môi trường, văn hóa lấy kinh tế

Nhắc lại thông điệp về phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, Thủ tướng nêu rõ phải mở rộng thông điệp này, bổ sung thành "không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế". Bởi môi trường văn hóa bị ô nhiễm cũng độc hại không kém môi trường không khí. Nền tảng xã hội là bệ phóng và trụ đỡ cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Thực tế thời gian qua, các trường hợp đạo đức xuống cấp khiến chúng ta đau lòng. Kinh tế phát triển phải gắn đạo đức xã hội tốt đẹp, truyền thống bản sắc dân tộc phải được gìn giữ, hành vi ứng xử của mọi công dân phải văn minh và nhân văn, hình thành nên những doanh nhân có tinh thần dân tộc, biết tôn trọng cội nguồn, tuân thủ pháp luật, hòa ý chí của mình vào khát vọng dân tộc về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng.

"Cho nên ý Đảng, lòng dân và tinh thần doanh nghiệp cùng với kinh tế, xã hội và môi trường đều là công thức "3 trong 1" của sự phát triển thịnh vượng và bền vững" - Thủ tướng nhấn mạnh để thực hiện cần tiếp thu 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong bài phát biểu tại hội nghị sáng 30-12.

Văn hóa cũng phải được chăm chút - Ảnh 2.

Sáng 31-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tổng kết Hội nghị Chính phủ với các địa phương - Ảnh: VGP

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ

Cần khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng - Thủ tướng yêu cầu. 

Có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Chỉ rõ bất cập chính sách chứ không nói chung chung

Từ thực tiễn của các địa phương, Thủ tướng cho rằng trong chỉ đạo điều hành năm 2020 cần không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. 

Phải chỉ rõ điểm nào trong văn bản, chính sách còn vướng mắc, kìm hãm sự phát triển chứ không nói chung là thể chế pháp luật tồn tại bất cập.

2021 cải cách tiền lương

Đề cập việc tinh giản biên chế, tiết kiệm chi để nâng lương cho cán bộ, công chức theo đúng lộ trình mà trung ương đã quy định để năm 2021 sẽ triển khai cải cách tiền lương, Thủ tướng nhận xét: 

"Chúng ta đang nói cuộc đấu tranh chống tham nhũng rất quyết liệt, đồng bộ nhưng chúng ta không nói cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức thì chúng ta chưa phải hoàn thành nhiệm vụ trước đội ngũ này".

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương

Thủ tướng cho rằng hiện có tình trạng một số tỉnh, bộ, ngành không giữ vững kỷ cương kỷ luật, cho nên chủ trương rất nhiều nhưng việc tạo ra những sản phẩm vật chất và tinh thần chưa được bao nhiêu, thậm chí còn kiềm chế.

Vì thế, cùng với việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Lời hứa về thu phí không dừng phải xử lý dứt điểm

Văn hóa cũng phải được chăm chút - Ảnh 3.

Làn thu phí không dừng trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây Ảnh: T.T.D.

Thủ tướng nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương phải thiết kế cụ thể các nhiệm vụ trong phạm vi nhiệm vụ của mình, áp dụng phương pháp một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định, một thông tư sửa nhiều thông tư. 

Ví dụ, Bộ KH-CN, Bộ KH-ĐT tập trung vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như thế nào, Bộ Công thương thì phấn đấu cán đích xuất khẩu 300 tỉ USD năm 2020 ra sao. Với Bộ GTVT thì những nút thắt hiện nay đối với các công trình trọng điểm quốc gia tháo gỡ ra sao, lời hứa về thu phí không dừng phải xử lý dứt điểm.

5 năm tới tập trung hạ tầng cho ĐBSCL

Tiếp tục chương trình hội nghị ngày thứ hai, phần lớn thời gian dành cho các địa phương phát biểu. Trong đó, nhiều tỉnh vùng ĐBSCL đồng loạt đưa ra các kiến nghị về việc thúc đẩy phát triển hạ tầng, lựa chọn mô hình liên kết vùng, có giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Với những kiến nghị về hạ tầng, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ giao Bộ GTVT làm rõ các kiến nghị, 5 năm tới tập trung xây dựng hạ tầng cho vùng ĐBSCL để đảm bảo tính đồng bộ.

Không tranh thủ dịp tết để quà cáp

Khi còn gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là những ngành có chức năng và các địa phương không để thiếu hàng hóa phục vụ tết, kể cả thịt heo, không được để đẩy giá, làm ảnh hưởng đến lạm phát quý 1; lo đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều có tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Cần lưu ý đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp tết.

Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là không tranh thủ dịp tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên. "Tất cả các đồng chí đều phải nêu gương. Tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo".

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sớm các nghị quyết 01, 02 để ban hành ngay trong ngày đầu năm mới 2020 và ngay sau đó; các bộ, ngành, địa phương có chương trình hành động để triển khai thực hiện, không để nước đến chân mới nhảy, việc hôm nay chớ để ngày mai.


Thủ tướng: Thủ tướng: 'Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo'

TTO - Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong bài phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31-12.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận