21/11/2023 20:53 GMT+7

Vận động viên quốc tế làm nóng Giải vô địch vovinam thế giới tại Việt Nam

Chiều 21-11, CLB võ thuật Quân khu 7 rộn ràng hơn khi có thêm hàng trăm VĐV vovinam trên khắp thế giới tập luyện chuẩn bị cho Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 ở TP.HCM.

Hai VĐV Ý với bài biểu diễn đòn chân sở trường của vovinam - Ảnh: N.K

Hai VĐV Ý với bài biểu diễn đòn chân sở trường của vovinam - Ảnh: N.K

Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 diễn ra từ ngày 24 đến 30-11 tại nhà thi đấu Phú Thọ, với sự tham dự của hơn 650 VĐV đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các VĐV tranh tài ở 44 nội dung (26 nội dung biểu diễn và 18 nội dung đối kháng).

Các đoàn bắt đầu "đổ bộ" dần đến TP.HCM từ hôm 20-11 và bước vào tập luyện để chuẩn bị cho giải. Trong hai ngày 20 và 21-11, họ tập luyện từ 15h đến 18h tại CLB võ thuật Quân khu 7.

Trước khi bước vào tập luyện, các lãnh đội và VĐV vovinam đều thắp hương tưởng nhớ những người sáng lập môn võ ở bàn thờ đặt tại đây.

Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF), ông Florin Macovei (người Romania) rất bồi hồi trong dịp giải đấu quay trở lại Việt Nam sau 12 năm.

"Thật sự xúc động khi có mặt ở Việt Nam trong hành trình 12 năm vừa qua. Từ rất lâu, chúng tôi đã muốn giải đấu quay lại nơi nó đã được sáng lập. Vovinam có bước phát triển mạnh mẽ, vươn tầm và trở thành một nét văn hóa trong đời sống võ thuật Việt Nam", ông Florin nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, các đoàn vovinam từ Đức, Bỉ, Pháp, Ý, Libya, Pakistan, Belarus đã tập luyện sôi nổi vào chiều 21-11. Họ tập trung thành nhóm từ 3-5 VĐV tranh thủ dợt lại bài quyền sẽ dự thi hoặc 2 người tập đối kháng với nhau.

Cá biệt có VĐV duy nhất từ Libya phải tập bài mới. Anh Majdi Al Shtewi (33 tuổi), người mới tập vovinam được 3 tháng, phải cần sự hỗ trợ của các tình nguyện viên để tìm HLV dạy cho bài quyền mới.

Al Shtewi được HLV trưởng đội tuyển vovinam Quân đội, ông Đoàn Hoàng Tuấn hướng dẫn bài Long hổ quyền thay cho bài Khởi quyền.

VĐV người Libya tập miệt mài suốt 90 phút và ghi hình lại để tập thêm khi về khách sạn.

Không chỉ đi thi đấu, một số VĐV còn dẫn theo gia đình, bạn gái đến Việt Nam kết hợp du lịch. Như lời ông tổng thư ký người Romania nói, Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 không chỉ gói gọn trong các hoạt động tranh tài mà còn gắn kết với nhau trên đất tổ của vovinam.

Kể từ ngày mai (22-11), các đoàn sẽ bắt đầu tập luyện tại địa điểm thi đấu chính nhà thi đấu Phú Thọ.

VĐV đoàn Pháp với bài biểu diễn song luyện 

VĐV đoàn Pháp với bài biểu diễn song luyện

Một VĐV nữ Belarus ôn luyện bài quyền 

Một VĐV nữ Belarus ôn luyện bài quyền

VĐV Majdi Al Shtewi (Libya) chụp ảnh cùng tình nguyện viên giúp mình tập bài quyền mới

VĐV Majdi Al Shtewi (Libya) chụp ảnh cùng tình nguyện viên giúp mình tập bài quyền mới

Vovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc giaVovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngay trước ngày tổ chức Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 tại TP.HCM, vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên