Bỏ tiền triệu học võ

15/02/2016 13:00 GMT+7

TT - Tại TP.HCM có nhiều lớp võ “nghèo” với học phí khoảng 200.000 đồng/tháng, nhưng cũng có những lớp võ “nhà giàu” có học phí 500.000 đồng/tháng, thậm chí hơn 3 triệu đồng/tháng.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh tập võ muay Thái - Ảnh: Nguyên Khôi
Diễn viên Trương Ngọc Ánh tập võ muay Thái - Ảnh: Nguyên Khôi

Học viên của những lớp võ “nhà giàu” đương nhiên xuất phát từ gia đình dư dả tiền bạc hoặc người nổi tiếng... Họ học võ để rèn luyện sức khỏe và để “phòng thân” khi chẳng may gặp chuyện không lành. Quyền anh và muay Thái là hai môn võ được chọn lựa nhiều nhất.

Đông đến “phát thèm” ở CLB muay Thái số 1

Có mặt tại lớp võ CLB muay Thái số 1 của võ sĩ “độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất - nhà vô địch thế giới hạng cân 60kg - tại Trung tâm TDTT Tao Đàn, ấn tượng của chúng tôi là lớp học chật kín học viên, đủ độ tuổi. Trên sàn tập có cả học viên nhí đang mướt mồ hôi cho những bài tập thể lực. Giá thấp nhất cho mỗi học viên ở đây là 500.000 đồng/tháng, mỗi tuần học ba buổi. Nhưng đó là giá của lớp học đại trà, nếu muốn có thầy kèm riêng phải đóng 200.000 - 300.000 đồng/giờ, học bao nhiêu buổi thì tính tiền bấy nhiêu. Duy Nhất và em trai là võ sĩ Nguyễn Trần Tự Do thay nhau đứng lớp. Học trò của Duy Nhất và Tự Do có cả những người nổi tiếng, chẳng hạn như ca sĩ Duy Mạnh. Thậm chí Duy Mạnh còn đưa cả vợ và con đến CLB để các HLV tại đây kèm riêng theo giờ vào buổi sáng.

Nhưng không phải ai cũng rủng rỉnh tiền để đi tập. Đặc biệt là với những sinh viên, học sinh vẫn còn lệ thuộc vào bố mẹ. Như anh chàng Nguyễn Thành Kiên, đang học năm thứ ba Đại học Sư phạm kỹ thuật, cho biết việc đóng 500.000 đồng/tháng với sinh viên là chuyện không phải dễ dàng. Nhưng trước nhu cầu sức khỏe và có thể bảo vệ bản thân, anh đã chấp nhận khoản học phí này. Thành Kiên cho biết: “Khi tôi xin tiền ba mẹ đi tập muay Thái, ba mẹ ủng hộ ngay dù giá có cao hơn các môn võ khác, vì đi tập khỏe hơn là suốt ngày ngồi trong phòng chúi mũi vào máy tính”.

Buổi tối là thời điểm CLB muay Thái số 1 đông học viên đến tập nhất. Hết lớp học này đến lớp học khác thay nhau “quần nát” thảm tập khiến không gian nhỏ bé ở đây lúc nào cũng sôi động và náo nhiệt. Lớp chuyên nghiệp tập trước rồi lên đài ở trên cao tập thêm, nhường chỗ cho nhóm nghiệp dư chủ yếu “học cho khỏe” tập ở dưới. Tiếng ống quyển va vào bao cát sau mỗi đòn đá nghe huỳnh huỵch và cứ vang lên liên tục trong sự tập luyện hăng say của mọi người.

Nói về lớp võ của mình, Duy Nhất cho biết: “Dù giá có hơi cao nhưng học viên theo tập tại CLB tổng cộng cũng gần 90 người. Trong đó, có người đến CLB chỉ để học cho khỏe nhưng cũng có người đến học thêm kỹ thuật đòn thế nhằm đi thi đấu giải. Việc dạy kèm dù giá cao nhưng đa số phụ huynh có con nhỏ đều sẵn sàng đóng 2 triệu đồng/tháng để thuê HLV dạy kèm trực tiếp. Họ muốn an tâm về kỹ thuật ra đòn của con mình để khi gặp chuyện có thể phòng vệ hiệu quả”.

Bỏ tiền triệu tập ở phòng tập 5 sao

Có giá khá cao như thế nhưng CLB muay Thái số 1 so ra vẫn chưa thể sánh bằng quy mô, chất lượng lẫn giá cả tại Saigon Sports Club (SSC). Đây là trung tâm TDTT phức hợp rộng đến 7.500m2 tại quận 7 nổi bật với các môn võ: quyền anh, muay Thái, BJJ (võ thuật nhu đạo của Brazil), wrestling (võ đô vật Mỹ) và MMA (võ tự do). Ngoài các HLV là tuyển thủ quốc gia hoặc tuyển TP.HCM cho môn quyền anh, các học viên tập muay Thái tại đây còn được chính hai võ sĩ đến từ Thái Lan dạy hẳn hoi.

Sau những giờ tập luyện mệt nhoài, các học viên còn có thể thư giãn trong hồ bơi 25m cùng quầy bar ngoài trời đầy thú vị. Do đó, học phí tại SSC cũng có giá cao tương ứng. Mức phí thấp nhất tại đây là 200.000 đồng cho một buổi tập một giờ dưới sự hướng dẫn của HLV. Đây là mức phí nhằm giúp học viên tập thử để cảm nhận và sau đó quyết định đăng ký gói nào trong ba gói đồng, bạc và kim cương. Trong đó, để mua gói thành viên thấp nhất (gói đồng) cho một năm tập tại đây đã có giá đến 1.000 USD (khoảng 22 triệu đồng). Đây cũng là gói người Việt thường chọn để tập.

Ông Trịnh Văn Trí - ông chủ tại SSC và đồng thời cũng là HLV quyền anh - cho biết trung tâm hiện có 250 học viên (120 người Việt) theo tập. Trong đó, môn võ được các học viên ưa chuộng và theo tập nhiều nhất chính là quyền anh và muay Thái. Ông Trí cho biết dù giá cao nhưng vẫn có nhiều người đến SSC sẵn sàng bỏ thêm nhiều tiền để học kèm riêng ở môn võ thuật, vốn đòi hỏi sự chuyên tâm của HLV. Ông Trí nói: “Chúng tôi có nhiều giáo án cho nhu cầu của từng người. Người muốn tập võ cho khỏe thì giáo án khác, còn người tập võ để thi đấu thì giáo án khác. Ngoài những học viên bình thường, chúng tôi còn đón tiếp khá nhiều nhân vật tên tuổi như diễn viên Trương Ngọc Ánh, người mẫu Hoàng Yến, võ sĩ Cung Lê...”.

Khi chúng tôi đến, người mẫu - diễn viên Trương Ngọc Ánh đang tập các đòn đá môn muay Thái với sự hướng dẫn của các HLV đến từ Thái Lan. Ở một góc phòng tập, mấy chục học viên hết tập kỹ thuật quyền anh thì chuyển sang chạy bộ rồi chuyển sang đấm bao cát. Sau đó họ lên đài đấu thử rồi lại xuống đấm bao cát. Nhóm khác thì tập MMA trong lồng lưới.

Nói về lý do sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn những trung tâm võ thuật khác để đi tập quyền anh tại đây, anh Nguyễn Hiếu Thuận - một học viên - chia sẻ: “Trước đây tôi chỉ đăng ký tập thể dục ở phòng tập bình thường. Nhưng khi đi làm, va chạm nhiều với cuộc sống, tôi thấy mình phải có kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Tham khảo nhiều nơi, đến SSC thì tôi bị “ngộp” với cơ sở vật chất hiện đại tại đây nên mạnh dạn đăng ký tập dù giá khá cao”.

Trương Ngọc Ánh tập muay Thái để đóng phim

Nói về lý do tập luyện muay Thái và đến tập tại SSC, diễn viên Trương Ngọc Ánh cho biết nhằm để đóng bộ phim Truy sát và các dự án điện ảnh tiếp theo. Ở phim Truy sát, diễn viên Trương Ngọc Ánh đóng vai trò “kép” là diễn viên kiêm nhà sản xuất. Trong phim, Trương Ngọc Ánh đóng vai An, nữ cảnh sát hình sự dũng cảm, kiên cường vượt qua mọi mất mát riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Đây cũng là dự án thứ hai đánh dấu sự hợp tác của chị cùng đạo diễn Cường Ngô, sau thành công của bộ phim hình sự ăn khách Hương Ga cuối năm 2013. Dự kiến, bộ phim Truy sát sẽ được khởi chiếu vào tháng 4-2016.

Diễn viên Trương Ngọc Ánh chia sẻ: “Trước kia tôi có tập qua quyền anh, nhưng tập muay Thái rồi vẫn không tránh khỏi cảm giác mệt rã rời sau khi rời sân tập, về đến nhà là bò luôn. Nhưng vì sức khỏe và vì sự nghiệp điện ảnh nên tôi lại có động lực đến tập”.

NGUYÊN KHÔI (nguyenkhoi@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận