Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

'Vận động' người dân không về quê dịp Tết: Nếu không phù hợp sẽ điều chỉnh

07/01/2022 13:01 GMT+7

TTO - Liên quan việc một số nơi ở Thanh Hóa có thư ngỏ vận động, khuyến cáo người dân đi làm ăn xa không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết để phòng chống dịch COVID-19, Tuổi Trẻ Online ghi nhận thêm thông tin mới.

Vận động người dân không về quê dịp Tết: Nếu không phù hợp sẽ điều chỉnh - Ảnh 1.

Thư ngỏ của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nông Cống

"Nếu thư ngỏ gây hiểm nhầm, sẽ bàn bạc để điều chỉnh"

Tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa), ngày 30-12-2021, chủ tịch UBND huyện này đã ký thư ngỏ khuyến cáo người dân địa phương tích cực vận động con em, người thân đang học tập, sinh sống xa quê tạm thời không về quê khi không có việc cần thiết.

Trong thư ngỏ, lãnh đạo huyện Nông Cống đánh giá tình hình dịch trên địa bàn huyện đang diễn biến khó lường, số ca F0 trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng với nhiều ổ dịch phức tạp.

Các ca F0 không chỉ ghi nhận ở người dân trong huyện mà còn có người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện khác khi trở về địa phương, tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

"Trước tình hình trên, với phương châm bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nông Cống kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động, thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022", thư ngỏ nêu.

Sáng 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Xuân Hùng - phó bí thư thường trực Huyện ủy Nông Cống - khẳng định nội dung bức thư ngỏ của huyện chỉ mang tính chất vận động, khuyến cáo người dân đang học tập, làm ăn, sinh sống ở những vùng có dịch COVID-19 tạm thời không về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nếu thật sự không cần thiết. 

Còn huyện không cấm người dân đi lại, về thăm gia đình, chúc Tết người thân.

"Thư ngỏ của huyện Nông Cống cũng mong người dân ủng hộ, chấp hành tốt các quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa về phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nếu thư ngỏ gây hiểu nhầm cho người dân, chiều nay (7-1) họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 ở huyện, chúng tôi sẽ bàn bạc trong thường trực Huyện ủy để có điều chỉnh thông tin phù hợp, để người dân khi trở về quê hương đón Tết Nhâm Dân vui vẻ, mạnh khỏe" - ông Lê Xuân Hùng cho biết thêm.

'Vận động hay không do gia đình có con em đi làm ăn xa tự làm, tự khuyến cáo'

Còn ông Bùi Huy Toàn - chủ tịch UBND huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) - cho hay trên địa bàn huyện có hàng chục nghìn lao động đi làm ăn xa, học tập ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên…

Chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc không có thư ngỏ vận động, khuyến cáo người dân nên hay không nên về quê đón Tết, mà việc thống kê, quản lý, giám sát người đi làm ăn xa, học tập từ các vùng có dịch COVID-19 trở về địa phương được giao cho tổ giám sát COVID-19 cộng đồng và trạm y tế cơ sở đảm nhiệm.

Từ việc khai báo y tế của người đi làm ăn xa, học tập trở về địa phương, ngành y tế của huyện sẽ quyết định có test nhanh để tầm soát COVID-19 hay không. Kinh phí test nhanh cho người dân do huyện chi trả.

"Việc vận động người thân đi làm ăn xa, học tập, sinh sống ở những vùng có dịch COVID-19 có về quê đón Tết Nhâm Dần hay không thì để gia đình của họ ở địa phương tự làm, tự khuyến cáo" - ông Bùi Huy Toàn chia sẻ.

Thăm dò ý kiến

Thành phố Thanh Hóa kêu gọi người dân đang sinh sống, công tác xa quê tạm thời không trở về quê nếu không cần thiết, nhất là trước, trong và sau Tết Nhâm Dần. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Thành phố Thanh Hóa khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết

TTO - Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thanh Hóa vừa có thư ngỏ với nội dung khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết, chung tay cùng thành phố phòng chống dịch.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận