Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị

12/05/2022 12:32 GMT+7

TTO - "Việc xây dựng trái phép diễn ra từ năm 2015 đến 2017 và ngày càng phức tạp. Các trường hợp vi phạm có một số là người nhận khoán, một số người là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định...".

Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị - Ảnh 1.

Khu vực xây dựng trái phép - Ảnh: Tr.Tân

Sau nhiều tháng vận động chưa hiệu quả, UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) quyết định sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép trên đất công ty cà phê, cạnh quốc lộ 27 trong tháng 5-2022.

Sáng 12-5, UBND huyện Cư Kuin tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ tổ chức cưỡng chế 64 căn nhà kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ông Võ Tấn Huy, chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, cho biết 64 căn nhà này xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (Tổng Công ty cà phê VN) quản lý dọc quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13 (xã Ea Tiêu, Cư Kuin).

"Việc xây dựng trái phép diễn ra trong nhiều năm (từ 2015 đến 2017) và ngày càng phức tạp, khó khăn trong quá trình xử lý. Các trường hợp vi phạm có một số trường hợp là người nhận khoán, có một số người là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định. Các đối tượng vi phạm tranh thủ thời gian ngày nghỉ, ngày lễ, ban đêm khi không có lực lượng kiểm tra để tập kết vật liệu và xây dựng", ông Huy thông tin.

Theo chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân do trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương từ huyện đến xã; UBND xã, Công ty Việt Thắng chưa thường xuyên phối hợp, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc có kiểm tra nhưng khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính đã xử lý chưa kiên quyết.

"Một phần nguyên nhân là do một bộ phận người dân chấp nhận đầu cơ, bỏ ra một số tiền lớn để mua bán đất trái phép, xây dựng nhà để ở và kinh doanh, buôn bán (rửa xe, sửa xe, làm lốp, mở quán ăn, quán cà phê, nước giải khát...), chờ cơ hội sau này được cấp "sổ đỏ" cạnh quốc lộ 27 nên sẽ có giá trị kinh tế lớn", ông Huy phân tích.

Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị - Ảnh 2.

Ông Võ Tấn Huy - chủ tịch UBND huyện Cư Kuin - tại buổi họp báo - Ảnh: Tr.Tân

Theo chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, khi số căn nhà xây dựng trái phép lớn, địa phương thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn như kiểm tra, lập biên bản tạm dừng, xử phạt vi phạm hành chính….

Đến nay, việc xử lý các trường hợp có hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa cưỡng chế được trường hợp nào dù đã dùng nhiều biện pháp vận động, tuyên truyền để người dân tự giác.

Ông Huy nói thêm, từ năm 2020 đến nay huyện ban hành nhiều kế hoạch nhưng chưa thực hiện được do gần thời gian bầu cử Quốc hội, tình hình dịch COVID-19 căng thẳng.

Theo đó, ngày 21-4, UBND huyện Cư Kuin đã rà soát hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý.

UBND huyện cũng lập ban chỉ đạo, đưa ra phương án cưỡng chế 64 căn nhà nêu trên thành 3 đợt, hoàn thành trong tháng 5-2022.

Vận động không xong, sẽ cưỡng chế 64 căn nhà xây trái phép, chờ lên đô thị - Ảnh 3.

Một ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất Công ty Việt Thắng bị phát hiện, ngăn chặn - Ảnh: Tr.Tân

Về việc trước đây UBND huyện có đề xuất "hợp thức hóa" một phần diện tích đất vi phạm, ông Huy nói đúng là địa phương có đề xuất nhằm giảm một phần thiệt hại cho người dân.

"Tuy nhiên UBND tỉnh yêu cầu việc cưỡng chế các công trình trái phép hiện nay và cấp quyền sử dụng đất sau này (nếu có) phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật, không có ngoại lệ", ông Huy nói.

Thanh tra toàn diện dự án xây dựng 488 căn nhà trái phép tại Đồng Nai Thanh tra toàn diện dự án xây dựng 488 căn nhà trái phép tại Đồng Nai

TTO - Liên quan vụ "Một doanh nghiệp xây trái phép 'khu đô thị thông minh' hoành tráng 488 căn nhà", chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu thanh tra toàn diện dự án này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận