24/08/2022 10:51 GMT+7

Vẫn chưa có kinh phí sửa chữa chung cư cũ ở TP.HCM

DƯƠNG NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG
DƯƠNG NGỌC HÀ - CẨM NƯƠNG

TTO - Tại TP.HCM có 246 chung cư cũ với hàng ngàn hộ dân sống trong lo lắng vì thiếu phương tiện phòng cháy chữa cháy, phòng ốc xuống cấp, không đủ tiện nghi, môi trường không bảo đảm.

Vẫn chưa có kinh phí sửa chữa chung cư cũ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Trần ximăng bong tróc, xuống cấp ở chung cư Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thế nhưng, bao năm qua việc sửa chữa các chung cư cũ này chưa thực hiện được vì thiếu kinh phí. Sở Xây dựng cho biết đang đề nghị UBND TP.HCM bố trí 500 tỉ đồng để sửa chữa những chung cư cũ này.

Sống trong sợ hãi

Một cán bộ Phòng quản lý đô thị quận 5 cho biết chung cư Chợ Quán (phường 1, quận 5) là một trong những chung cư hư hỏng nghiêm trọng trên địa bàn và được đưa vào danh sách các chung cư cần kinh phí sửa chữa gấp. Bức tường ngay cầu thang lên tầng 1 lô A chung cư Chợ Quán bị bong tróc, nhìn thấy cả cốt sắt bên trong. Cột chịu lực của chung cư cũng bong tróc lớp bêtông bên ngoài làm lộ cả lưới sắt đã gỉ sét bên trong. Và ngay trên cây cột ấy là bảng cảnh báo: "Lưu ý, khu vực nguy hiểm do công trình xuống cấp".

Bà Lê Thị Tuyết Mai, trưởng ban quản trị chung cư Chợ Quán, kể sau đợt sửa chữa nhỏ hồi tháng 5, mọi người đã gỡ bớt một số bảng dán cảnh báo như trên. Ban quản trị chung cư dùng tiền đóng góp của người dân sửa tạm cho bớt nhếch nhác chứ không thể an toàn được. "Muốn an toàn thì phải mời công ty có chuyên môn để họ đánh giá, sửa chữa bài bản, mà dân ở đây đa số nghèo, không có tiền đóng", bà Mai chia sẻ.

Vẫn chưa có kinh phí sửa chữa chung cư cũ ở TP.HCM - Ảnh 2.

Chung cư 134 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tương tự, chung cư 134 Trần Hưng Đạo được phân loại chung cư cấp C của quận 1 với 118 hộ dân đang sinh sống. Dọc cầu thang, hầu hết vách tường đều bong tróc vữa, lộ phần ximăng bên trong. Ngoài ra, dây cáp và dây điện chằng chịt như mạng nhện cùng các tủ điện, nhiều tủ đựng thiết bị phòng cháy chữa cháy gỉ sét, hư hỏng. 

Ông Nguyễn Hữu Đức, một người dân ở đây, cho rằng nhà nào cũng bị thấm nước, dột và người dân tự sửa chữa lấy. Bình điện chung cư cũng xảy ra nổ nhiều lần, mà thiết bị phòng cháy chữa cháy lại cũ kỹ khiến người dân rất lo lắng. "Đại diện người dân cũng nhiều lần xin kinh phí sửa chữa chung cư nhưng chưa được bố trí" - bà Châu Kim Lệ, trưởng ban quản trị chung cư, nói thêm.

Chờ duyệt kinh phí

Trong kế hoạch chỉnh trang đô thị của TP.HCM ban hành năm 2021, có 246 chung cư xây dựng trước năm 1975 cần được sửa chữa, bảo trì. Dự toán kinh phí cho việc sửa chữa này khoản 500 tỉ đồng. Trong đó, nhiều chung cư tuy được kiểm định là cấp B, cấp C nhưng hiện trạng hư hỏng nhiều chỗ, thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy, không bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo UBND quận 5, ngoài chung cư Chợ Quán, các chung cư cũ trên địa quận 5 cũng đang hư hỏng nặng. Hệ thống hạ tầng và các tiện ích phục vụ cho người dân chưa được bảo đảm, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, các chung cư cũ xây thấp tầng, hiệu quả sử dụng đất thấp... 

Tất cả những vấn đề trên ảnh hưởng đến an toàn cho người sử dụng, an ninh trật tự khu vực, kiến trúc cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường nhà chung cư. Và hiện quận này có đến gần 90 chung cư cũ cần được sửa chữa.

Một trong những khó khăn nhất hiện nay, theo UBND quận 5, là việc thiếu kinh phí để sửa chữa chung cư cũ trên địa bàn. Trong năm 2022, quận 5 xin kinh phí cải tạo, sửa chữa 50 chung cư cũ là gần 46 tỉ đồng và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy cho 52 chung cư hết hơn 30 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt. Trong giai đoạn 2021 - 2025, quận 1 cũng có kế hoạch sửa chữa 70 chung cư cũ. Tương tự, các quận, huyện khác cũng đang chờ nguồn kinh phí để sửa chữa chung cư cũ.

Trả lời vấn đề trên, Sở Xây dựng TP cho biết chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ hiện nay vẫn chưa được bố trí vốn nên chưa thể phân phối cho các dự án cải tạo sửa chữa ở các quận, huyện. Từ đầu năm, Sở Xây dựng đã rà soát những dự án đầu tư công chưa được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020 - 2025 gửi Sở Kế hoạch và đầu tư để tham mưu UBND TP bố trí vốn cho chương trình.

Tháng 6 vừa qua, khi dự các buổi giám sát chương trình nhà ở của HĐND TP.HCM, phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cũng nhiều lần thiết tha đề nghị HĐND thông qua gói đầu tư công trung hạn 500 tỉ đồng để sửa chữa các chung cư cũ.

Đồng thời, sở này cũng chỉ đạo các quận huyện rà soát, kiểm định lại chất lượng của các chung cư cũ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nặng. Trường hợp chung cư có dấu hiệu hư hỏng nặng, nguy hiểm được đánh giá cấp D thì các quận huyện phải lên kế hoạch di dời dân để xây dựng lại.

Tin sáng 19-8: TP.HCM để quận huyện tự quyết Tin sáng 19-8: TP.HCM để quận huyện tự quyết 'số phận' chung cư cũ

TTO - Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy xã hội hóa giáo dục mầm non; Bảng xếp hạng thế giới của research.com có tên nhiều nhà khoa học Việt; Năm 2030, nữ sẽ chiếm 35% tổng số tiến sĩ; Đã chi 689 tỉ đồng hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận