Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Vẫn chỉ xử người vận chuyển 116 trứng vích, không có người lấy trộm

29/11/2018 19:18 GMT+7

TTO- Phạm Văn Tân bị xử tù vì vận chuyển 116 trứng vích. Nhưng ai đã gom trứng vích, cất giấu dưới gốc cây ở hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo để Tân đến lấy về thì cơ quan công an không làm rõ được

Vẫn chỉ xử người vận chuyển 116 trứng vích, không có người lấy trộm - Ảnh 1.

Dù trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng phiên tòa sơ thẩm lần hai cũng chỉ có một mình bị cáo Tân bị xét xử - Ảnh: V.T

Sáng 29-11, tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, TAND huyện Côn Đảo đã tuyên xử Phạm Văn Tân (30 tuổi) 10 tháng 17 ngày tù - bằng thời hạn tạm giam. Tân bị xét xử về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ".

Trước đó, vụ án này bị Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kháng nghị vì mức án nhẹ so với hành vi của bị cao. Tháng 3-2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm bởi có dấu hiệu bỏ lọt vai trò của kiểm lâm viên mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ.

Vẫn chỉ xử người vận chuyển 116 trứng vích, không có người lấy trộm - Ảnh 2.

Phiên tòa phúc thẩm tháng 3-2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hủy bản án sơ thẩm. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, dù viện kiểm sát kháng nghị mức án nhưng tòa sơ thẩm lần hai vẫn tuyên y án lần đầu - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tuy nhiên, đến quá trình tố tụng lần hai này, vẫn chỉ có bị cáo Tân bị truy tố và xét xử với mức án bằng với phiên sơ thẩm lần một. Còn câu hỏi ai đã gom trứng vích, cất trong bịch nilông giấu dưới gốc cây để bị cáo sang lấy vẫn không thể làm rõ được.

Trước đó, năm 2016, kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo bắt quả tang Phạm Văn Tân đang vận chuyển 116 quả trứng vích. Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Phạm Văn Tân khai rằng 116 quả trứng vích mà Tân vận chuyển và bị bắt là do kiểm lâm viên Vườn quốc gia Côn Đảo tên Ngô Trí Thủy gọi đến nhà, mở hình chụp trong điện thoại cho Tân biết vị trí cất giấu. Đó là ở bãi ximăng, hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo. Đây cũng chính là nơi Ngô Trí Thủy làm nhiệm vụ canh giữ bãi vích đẻ trứng và thu gom về.

Vẫn chỉ xử người vận chuyển 116 trứng vích, không có người lấy trộm - Ảnh 3.

Nhân viên Vườn quốc gia Côn Đảo gom trứng vích trên hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo về để ấp nở nhân tạo - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Lần này, sau khi tòa phúc thẩm trả hồ sơ, các cơ quan cấp sơ thẩm vẫn không làm rõ được vai trò của kiểm lâm Ngô Trí Thủy. Cáo trạng của Viện KSND huyện Côn Đảo cho biết cơ quan điều tra đã cho Ngô Trí Thủy và Phạm Văn Tân đối chất nhưng Thủy không thừa nhận mua bán trứng vích với Tân. Ngoài ra, Tân khai có nhờ người chuyển khoản 5 triệu đồng cho vợ của kiểm lâm Thủy là Bùi Thị Hà để trả tiền trứng nhưng cơ quan điều tra xác minh thì không có giao dịch này. Do đó, không làm rõ được vai trò của kiểm lâm Ngô Trí Thủy trong vụ án này và tòa vẫn chỉ xét xử một mình Phạm Văn Tân như trên.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận