Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ai đã “gom” 116 trứng vích ở Côn Đảo?

06/11/2018 17:18 GMT+7

TTO- Đó là câu hỏi trong vụ án “vận chuyển 116 quả trứng vích” vẫn chưa làm rõ được sau khi tòa phúc thẩm trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra bổ sung. Vai trò của kiểm lâm có liên quan trong vụ án này vẫn chỉ là “không thừa nhận”.

Ai đã “gom” 116 trứng vích ở Côn Đảo? - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Tân tại phiên tòa phúc thẩm tháng 3-2018- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Hủy án yêu cầu làm rõ vai trò của kiểm lâm

Viện KSND huyện Côn Đảo vừa hoàn tất cáo trạng lần hai truy tố Phạm Văn Tân (30 tuổi, trú Côn Đảo) về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ".

Trước đó, năm 2016, kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo bắt quả tang Phạm Văn Tân đang vận chuyển 116 quả trứng vích. Số trứng này, Tân lấy ở hòn Bảy Cạnh. Đến cuối 2017, TAND huyện Côn Đảo đã tuyên phạt Tân 10 tháng 17 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam, trả tự do cho bị cáo tại tòa).

Trước khi vụ án này được xét xử, việc khởi tố, truy tố bị cáo Phạm Văn Tân cũng phải qua nhiều cấp, nhiều ngành cho ý kiến, nhiều tranh luận. Đáng chú ý, ban đầu Viện KSND huyện Côn Đảo cho rằng "trứng vích không phải là sản phẩm của vích" nên không đồng ý phê chuẩn lệnh khởi tố của cơ quan điều tra.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kháng nghị bản án trên vì mức án trên đối với Tân là quá nhẹ và tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Tân là "không thỏa đáng" và "thiếu chính xác", Do đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xét xử phúc thẩm theo hướng tăng mức hình phạt đối với bị cáo Tân.

Ngày 29-3, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án trên. Lý do là vụ án có dấu hiệu bỏ lọt vai trò của kiểm lâm viên mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ.

Ai đã “gom” 116 trứng vích ở Côn Đảo? - Ảnh 3.

Quanh cảnh phiên tòa phúc thẩm tháng 3-2018- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ai đã gom trứng vích?

Trong quá trình điều tra và tại cả hai phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Tân khai rằng, 116 quả trứng vích mà Tân vận chuyển và bị bắt là do kiểm lâm viên Vườn quốc gia Côn Đảo tên Ngô Trí Thủy gọi đến nhà, mở hình chụp trong điện thoại cho Tân biết vị trí cất dấu. Đó là ở bãi Xi măng, hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo. Đây cũng chính là nơi Ngô Trí Thủy làm nhiệm vụ canh giữ bãi vích đẻ trứng và thu gom về. Từ sự "chỉ điểm" của kiểm lâm Thủy, Tân đi thuyền sang hòn Bảy Cạnh lấy về và bị bắt quả tang.

Ai đã “gom” 116 trứng vích ở Côn Đảo? - Ảnh 4.

Thu gom trứng vích đẻ trên hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã đề nghị hội đồng xét xử hủy toàn bộ bản án, điều tra lại từ đầu để tránh sót người, lọt tội. Hội đồng xét xử đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì cơ quan điều tra chưa xác định, làm rõ hành vi của kiểm lâm Ngô Trí Thủy.

Đáng chú ý, tại cấp sơ thẩm, ban đầu TAND huyện Côn Đảo cũng đã trả hồ sơ vì có dấu hiệu lọt người, lọt tội. Thế nhưng, cơ quan điều tra và viện kiểm sát cùng cấp không làm rõ nên tòa phải xét xử một mình bị cáo Phạm Văn Tân.

Ai đã “gom” 116 trứng vích ở Côn Đảo? - Ảnh 5.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Văn Tân tháng 11-2017- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Lần này, sau khi tòa phúc thẩm trả hồ sơ, các cơ quan cấp sơ thẩm vẫn không làm rõ được vai trò của kiểm lâm Ngô Trí Thủy. Cáo trạng của Viện KSND huyện Côn Đảo cho biết, cơ quan điều tra đã cho Ngô Trí Thủy và Phạm Văn Tân đối chất nhưng Thủy không thừa nhận mua bán trứng vích với Tân. Ngoài ra, Tân khai có nhờ người chuyển 5 triệu đồng  cho vợ của kiểm lâm Thủy là Bùi Thị Hà tại phòng giao dịch Viettin Bank Côn Đảo. Nhưng cơ quan điều tra xác minh thì không có giao dịch nào của tài khoản Bùi Thị Hà. Do đó, không làm rõ được vai trò của kiểm lâm Ngô Trí Thủy trong vụ án.

Vậy ai đã gom 116 quả trứng vích đựng trong một túi ny lon màu đen, chôn dưới gốc cây để Phạm Văn Tân đến lấy? Trong khi vích không thể đẻ trứng gọn gàng trong một túi ny lon.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận