Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hủy án vụ "116 trứng vích" để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên

29/03/2018 15:29 GMT+7

TTO - Bị cáo Phạm Văn Tân khai sở dĩ lấy được 116 trứng vích là do được kiểm lâm viên Ngô Trí Thủy "chỉ điểm" và trước đó cả hai đã từng "làm ăn" trót lọt hai lần.

Hủy án vụ 116 trứng vích để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Tân tại phiên tòa phúc thẩm sáng 29-3 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Sáng 29-3, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Côn Đảo về vụ "vận chuyển 116trứng vích" do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Trước đó vào giữa 2016, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo bắt quả tang Phạm Văn Tân (30 tuổi, trú Côn Đảo) đang vận chuyển 116 trứng vích. Số trứng này, Tân lấy ở hòn Bảy Cạnh. 

Đến cuối 2017, TAND huyện Côn Đảo đã tuyên phạt Tân 10 tháng 17 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam, trả tự do cho bị cáo tại tòa) về tội "vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ".

Hủy án vụ 116 trứng vích để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên - Ảnh 2.

Kiểm lâm thu gom trứng trứng vích ở hòn Bảy Cạnh về để ấp nở nhân tạo - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm sau đó bị Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kháng nghị một phần, đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt vì cho rằng mức án trên đối với hành vi của bị cáo là quá nhẹ. 

Hủy án vụ 116 trứng vích để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên - Ảnh 3.

Đại diện Viện KSND đọc quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm cho bị cáo Tân và Hội đồng xét xử nghe tại tòa sáng 29-3 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tại phiên tòa sáng 29-3, Phạm Văn Tân khai rằng được kiểm lâm viên Vườn quốc gia Côn Đảo tên Ngô Trí Thủy gọi đến nhà, mở hình chụp trong điện thoại cho biết vị trí cất giấu số trứng vích nói trên để Tân đi đò sang hòn Bảy Cạnh lấy về. 

Đáng chú ý, Tân cũng khai nhận, trước khi bị bắt, Tân và kiểm lâm viên Thủy đã hai lần giao dịch, lấy trứng vích thành công. 

Trong đó một lần, Thủy nhắn bị cáo đến nhà lấy trứng và bán được hơn 4 triệu đồng. Lần tiếp theo Thủy kêu Tân sang hòn Bảy Cạnh lấy và bán được 5 triệu đồng. 

Cả hai lần, Tân đều đưa tiền cho một người phụ nữ ở quán cà phê và chuyển khoản cho một phụ nữ tên Hà, được cho là vợ của kiểm lâm Thủy.

Hủy án vụ 116 trứng vích để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên - Ảnh 4.

Vích mẹ lên đẻ trứng ở hòn Bảy Cạnh- Côn Đảo vào ban đêm - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Những chi tiết này đã được bị cáo Tân khai tại cơ quan điều tra thế nhưng đã không được làm rõ ở cấp sơ thẩm. 

Tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án, điều tra lại từ đầu để tránh sót người, lọt tội.

Hủy án vụ 116 trứng vích để làm rõ vai trò của kiểm lâm viên - Ảnh 5.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm sáng 29-3 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi và vai trò trong vụ án của kiểm lâm Ngô Trí Thủy. 

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận