Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

VAMC siết nợ 8 lô đất của nhóm công ty Hoàn Cầu

28/09/2017 21:54 GMT+7

TTO - 8 lô đất của nhóm công ty Hoàn Cầu với tổng diện tích hơn 50.000 mét vuông tại quận 7, TP.HCM, là tài sản thế chấp khoản vay 2.418 tỉ đồng tại Sacombank, đã được VAMC mua lại trước đó và nay chính thức siết nợ.

VAMC siết nợ 8 lô đất của nhóm công ty Hoàn Cầu - Ảnh 1.

Thông báo của Công ty VAMC

Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) vừa thông báo tìm kiếm đơn vị thẩm định giá tài sản đảm bảo khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (gọi chung là nợ của nhóm công ty Hoàn Cầu) tại Sacombank.

Hiện trạng hồ sơ cho thấy tài sản đảm bảo của nhóm công ty cổ phần Hoàn Cầu đối với khoản nợ đã vay là 8 quyền sử dụng đất, tổng diện tích 51.454m2 tại phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7 (TP.HCM). 

Các lô đất này dự kiến được xây dựng thành khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Đất đã được đăng ký giao dịch đảm bảo. 

Tổng giá trị định giá khi cho vay của các lô đất trên 2.418 tỉ đồng

Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Trước đó, Sacombank đã cho nhóm công ty Hoàn Cầu vay tiền để xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, dự án này đã trở thành nợ xấu của Sacombank, buộc ngân hàng này phải bán nợ cho VAMC và đổi lấy trái phiếu đặc biệt theo hợp đồng mua bán nợ vào ngày 31-8-2017.

Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc là 1.300 tỉ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỉ đồng.

Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỉ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỉ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.100 tỉ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của nhóm công ty Hoàn Cầu là 2.400 tỉ đồng. Tổng lãi và phí là 177 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu. 

Tập đoàn Hoàn Cầu do cố doanh nhân Tư Hường thành lập vào năm 1993 với vốn điều lệ 193 tỉ đồng. 

Đến nay, Tập đoàn Hoàn Cầu có 36 công ty thành viên tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa, TP.HCM, Đà Lạt, Đồng Nai. 

Năm 2015 tập đoàn Hoàn Cầu tăng vốn điều lệ lên 1.170 tỉ đồng.

Tập đoàn Hoàn Cầu cũng chính là chủ của siêu dự án Diamond City (quận 7, TP.HCM với diện tích gần 500, có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD, dự kiến các giai đoạn thi công xây dựng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, Tập đoàn  Hoàn Cầu còn là chủ  đầu tư của các dự án chung cư cao cấp Cantavil Hoàn Cầu (quận Bình Thạnh, TP.HCM); Chủ đầu tư Quần thể nghỉ dưỡng Quốc Tế Diamond Bay City (Nha Trang); Đồng sở hữu đồng sở hữu Đà Lạt Palace Golf Club (Đà Lạt)...

Trong số đó, Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Center) có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. 

Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là chủ đầu tư các dự án Nhà hát Crown Convention, Khu du lịch Ba Hồ, Diamond Bay Condotel Resort và Diamond Bay Resort & Spa.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận