05/07/2023 15:33 GMT+7

Vai trò của báo chí, xuất bản thay đổi vì mạng xã hội

Sáng 5-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức tọa đàm 'Vai trò của báo chí, xuất bản đối với việc quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh' tại Trung tâm hội nghị 272 (TP.HCM).

Quang cảnh buổi tọa đàm vai trò của báo chí, xuất bản - Ảnh: N.T.

Quang cảnh buổi tọa đàm vai trò của báo chí, xuất bản - Ảnh: N.T.

Tham dự tọa đàm có ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thọ Truyền - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Phong - chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM... cùng các nhà nghiên cứu, chuyên gia về văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn TP.HCM.

Vai trò quan trọng của báo chí, xuất bản

Ông Nguyễn Tấn Phong cho biết ban tổ chức nhận được 36 tham luận từ các cơ quan báo chí, xuất bản, nhà nghiên cứu… tham gia tọa đàm này.

Mỗi tham luận là một góc nhìn về mối quan hệ giữa báo chí, xuất bản với văn học nghệ thuật, đồng thời phân tích vai trò của báo chí, xuất bản trong tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các tác phẩm văn học nghệ thuật và xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh hiện nay.

Nhà báo Đức Hiển - phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM - trình bày về mạng xã hội đến báo chí đa nền tảng trong phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh:

“Xu hướng phát triển sản phẩm đa nền tảng cho thấy các sản phẩm văn bản, nhất là các văn bản dài, trở nên thiếu hấp dẫn hoặc nếu có cũng chỉ là các sản phẩm đặc thù, ít phổ biến (báo điều tra, hồ sơ, tư liệu). Trong khi các sản phẩm video, đồ họa và các sản phẩm hình ảnh trở nên ưu thế và đặc biệt quan trọng.

Các mạng xã hội nhắm đến các sản phẩm theo kiểu micro-blogging (cho phép đăng các văn bản ngắn, thường ít hơn 200 ký tự), có thể kết hợp video, hình ảnh... 

Các dự án báo chí về không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần đặc biệt chú trọng đến trải nghiệm của người xem, trong đó có kỹ thuật hình ảnh và kỹ thuật liên quan hình ảnh”.

Bà Phan Thị Kim Loan - biên tập viên Đài truyền hình TP.HCM - nhấn mạnh đài truyền hình tiếp tục phát huy thế mạnh của đài trong giới thiệu, quảng bá, chuyển tải các tác phẩm văn học nghệ thuật với nhiều hình thức khác nhau. 

Giảng viên Phạm Duy Phúc nói về sự thay đổi vị thế của báo chí - Ảnh: N.T.

Giảng viên Phạm Duy Phúc nói về sự thay đổi vị thế của báo chí - Ảnh: N.T.

Dưới góc độ làm công tác nghiên cứu, giảng viên Phạm Duy Phúc - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng vị thế và vai trò của báo chí hiện nay đã thay đổi nhiều bởi sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội.

Thay đổi cách quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật

Bà Quách Thu Nguyệt chia sẻ tâm huyết về thư viện số - Ảnh: N.T.

Bà Quách Thu Nguyệt chia sẻ tâm huyết về thư viện số - Ảnh: N.T.

Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Luân Kim - ủy viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TP.HCM - đề cập đến vai trò của văn học nghệ thuật trong diện mạo mới của thành phố.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt chia sẻ những tâm huyết trong công tác xuất bản, phát hành sách. Bà quan tâm đến cách thức để thế hệ trẻ yêu quý, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của TP.HCM hiện nay.

Ông Nguyễn Thọ Truyền tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Ông nhấn mạnh nhiều ý kiến đã đề cao vai trò xây dựng con người mới thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, đồng thời nêu trách nhiệm của các văn nghệ sĩ, người làm báo, người sử dụng mạng xã hội.

Phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIIIPhát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII

TTO - Tại hội nghị trực tuyến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và đề nghị chú trọng đến 6 nội dung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên