08/07/2023 17:54 GMT+7

Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu chính ngạch sang Thái Lan

Vải thiều Bắc Giang tươi xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Thái Lan, mở ra một kênh xuất khẩu tiềm năng.

Vải thiều Bắc Giang trên các kệ hàng tại trung tâm thương mại ở Thái Lan - Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan

Vải thiều Bắc Giang trên các kệ hàng tại trung tâm thương mại ở Thái Lan - Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 8-7, đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho biết vừa qua, lô vải thiều Bắc Giang tươi xuất khẩu chính ngạch đã có mặt tại Thái Lan. 

“Dù vải thiều xuất hiện tại Thái Lan từ một vài năm trước, song đây là lần đầu tiên vải thiều Bắc Giang được một doanh nghiệp Việt Nam chính thức xuất khẩu và đưa vào một hệ thống siêu thị lớn của nước này”, đại diện Sở Công Thương Bắc Giang nêu rõ.

Theo vị này, câu chuyện vải thiều xuất sang Thái Lan năm 2023 đánh dấu “nền móng” cho việc đẩy mạnh tiêu thụ trong các năm tiếp theo khi đã nắm rõ được yêu cầu của doanh nghiệp, người tiêu dùng. Việc này xuất phát từ việc nghiên cứu, khảo sát kỹ càng thị trường xuất khẩu cũng như đàm phán, trao đổi thường xuyên giữa doanh nghiệp hai nước. 

Còn theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, việc vải thiều của Bắc Giang có mặt tại chuỗi trung tâm thương mại The Mall, Thái Lan là minh chứng cho sự tin tưởng của doanh nghiệp, người tiêu dùng nước này. 

Dự kiến doanh nghiệp xuất khẩu vải tươi sẽ xuất khoảng 1.000 - 2.000 tấn vào thị trường Thái Lan vào năm 2024.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Huy - đại diện cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan - khẳng định Thái Lan được coi là "thủ phủ trái cây" của khu vực, song đây cũng là thị trường tiềm năng với vải thiều Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thành Huy, những "chìa khóa" để vải thiều cũng như nông sản khác thâm nhập thị trường Thái Lan là chất lượng, mùa vụ. Chẳng hạn vào tháng 7, sản lượng vải Thái Lan và vải nhập từ Trung Quốc sụt giảm, tạo cơ hội cho vải thiều Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đến ngày 5-7, sản lượng vải thu hoạch trên địa bàn hơn 176.000 tấn, đạt 97,8% kế hoạch. Trong đó, vải chính vụ hơn 120.000 tấn, nhiều nhất tại Lục Ngạn với hơn 102.000 tấn, tiếp sau là Lục Nam, Sơn Động, Tân Yên…

Bên cạnh đó, số lượng vải tiêu thụ tại hệ thống chợ đầu mối, bán buôn, bán lẻ trên 81.000 tấn. Tổng lượng vải thiều xuất khẩu ước đạt hơn 94.600 tấn. Dẫn đầu vẫn là các thị trường Trung Quốc 91.100 tấn, Nhật Bản 252 tấn, Úc 70 tấn, Mỹ 32 tấn…

Ngoài vải thiều tươi, tỉnh Bắc Giang tăng cường sấy khô và đẩy mạnh chế biến vải thiều thành các sản phẩm nước ép, vải đông lạnh và đóng hộp… nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Hiện giá vải thiều tươi từ 14.000 - 32.000 đồng/kg, vải sấy khô có giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, vải sấy lò điện 100.000 đồng/kg.

Vải thiều Lục Ngạn tất bật Vải thiều Lục Ngạn tất bật 'du ngoạn' Trung Quốc

Dọc quốc lộ 31 đoạn qua thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, hàng ngàn xe máy chở vải thiều đỏ rực, chuyển hàng đến các điểm thu mua, trước khi hàng sang Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên