Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

'Văcxin trị ung thư' của nữ doanh nhân nổi tiếng giới thiệu rầm rộ, tin được không?

24/09/2019 21:00 GMT+7

TTO - Hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội, gần 1.000 lượt comment (bình luận) sau khi trang cá nhân mang tên nữ doanh nhân nổi tiếng L.A.T. có bài viết về loại văcxin trị ung thư. Liệu có loại văcxin này?

Văcxin trị ung thư của nữ doanh nhân nổi tiếng giới thiệu rầm rộ, tin được không? - Ảnh 1.

Quảng cáo đang hiện diện trên trang chủ website của cơ sở đang "độc quyền hợp tác ứng dụng thành công của văcxin Hasumi" - Ảnh chụp lại từ màn hình website

Theo chị T., đây "đúng là điều chị quan tâm nên đã tìm hiểu kỹ, văcxin này từ Viện Shukokai, Nhật Bản, có thể ngừa ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và không gây ra tác dụng phụ nào. Hiện văcxin đã được dùng ở 42 nước rồi".

Bài viết này cũng cho biết tại Việt Nam có Trung tâm Ủy quyền của Viện Shukokai. Sau một thời gian tiêm, chị T. viết chị cảm nhận sức khỏe cải thiện nhiều, như trước mùa này chị hay bị viêm mũi dị ứng nhưng giờ khỏe, ít bị stress hơn trước và chị đang "dự định dùng cho cả nhà".

Đã có hàng trăm lượt chia sẻ, gần 1.000 bình luận liên quan đến bài viết kể trên ở trang cá nhân của doanh nhân T., do nội dung đã "đánh trúng" nhu cầu của nhiều người là phòng căn bệnh ung thư đang gây lo sợ cho rất nhiều người.

Ngoài ra, còn do doanh nhân T. là người nổi tiếng nên tạo "hiệu ứng" khá mạnh.

Tuy nhiên, giới chuyên môn đã phản bác loại "văcxin miễn dịch" này.

Theo thông tin từ tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư ở California, Hoa Kỳ, đã có rất nhiều bạn nhắn hỏi anh về văcxin phòng và trị bệnh ung thư vì họ "nghe nói văcxin có hiệu quả trên mọi giai đoạn bệnh, áp dụng được cho cả người bị ung thư lẫn người khỏe mạnh".

"Tại Việt Nam, văcxin này được chuyển giao công nghệ không phải cho một bệnh viện hay viện nghiên cứu về ung thư, mà cho một trung tâm làm đẹp để kinh doanh.

Mình và các bạn trong tổ chức phi lợi nhuận ruybăng tím đã kiểm tra tất cả thông tin trên trang web của trung tâm và các nghiên cứu liên quan, chúng tôi khẳng định những quảng cáo về tác dụng của văcxin là sai sự thật" - tiến sĩ Vũ viết.

Văcxin trị ung thư của nữ doanh nhân nổi tiếng giới thiệu rầm rộ, tin được không? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Vũ cho rằng đây là dạng lừa đảo (ảnh chụp lại từ màn hình trang cá nhân của TS Vũ)

Trên website của đơn vị đang quảng cáo là độc quyền hợp tác cùng Bệnh viện Shukokai (website có địa chỉ World Medical, địa chỉ 17A Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP.HCM, cũng là địa chỉ mà doanh nhân T. giới thiệu), thông tin trang chủ cho biết văcxin Hasumi hoàn thiện 100% trong điều trị ung thư giai đoạn 1, 2, 3, ung thư giai đoạn 4 tỉ lệ thành công là 70-80%.

Đây chính là những thông tin đang bị nhóm của tiến sĩ Vũ cho là sai sự thật, thậm chí "lừa đảo".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, vào tháng 3, tác giả văcxin này đã đến Việt Nam giới thiệu văcxin, trong một hội thảo có sự tham gia của 2 lãnh đạo cấp cục của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đây đơn thuần là sự kiện giới thiệu, văcxin này chưa hề được thử nghiệm lâm sàng hay cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quang - phó giám đốc Bệnh viện K - cũng cho biết là bác sĩ chuyên khoa ung thư, anh rất mong mỏi có các sản phẩm mới để điều trị cho bệnh nhân.

"Tuy nhiên, đến nay chưa có hướng dẫn thực hành và điều trị nào với loại văcxin này. Hiện cũng chưa có văcxin nào có tác dụng phòng và điều trị ung thư được chính thức công bố, ngoại trừ văcxin ngừa ung thư cổ tử cung" - bác sĩ Quang cho biết.

Một chuyên gia khác của Bệnh viện K cũng chia sẻ chị có biết hội thảo giới thiệu Hasumi tại TP.HCM, nhưng khi tìm kiếm thông tin ở châu Âu và Mỹ đều chưa thấy có thông tin về lưu hành và cho phép sử dụng sản phẩm này.

"Ở Việt Nam, nếu đưa văcxin vào sử dụng thì phải thông qua Cục Quản lý dược, phải có hồ sơ nghiên cứu, nhưng hiện chúng tôi chưa hề thấy những hồ sơ này" - vị bác sĩ này cho biết.

Như mong mỏi của tiến sĩ Vũ, rất mong các cơ quan chức năng của Việt Nam mau chóng vào cuộc để làm rõ việc lưu hành loại văcxin này.

Facebook rần rần vụ Facebook rần rần vụ 'Nhật Bản cấm lò vi sóng cuối năm nay'

TTO - Trong năm nay, chưa rõ vì lý do gì, người dùng Facebook đã chia sẻ hàng chục ngàn lượt thông tin nói Nhật Bản cấm lò vi sóng và sẽ loại bỏ đồ dùng này 'trước cuối năm nay' vì sức khỏe cộng đồng.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận