15/11/2021 07:42 GMT+7

Vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ em không gây vô sinh

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
BS NGUYỄN THÀNH ÚC

TTO - Hiện nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con em khi tiêm ngừa vắc xin COVID-19, rằng liệu có phản ứng phụ lâu dài như ảnh hưởng tới gene, ung thư, vô sinh... sau khi tiêm cho trẻ không.

Vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ em không gây vô sinh - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho học sinh tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo các nhà khoa học, đến nay chưa thấy mối liên quan giữa vắc xin này với những nguy cơ trên. Việt Nam sử dụng vắc xin có thành phần mNRA, mà thành phần mNRA của virus hoàn toàn không có tương tác với ADN của người, do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gene và ảnh hưởng về lâu dài đối với con người.

Mới đây Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 để phòng ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng và minh bạch của FDA về dữ liệu bao gồm đầu vào từ các chuyên gia của ủy ban cố vấn độc lập đã ủng hộ việc cung cấp vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi này.

Vắc xin ngừa COVID-19 có tính hiệu quả và an toàn cao. Nó có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Tính an toàn của vắc xin đã được nghiên cứu ở khoảng 3.100 trẻ em từ 5 - 11 tuổi được tiêm vắc xin và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện.

Các tác dụng phụ trong thử nghiệm bao gồm đau chỗ tiêm tại cánh tay, đỏ và sưng, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, khớp, ớn lạnh, sốt, sưng hạch, buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều trẻ em báo cáo các phản ứng phụ sau liều thứ hai hơn.

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em

TTO - Khởi động từ ngày 27-10, chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi tại TP.HCM mấy ngày qua diễn ra khá suôn sẻ, tốc độ tiêm tại nhiều nơi tăng dần và dự kiến hoàn thành trong vài ngày tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên