30/10/2021 08:51 GMT+7

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em

T.DƯƠNG - X.MAI - TH.HIẾN
T.DƯƠNG - X.MAI - TH.HIẾN

TTO - Khởi động từ ngày 27-10, chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em 12 - 17 tuổi tại TP.HCM mấy ngày qua diễn ra khá suôn sẻ, tốc độ tiêm tại nhiều nơi tăng dần và dự kiến hoàn thành trong vài ngày tới.

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 1.

Hai em Xuân Hiếu và Thùy Anh (Trường THCS Lam Sơn, quận Bình Thạnh, TP.HCM) khoe giấy xác nhận đã tiêm vắc xin - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến ngày 28-10, TP.HCM đã có 86.324 trẻ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin. Ngày 29-10, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, một số điểm đã tiêm xong cho học sinh khối THPT và chuyển sang tiêm học sinh khối THCS. Việc tiêm ngừa diễn ra trong trật tự, an toàn.

Trẻ được tiêm, cả nhà bớt lo

Sau một ngày tiêm vắc xin cho các em khối THPT, sáng 29-10 quận Bình Thạnh đã mở rộng tiêm ngừa cho các em học sinh khối THCS ở các trường Phan Phú Mỹ, Lam Sơn, Hà Huy Tập. Hơn 9h sáng, tại Trường THCS Lam Sơn, nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt để đăng ký chờ tiêm.

Ngồi đợi cháu tiêm vắc xin, bà N.M. (72 tuổi) cho biết gia đình đã đăng ký tiêm cho cháu từ khi có thông báo. "Hôm nay tôi nghỉ việc để đưa cháu đi tiêm vắc xin. Đã 3 ngày nay, ngày nào nhà trường cũng nhắn tin thông báo cho gia đình về loại vắc xin, an ủi tâm lý, dặn dò các em có phản ứng bất thường là phải thông báo liền, nên tôi cũng khá yên tâm", bà M. nói.

Ngồi chờ đến lượt tiêm tại sân Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), em L.T.M. - 17 tuổi, học sinh lớp 12B - có chút lo lắng. Tuy nhiên, phụ huynh của em cho hay gia đình rất mừng và an tâm hơn khi biết em có trong danh sách được tiêm. 

Tại điểm tiêm ở Trường đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp), sáng cùng ngày phụ huynh đưa học sinh đến tiêm rất đông, cán bộ tổ chức điểm tiêm phải dùng loa thông báo điều tiết để đảm bảo giãn cách, tránh tụ tập đông người. 

"Điểm tiêm có bác sĩ, y tá, tình nguyện viên, đề nghị phụ huynh không đi cùng các em", một cán bộ phụ trách điểm tiêm phát loa thông báo.

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh Trường THPT Ernst Thalmann (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Sẽ sớm tiêm xong

Một lãnh đạo phụ trách điểm tiêm tại Trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết trong ngày 29-10 toàn quận Gò Vấp tổ chức 3 điểm tiêm vắc xin cho tất cả học sinh lớp 12 với số lượng hơn 5.500 em. Điểm tiêm Trường đại học Công nghiệp TP.HCM nhiều nhất với gần 2.100 em. 

Hôm nay 30-10, Gò Vấp tiêm cho tất cả học sinh khối lớp 11 và giảm dần theo độ tuổi, tương đương mỗi khối lớp được tiêm trong một ngày. Dự kiến trong vòng 6 ngày, quận sẽ hoàn tất tiêm ngừa cho trẻ. Ngoài ra, quận sẽ dành thêm một ngày để tiêm vét mũi 1 cho trẻ chưa được tiêm.

Có mặt điều phối học sinh tại điểm tiêm Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), bà Trương Thị Lệ Hà - phó hiệu trưởng - cho biết ngày đầu tiêm vắc xin nhiều em đến đúng giờ hẹn nhưng phải chờ, nhà trường đã sắp xếp chỗ ngồi chu đáo, cho phụ huynh học sinh được theo sát con mình cho tới khi tiêm xong nên hầu hết mọi người yên tâm và hài lòng.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo Chương - hiệu trưởng Trường THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh) - cho hay trong ngày 29-10 đã tổ chức tiêm cho hơn 1.000 em của trường này, thời gian của mỗi em từ lúc có mặt tới khi ra về mất khoảng 45 phút. 

Một lãnh đạo quận Bình Thạnh cho biết quận có tổng cộng 32.884 trẻ 12 - 17 tuổi. Quận đang huy động nhiều lực lượng để tiêm sớm, dự kiến đến hết ngày 31-10 sẽ tiêm hết cho học sinh THPT, THCS ở các trường công lập. Tuần sau quận Bình Thạnh sẽ tiêm cho học sinh ngoài công lập, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Lam Sơn (quận Bình Thạnh) tiêm vắc xin vào sáng 29-10 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiêm cho trẻ em thuận lợi hơn

Theo ông Lê Quang Vịnh - chi cục trưởng Chi cục Thống kê kiêm tổ phó tổ tạo lập cơ sở dữ liệu tiêm vắc xin phòng COVID-19 quận Gò Vấp, việc tiêm vắc xin cho trẻ trên địa bàn quận thuận lợi hơn so với tiêm vắc xin cho người lớn nhờ có nhiều thời gian chuẩn bị và nguồn vắc xin gần đây không còn khan hiếm. 

Ngoài ra, với người lớn phải chia đối tượng, trong khi với trẻ em thì chỉ cần rà soát độ tuổi theo quy định của Bộ Y tế. Chưa kể việc tiêm ngừa cho trẻ diễn ra khi dịch COVID-19 tại TP.HCM cơ bản được kiểm soát, ngành y tế không còn quá áp lực.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho hay TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12 - 17 tuổi. Xác định việc rà soát lập danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin sẽ cần nhiều thời gian nên ngành y tế đã chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị danh sách. 

Đến ngày 14-10, khi Bộ Y tế có hướng dẫn triển khai tiêm chủng thì danh sách trẻ đã có sẵn, chỉ còn việc trao đổi nhằm tạo sự đồng thuận từ phía phụ huynh.

Tăng tốc tiêm ngừa cho trẻ em - Ảnh 4.

Ông Hưng cho biết lực lượng y tế đã tổ chức nhiều đợt tiêm ngừa cho người dân ở các trường học và cộng đồng, nên khi triển khai tiêm cho trẻ em khá thuận lợi. Các đội tiêm cho trẻ đều là "người cũ" được tập huấn liên tục và họ có nhiều kinh nghiệm qua các lần tiêm chủng cho người lớn. Ngoài ra, theo ông Hưng, vai trò của các thầy cô và nhà trường rất quan trọng.

Ông Hưng cho hay ngành y tế đảm bảo hoàn thành chiến dịch tiêm ngừa cho trẻ em an toàn trong khoảng thời gian đã định, tránh kéo dài lê thê.

"Tôi cũng mong các phụ huynh nếu trước đây vì lý do nào đó còn e dè sẽ thay đổi cách nghĩ để đồng thuận cho con em được tiêm chủng đầy đủ, góp phần giữ gìn sức khỏe chung cho cộng đồng khi các em được trở lại trường" - ông Hưng nói.

* Bà Phạm Thị Thanh Hiền (chủ tịch UBND huyện Củ Chi):

Thành công nhờ mọi người đồng tình

Dù chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho trẻ, nhưng khá bất ngờ khi Củ Chi là địa phương được chọn mở đầu cho chiến dịch của TP.HCM cũng như cả nước.

Từ một điểm tiêm đầu tiên, sau đó có thêm 5 điểm được triển khai đồng loạt, Củ Chi đã tiêm vắc xin cho gần 9.500 trẻ từ 16 - 17 tuổi một cách suôn sẻ. Vẫn còn nhiều việc phải lo lắng nhưng chúng tôi tạm an tâm khi tất cả chỉ tiêu đặt ra từ phân luồng, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều đảm bảo tiến độ, an toàn tuyệt đối, chưa có trẻ nào bị sốc phản vệ.

Làm được như vậy, ngoài sự chỉ đạo và giám sát thường xuyên từ TP và ngành y tế, sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, tập huấn của địa phương..., chúng tôi may mắn nhận được sự đồng thuận cao từ học sinh, phụ huynh (đạt khoảng 99%). Đặc biệt là có sự chung tay hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô giáo và nhà trường.

H.LỘC

Tháng 11 tiêm vắc xin cho trẻ em toàn quốc

Chủ trì cuộc họp về công tác tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ vào ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định từ tháng 11-2021 chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất (vắc xin Pfizer).

Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ và đã được nhiều nước cấp phép lưu hành, sử dụng. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng có điều kiện vắc xin Pfizer từ ngày 12-6. "Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ" - ông Long khẳng định.

Hiện nay việc tiêm vắc xin ở VN đang được ưu tiên cho trẻ 16 - 17 tuổi; ở các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có nguy cơ và tỉ lệ lây nhiễm cao, mật độ dân số đông; sau đó hạ xuống cho đến 12 tuổi. Riêng với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin.

H.LỘC

* Hà Nội "có vắc xin sẽ triển khai tiêm ngay"

Chiều 29-10, ông Vũ Cao Cương - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết chiều cùng ngày Bộ Y tế đã tập huấn cụ thể về việc tiêm vắc xin cho trẻ em. "Chúng tôi sẽ căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về triển khai tiêm chủng cho trẻ em. Sở Y tế đã chuẩn bị kế hoạch trình UBND TP Hà Nội. Hiện TP chưa được phân bổ vắc xin, khi có vắc xin chúng tôi sẽ triển khai tiêm ngay", ông Cương cho hay.

Ông Trương Quang Việt - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - cho biết theo kế hoạch Hà Nội sẽ tiêm một loại vắc xin là Pfizer cho trẻ 12 - 17 tuổi, tiêm lần lượt từ độ tuổi cao xuống thấp. "Chúng tôi lên kế hoạch sẽ tiêm hết cho các cháu từ 17 tuổi rồi mới bắt đầu tiêm cho các cháu 16 tuổi. Chúng tôi cũng đã lập sẵn kế hoạch tiêm cho các cháu từ 3 tuổi cho đến 12 tuổi", ông Việt nói.

Ông Việt cho biết tính toán sơ bộ Hà Nội cần hơn 4 triệu liều vắc xin COVID-19 để phủ đủ 2 mũi cho trẻ em.

PHẠM TUẤN

* Đà Nẵng tiêm vào đầu tháng 11

Ngày 29-10, ông Võ Thu Tùng - chánh văn phòng Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết TP Đà Nẵng sẽ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi vào đầu tháng 11. Theo thống kê, Đà Nẵng có hơn 102.000 trẻ 12 - 17 tuổi. Trong đó, trẻ từ 12 đến dưới 15 tuổi có khoảng 53.000 em, trẻ từ 15 đến dưới 17 tuổi có khoảng 49.000 em. Đà Nẵng đã được phân bổ vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em.

"Ngành y tế TP đang tập huấn để đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện, chúng tôi sẽ tổ chức tiêm sớm ngay đầu tháng 11 để các cháu sớm quay trở lại trường học" - ông Tùng nói.

Để đảm bảo tất cả trẻ trong độ tuổi đều được tiêm vắc xin, lãnh đạo Đà Nẵng đã giao ngành giáo dục thống kê đầy đủ học sinh trong độ tuổi. Riêng các trường hợp đặc biệt như trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt không đến trường, các địa phương sẽ thống kê và theo dõi việc tiêm vắc xin.

TR.TRUNG

* Cần Thơ chờ được phân bổ vắc xin và hướng dẫn cụ thể

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết sẽ tổ chức tiêm mũi 1 cho trẻ em 12 - 17 tuổi ngay sau khi được Bộ Y tế phân bổ vắc xin và hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, Sở Y tế Cần Thơ đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất tiêm ngừa sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, bắt đầu từ nhóm 16 - 17 tuổi. Cần Thơ có 112.746 trẻ 12 - 17 tuổi, trong đó nhóm 16 - 17 tuổi là 36.888 trẻ. Số trẻ là học sinh các cấp học thuộc quản lý của Sở Giáo dục và đào tạo là 88.008 trẻ, còn lại các em đang được quản lý tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, thể dục thể thao và cộng đồng.

Theo kế hoạch, trẻ đang đi học sẽ được tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm do cơ sở giáo dục lựa chọn.

Những trẻ em ở cộng đồng sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng do UBND quận, huyện lựa chọn. Riêng trẻ em có bệnh nền hoặc đang điều trị nội trú tại các bệnh viện hoặc các trường hợp vượt khả năng khác thì sẽ tổ chức tiêm tại bệnh viện.

T.LŨY

Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM: Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường từ tháng 12 Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM: Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường từ tháng 12

TTO - Đó là một trong những nội dung được ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM - thông tin trong 'Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022' sáng nay 29-10.

T.DƯƠNG - X.MAI - TH.HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên