05/08/2021 21:20 GMT+7

Vắc xin Moderna hiệu quả 93% trong 6 tháng sau mũi thứ 2

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hãng dược Moderna ngày 5-8 công bố vắc xin COVID-19 của họ cho hiệu quả khoảng 93% trong vòng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2, không mấy chênh lệch so với tỉ lệ 94% được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Vắc xin Moderna hiệu quả 93% trong 6 tháng sau mũi thứ 2 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của hãng dược Moderna - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, kết quả của Moderna tốt hơn hẳn so với công bố từ hai hãng dược Pfizer và BioNTech trước đó.

Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả vắc xin của họ cứ 2 tháng lại giảm đi khoảng 6%, tương đương giảm còn khoảng 84% trong vòng 6 tháng sau mũi thứ 2.

Vắc xin COVID-19 của cả Moderna và Pfizer/BioNTech đều sử dụng công nghệ mRNA - dùng vật liệu di truyền để điều chế vắc xin.

“Vắc xin COVID-19 của chúng tôi có hiệu quả bền vững 93% trong vòng 6 tháng. Nhưng chúng tôi cũng nhìn nhận biến thể Delta đang là mối đe dọa lớn mới nhất, vì vậy chúng ta phải luôn cảnh giác”, giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel tuyên bố.

Dù vậy, phía Moderna vẫn cho rằng người ở khu vực bán cầu Bắc đã tiêm đủ liều vắc xin vẫn cần tiêm mũi bổ sung trước mùa đông, vì mức đề kháng có thể đã giảm sút vào thời điểm đó.

Moderna đưa ra khuyến cáo trên trong bối cảnh giới y tế toàn cầu đang tranh cãi về việc tiêm mũi vắc xin bổ sung có an toàn, hiệu quả và cần thiết hay không, trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành.

Pfizer cũng đang lên kế hoạch xin giấy phép cho mũi bổ sung trong tháng này. Một số quốc gia như Israel đã bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc xin bổ sung cho người già và những người dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong năm nay, Moderna đã ký các hợp đồng vắc xin với tổng doanh thu lên đến 20 tỉ USD, tương đương với khoảng 800 triệu cho đến 1 tỉ liều vắc xin.

Hãng dược này đã đạt một số thỏa thuận cho năm 2022 với trị giá lên đến 12 tỉ USD.

Vắc xin COVID-19 của Moderna đã được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người trưởng thành hồi tháng 12-2020.

Kể từ đó, hơn 50 quốc gia đã được cho phép sử dụng khẩn cấp hoặc có điều kiện loại vắc xin này ở người trưởng thành.

WHO kêu gọi hoãn tiêm vắc xin COVID liều 3 đến cuối tháng 9 tới WHO kêu gọi hoãn tiêm vắc xin COVID liều 3 đến cuối tháng 9 tới

TTO - Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết việc các nước hoãn tiêm liều bổ sung vắc xin ngừa COVID-19 sẽ giúp đảm bảo mọi quốc gia tiêm cho ít nhất 10% dân số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận