Vắc xin Johnson & Johnson bị tuýt còi, cho tạm dừng

14/04/2021 07:38 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 13-4 khuyến nghị tạm dừng sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson (J&J) trong ít nhất là vài ngày, sau khi Mỹ ghi nhận 6 trường hợp đông máu ở phụ nữ dưới 50 tuổi.

Vắc xin Johnson & Johnson bị tuýt còi, cho tạm dừng - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận 6 ca đông máu sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson - Ảnh: AFP

Tiến sĩ Janet Woodcock, quyền ủy viên FDA, nói FDA dự kiến chỉ tạm ngừng tiêm vắc xin (vaccine) J&J vài ngày để phổ biến thông tin cho các bệnh viện và trung tâm y tế về cách chẩn đoán và điều trị tình trạng đông máu.

Ông Peter Marks, quan chức FDA, nói "rõ ràng" các trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin J&J "rất giống" với các trường hợp sau khi tiêm vắc xin của Hãng AstraZeneca, theo Hãng tin Reuters.

Ông Marks cho biết không có báo cáo về các trường hợp đông máu tương tự trong những người đã tiêm vắc xin của Hãng Moderna và Pfizer/BioNTech - vốn sử dụng khác phương pháp để điều chế vắc xin COVID-19.

Dù vậy, các chuyên gia về miễn dịch vẫn lưu ý các quan chức Mỹ về rủi ro gặp phải khi tiêm vắc xin của J&J vẫn thấp hơn rất nhiều so với lợi ích của vắc xin này, đặc biệt khi tỉ lệ là 6 ca đông máu trong 7 triệu người đã tiêm vắc xin này ở Mỹ.

"Thậm chí nếu nguyên nhân thật sự có liên quan đến vắc xin, 6 trường hợp trong 7 triệu liều không phải là điều đáng lo ngại" - bác sĩ Amesh Adalja, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm an ninh y tế Đại học Johns Hopkins, nhận định.

FDA đến nay đã ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến tình trạng đông máu hiếm gặp và 1 ca đang trong tình trạng nguy kịch trong số những người đã tiêm vắc xin ở Mỹ.

FDA đưa ra khuyến nghị trên sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) nói có mối liên hệ giữa đông máu với vắc xin AstraZeneca, cho rằng đó là một tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp khi tiêm vắc xin này. EMA cũng đang xem xét các trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin Johnson & Johnson tại Mỹ.

Tính đến 13-4, Mỹ đã tiêm khoảng 7,2 triệu liều vắc xin J&J so với 185 triệu liều vắc xin từ Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Tuy nhiên, không giống như 2 loại vắc xin kia cần đến 2 liều tiêm, vắc xin của J&J chỉ cần liều tiêm duy nhất.

Phải hủy lịch tiêm

Giới chức ba bang bờ Đông nước Mỹ gồm New York, New Jersey và Connecticut đã phải ra lệnh hủy hàng ngàn ca đặt hẹn tiêm chủng vắc xin J&J trong ngày 13-4.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng ngay lập tức dừng chương trình tiêm vắc xin J&J một mũi cho những người bị bệnh phải ở nhà, không đi đâu được tại thành phố New York. 

Tính đến thời điểm này, khoảng 5,2 triệu người tại thành phố New York đã được tiêm bằng vắc xin J&J, trong đó có cả Thị trưởng Blasio.

Việc phải tạm ngưng sử dụng vắc xin J&J cũng ảnh hưởng tới kế hoạch tiêm cho sinh viên tại các trường đại học của bang New York. 

Trước đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã tuyên bố sẽ cấp khoảng 21.000 liều vắc xin J&J cho các trường đại học công lập của bang, và khoảng 14.000 liều cho các trường đại học tư thục tại đây.

EMA xem xét 4 ca đông máu sau tiêm vắc xin Johnson & Johnson EMA xem xét 4 ca đông máu sau tiêm vắc xin Johnson & Johnson

TTO - Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang xem xét chứng đông máu ở 4 người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ trích sự mất cân bằng nghiêm trọng trong việc phân phối vắc xin toàn cầu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận