Vắc xin COVID-19 J&J được chọn, thêm 1 tỉ liều trong năm nay

13/03/2021 10:45 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson (J&J), thêm một lựa chọn nữa cho chương trình vắc xin COVAX hỗ trợ các nước do WHO dẫn đầu.

Vắc xin COVID-19 J&J được chọn, thêm 1 tỉ liều trong năm nay - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson là vắc xin thứ 3 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và là loại vắc xin tiêm 1 liều - Ảnh: REUTERS

"Mỗi một công cụ mới, an toàn và hiệu quả chống lại COVID-19 là một bước tiến gần hơn tới việc kiểm soát đại dịch" - tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố trong buổi xác nhận cấp phép sử dụng khẩn cấp ngày 12-3.

Ông Tedros cho biết việc đưa vắc xin J&J vào danh sách sử dụng khẩn cấp sẽ giúp COVAX có thêm một loại vắc xin để mua và triển khai cho các quốc gia tham gia chương trình này.

COVAX do WHO khởi xướng cùng liên minh vắc xin GAVI, nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Tedros nói WHO sẽ triệu tập nhóm cố vấn chiến lược gồm các chuyên gia tiêm chủng trong tuần tới để đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vắc xin J&J, theo Hãng tin Reuters. Trước đó, WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Pfizer-BioNTech và AstraZeneca.

WHO hi vọng vắc xin một liều duy nhất và không cần phải bảo quản trong điều kiện cực lạnh của Hãng Johnson & Johnson sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tiêm chủng ở tất cả các nước. Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cho rằng vắc xin J&J "thậm chí phù hợp hơn đối với một số quốc gia bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề nhất".

Hãng Johnson & Johnson đã đạt thỏa thuận cung cấp hơn 500 triệu liều cho COVAX. "Chúng tôi hi vọng sớm nhận được số liều vắc xin đó vào tháng 7 để có thể triển khai đến các nước" - ông Aylward nói.

Johnson & Johnson cho biết công ty dự kiến sẽ sản xuất tới 3 tỉ liều vắc xin trong năm 2022, sau khi đã cam kết cung cấp 1 tỉ liều trên toàn cầu vào cuối năm 2021.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO yêu cầu các công ty dược phải cam kết cung cấp thêm dữ liệu chứng minh tính an toàn và hiệu quả của vắc xin để có thể cấp phép sử dụng đầy đủ.

Trước đó, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin của Hãng Johnson & Johnson. EMA cho biết các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Nam Phi và các nước Nam Mỹ cho thấy vắc xin của Johnson & Johnson có hiệu quả bảo vệ 67%.

Các tác dụng phụ thường nhẹ hoặc trung bình, bao gồm các triệu chứng như đau nhức chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và buồn nôn. Các triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày.

EU cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson EU cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19 của Johnson & Johnson

TTO - Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 11-3 phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson, mở đường để triển khai vắc xin một liều duy nhất này trong vòng 1 tháng, khi châu Âu đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng và bổ sung nguồn cung.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận