Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson tạo ra kháng thể mạnh

26/09/2020 17:01 GMT+7

TTO - Kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy loại vắc xin của hãng dược Mỹ Johnson & Johnson tạo ra kháng thể trên 99% người thử nghiệm trong độ tuổi 15-55 và các phản ứng phụ rất nhẹ.

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson tạo ra kháng thể mạnh - Ảnh 1.

Bên trong phòng nghiên cứu vắc xin ở Florida, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN ngày 26-9, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2a của loại vắc xin có tên Ad26.COV2.S tiến hành trên 800 người thuộc 2 nhóm tuổi 15-55 và trên 65 tuổi. Giai đoạn này nhằm kiểm tra tính an toàn và phản ứng phụ của vắc xin.

Kết quả ban đầu, đăng trên trang của medRxiv - một tổ chức phi lợi nhuận do Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor thuộc Đại học Yale và tạp chí y khoa BMJ (Anh) thành lập, cho thấy vắc xin này có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và đủ an toàn để tiến hành thử nghiệm quy mô lớn.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy gần như toàn bộ nhóm người trong độ tuổi 15-55 có kháng thể chống virus corona chủng mới sau 29 ngày được tiêm liều đầu tiên. Các phản ứng phụ như đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau nhức, đau ở vùng được tiêm ở mức nhẹ và hết sau vài ngày. Một số người sẽ tiếp tục được tiêm liều thứ hai.

Dù vậy, chỉ 15 người trong nhóm trên 65 tuổi có kháng thể sau khi tiêm vắc xin, tỉ lệ xảy ra phản ứng phụ ở nhóm này cũng thấp hơn, cho thấy hiệu quả của loại vắc xin này trên những người cao tuổi không cao.

Loại vắc xin này được phát triển theo cùng công nghệ mà Johnson & Johnson đã áp dụng trên các loại vắc xin phòng ngừa virus Ebola, Zika, HIV.

Cuộc thử nghiệm, do Chính phủ Mỹ hỗ trợ, được Johnson & Johnson thực hiện sau khi hãng này phát triển được vắc xin hồi tháng 7-2020. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu này, hãng đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng - giai đoạn 3 - đối với 60.000 người, qua đó có thể mở đường cho việc xin phê duyệt vắc xin theo quy định.

Hãng hi vọng kết quả của giai đoạn thử nghiệm này sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hãng dược Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin COVID-19 khắp thế giới đầu năm 2021 Hãng dược Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin COVID-19 khắp thế giới đầu năm 2021

TTO - Hãng dược Sinovac của Trung Quốc thông báo loại vắc xin COVID-19 do họ phát triển sẽ sẵn sàng sử dụng vào đầu năm 2021 và có thể phân phối đi khắp thế giới, trong đó có Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận