Hãng dược Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin COVID-19 khắp thế giới đầu năm 2021

25/09/2020 09:56 GMT+7

TTO - Hãng dược SinoVac của Trung Quốc thông báo loại vắc xin COVID-19 do họ phát triển sẽ sẵn sàng sử dụng vào đầu năm 2021 và có thể phân phối đi khắp thế giới, trong đó có Mỹ.

Hãng dược Trung Quốc tự tin phân phối vắc xin COVID-19 khắp thế giới đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Sinovac Biotech trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Trung Quốc - Ảnh: AFP

Giám đốc điều hành (CEO) Yin Weidong của Sinovac cũng chia sẻ về kế hoạch sẽ nộp đơn lên FDA Mỹ xin cấp phép nếu giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và 4 trên người của vắc xin CoronaVac.

Ông Yin Weidong của Sinovac chia sẻ những thông tin này ngày 24-9 trong chuyến tổ chức cho giới truyền thông đi thăm các cơ sở của Sinovac tại Bắc Kinh do chính phủ tổ chức.

Nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc Sinovac Biotech cho biết các nước đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc xin của họ như Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nhận vắc xin cùng lúc với Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, là một trong ba công ty Trung Quốc có vắc xin COVID-19 đang ở những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, hãng Sinovac khẳng định sẽ ưu tiên phân phối vắc xin trước cho những nước đang phối hợp với họ tiến hành các thử nghiệm giai đoạn 3 và sau đó sẽ cung cấp cho những khu vực bị ảnh hưởng dịch nghiêm trọng.

Cũng theo ông Yin, Sinovac đang chờ đợi các dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 với gần 10.000 người ở Brazil dự kiến có được trong tháng 11 tới. Hãng dược này cũng sẽ nộp đơn xin cấp phép ở cả Trung Quốc và Brazil để có thể sử dụng rộng rãi loại vắc xin bất hoạt (inactivated vaccine) của họ trước cuối năm nay.

Với tiến độ này, Sinovac đang ở thế ngang ngửa với các hãng dược phương tây như AstraZeneca và Moderna trong cuộc đua phát triển vắc xin ngừa virus corona.

Trong bối cảnh các ổ dịch đang tái bùng phát trên khắp châu Á và châu Âu, nhiều chính phủ lo ngại làn sóng dịch bệnh mới sẽ xuất hiện trong mùa đông ở bắc bán cầu, do đó nhu cầu tìm kiếm một vắc xin COVID-19 đang rất bức thiết.

Bản tin COVID-19 ngày 23-9: FDA sẽ ra tiêu chuẩn mới về cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Bản tin COVID-19 ngày 23-9: FDA sẽ ra tiêu chuẩn mới về cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin

TTO - Toàn cầu đã có hơn 31,7 triệu người mắc COVID-19. FDA Mỹ dự tính sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn mới trong cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 trong khi tổng thống Nga đề xuất hội nghị hợp tác vắc xin với các nước quan tâm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận