21/06/2021 09:29 GMT+7

Uyên Linh, Nguyên Hà, Hoàng Quyên và gương mặt khác của một ca sĩ

HIỀN TRANG
HIỀN TRANG

TTO - Một ca sĩ giỏi luôn có rất nhiều những gương mặt khác nhau.

Uyên Linh, Nguyên Hà, Hoàng Quyên và gương mặt khác của một ca sĩ - Ảnh 1.

1. Hơn 10 năm kể từ Vietnam Idol, Uyên Linh gần như đoạn tuyệt với những gameshow trên truyền hình, thứ đã đưa cô thành danh.

Cô dồn trái tim mình cho ca hát, mãi đến năm nay cô mới lại xuất hiện trong không gian giải trí chớp nhoáng của một gameshow. Rồi sau đó, cô phát hành đĩa đơn Giữa đại lộ Đông Tây - một bản tình ca khác xa với những gì trầm, lắng và đọng ở Uyên Linh ta đã biết.

Uyên Linh, Nguyên Hà, Hoàng Quyên và gương mặt khác của một ca sĩ - Ảnh 2.

Ca sĩ Uyên Linh

Ca khúc lâng lâng ngập đầy bầu không khí mùa hè của những chuyến đi xa, của cặp tình nhân chung đôi trên con đường dài ra mãi.

Đã đi hết rồi Đại lộ tan vỡ (một ca khúc trong album Portrait), Uyên Linh ngoặt bước rẽ vào một đại lộ khác, mang theo tâm trạng sẵn sàng yêu và sẵn sàng được yêu.

Tất nhiên, ca khúc mới của cô vẫn đang ở trong khúc quanh, vẫn còn ít nhiều quán tính từ câu chuyện âm nhạc trước giờ của Uyên Linh, nên vẻ hồ hởi của nó vẫn còn nét e dè tiết chế.

Nhưng rõ ràng "bài hát của em" đã không còn là "lời yêu vùi trong sương" mà đã được nói ra, dẫu kín đáo và nhỏ nhẹ.

Đại Lộ Tan Vỡ - Uyên Linh

2. Một giọng ca khác cũng đang trong khúc rẽ âm nhạc là Nguyên Hà. Người ta vẫn quen Nguyên Hà như một nàng thơ sống giữa khu vườn âm nhạc miên man buồn của riêng mình. Thế rồi những ngày qua, cô phát hành Cuối tuần, khẽ khàng chuyển qua hát một bản nhạc vui.

Ừ thì cái vui của Nguyên Hà vẫn là cái vui của Nguyên Hà. Nó không rổn rảng theo chuẩn vui chung mà nó trong veo, lãng mạn, có chút đài các.

Uyên Linh, Nguyên Hà, Hoàng Quyên và gương mặt khác của một ca sĩ - Ảnh 4.

Ca sĩ Nguyên Hà khẽ khàng chuyển qua hát một bản nhạc vui - Ảnh: Facebook Nguyên Hà

Nhưng vui vẫn là vui. Cũng như Uyên Linh, bài tình ca của Nguyên Hà lăn bánh ở trên đường, dù con đường của Uyên Linh là những cao tốc lớn, còn con đường của Nguyên Hà loanh quanh trong khu phố cũ.

Đây thật ra không hẳn là lần đầu tiên ta được nghe Nguyên Hà vui. Chẳng hạn, cô từng "vui ngồi đan ngón tay nhỏ" trong Điều vô lý thứ nhất, nhưng đây chắc là lần đầu tiên niềm vui của cô căng tràn không trĩu xuống bởi một chút ưu tư nào.

Không còn dáng dấp một tách cà phê để "ta mang vào em một chút đường", bản nhạc mới của Nguyên Hà thanh mát như một ly nước sấu giải khát vào một ngày oi bức.

Điều vô lý thứ nhất - Nguyên Hà

3. Với Hoàng Quyên, cô còn trình ra một gương mặt độc đáo hơn nữa - gương mặt của một nhạc sĩ. Chìm vào thế giới những mảng màu tung tóe trừu tượng như của Kadinsky là bối cảnh MV tuyệt vời để Hoàng Quyên phô bày sự tự do sáng tạo của mình.

Xin cho hôm nay trôi đi chưa hẳn là một ca khúc tuyệt vời, nhưng có thể thấy ở đó một vỉa quặng vô kể để tạo nên một nhạc sĩ thực thụ: sự nhạy cảm, sự nữ tính, nhưng hơn hết là khả năng điều tiết cảm xúc.

Uyên Linh, Nguyên Hà, Hoàng Quyên và gương mặt khác của một ca sĩ - Ảnh 6.

Ca sĩ Hoàng Quyên

Trong sáng tác đầu tiên, Hoàng Quyên đã không mắc phải cái bẫy mà nhiều nhạc sĩ vừa vào nghề hay mắc, đó là cô không để khối cảm xúc thô rơi thẳng xuống âm nhạc mà thấm chúng trước qua lớp dịu ngọt của tâm hồn.

Và trong khi Hoàng Quyên chọn rẽ con đường chông gai nhất, một giọng ca xuất sắc khác là Dương Hoàng Yến những năm gần đây bước vào con đường đại chúng. Ca khúc mới nhất của cô với Đạt G - Xe anh đến đâu em theo đến đó - là một bản hit.

Anh thợ ảnh của Hoàng Quyên

Cũng lại chuyện tình yêu, mùa hạ, những cung đường, nhưng ca khúc của Yến trơn tuột, cảm giác như chỉ cần vơ vét bất cứ từ ngữ nào xuất hiện trong đầu, đem trộn lại và ra được ca khúc đó.

Ta hơi tiếc nuối khi giọng ca soprano của cô bị phung phí cho một bản nhạc, một bản phối không cần đến cô mà bất cứ ca sĩ tầm trung nào đều sẽ chinh phục dễ dàng.

Tất nhiên, những khúc rẽ này liệu chỉ là nhất thời hay sẽ kéo dài về sau, ta chưa biết, có khi chính những nghệ sĩ này họ cũng chưa biết, nhưng có câu "Điều duy nhất tuyệt vời hơn ca hát đó là ca hát nhiều hơn". Cho nên hãy cứ hát thôi.

'Hôm qua, hôm nay và sau này' của Nguyên Hà: Buồn không lụy, cô đơn mà mạnh mẽ

Thị trường âm nhạc đã bắt đầu sôi động trở lại với rất nhiều sản phẩm mới được trình làng. Nguyên Hà cũng đang tràn trề năng lượng hơn bao giờ hết với album mới vừa ra mắt.

HIỀN TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên