Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Uy lực của khinh hạm Anh HMS Richmond đang thăm Việt Nam

03/10/2021 11:48 GMT+7

TTO - Khinh hạm HMS Richmond hiện đang ở cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Việt Nam. Đại sứ quán Anh đã phát video giới thiệu sức mạnh của tàu chiến này.

Uy lực của khinh hạm Anh HMS Richmond đang thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Khinh hạm HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, ngày 1-10 - Ảnh: Đại sứ quán Anh

HMS Richmond cập cảng Cam Ranh ngày 1-10 và dự kiến sẽ diễn tập cùng tàu hải quân Việt Nam vào ngày 4-10. Đây là hoạt động diễn tập chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân Anh và Việt Nam, ghi dấu ấn 10 năm quan hệ quốc phòng hai nước.

Theo Đại sứ quán Anh, tàu HMS Richmond tích hợp nhiều hệ thống vũ khí hiện đại, có khả năng tác chiến đa nhiệm, từ chống tàu mặt nước, chống ngầm đến thực hiện các nhiệm vụ chống tội phạm ma túy, cướp biển.

Con tàu được đưa vào biên chế năm 1995 và là một trong những tàu chiến hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh.

Các vũ khí trang bị trên tàu HMS Richmond gồm pháo phòng không 30mm, pháo hạm và hệ thống phóng ngư lôi. Tàu cũng mang theo một trực thăng tấn công hàng hải Wildcat có khả năng tác chiến chống hạm nổi cho đến chống tàu ngầm.

Sức mạnh của khinh hạm HMS Richmond - Nguồn: Đại sứ quán Anh

"Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Richmond nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với trọng tâm là quan hệ đối tác của Vương quốc Anh với Việt Nam" - thông cáo báo chí của Đại sứ quán Anh cho biết.

Thuyền trưởng Hugh Botterill, chỉ huy khinh hạm HMS Richmond, cho biết Việt Nam và Anh có những quan tâm chung như an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu...

Phát biểu nhân chuyến thăm của tàu HMS Richmond, Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh Việt Nam và Anh đều là các quốc gia ven biển và coi trọng quyền tự do hàng hải, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

"Tiếp theo chuyến thăm của bộ trưởng quốc phòng Anh tới Việt Nam trong tháng 7, hai nước sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa. Cuối năm 2021, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng song phương thường niên lần thứ tư.

Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu" - Đại sứ Ward chia sẻ, nhắc lại chuyến thăm Việt Nam vào tháng 7-2021 của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh

TTO - Sáng 1-10, tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa, bắt đầu chuyến thăm và chuỗi các hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày tại Việt Nam.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận