Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Uy hiếp tàu Việt Nam cả ban đêm

27/06/2014 07:05 GMT+7

TT - Phóng viên My Lăng đang có mặt trên tàu cảnh sát biển 8003 tại vùng biển Hoàng Sa cho biết lúc 8g30 sáng 26-6, tàu CSB 8003 phát hiện một máy bay quân sự của Trung Quốc bay trên đầu đội hình các tàu Việt Nam ở độ cao trên 1.000m.

Tàu Trung Quốc dàn dày đặc 3 vòng trước giàn khoanTàu kiểm ngư 951 bị đâm tơi tả, Trung Quốc vẫn tiếp tục uy hiếpTàu Trung Quốc "chặn đầu khóa đuôi" tàu Việt Nam

Liên tục trong thời gian gần đây, các máy bay quân sự của Trung Quốc luôn bay ở độ cao trên 1.000m với ý đồ không để các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam phát hiện hoạt động của họ.

Phân tích tình hình trên thực địa, thuyền trưởng tàu CSB 8003 - đại úy Nguyễn Văn Hưng - cho biết: “Các tàu Trung Quốc chia thành hai tốp ở hai bên, để trống ở giữa. Mỗi bên có 7-8 tàu, dàn đội hình theo kiểu vòng cung với ý đồ “dụ” tàu của ta tiến vào gần hơn là họ ập vào từ hai bên, vây ép, kẹp chặt trong thế gọng kìm”.

Với sự nhanh nhạy và kinh nghiệm sau nhiều ngày đối diện với đủ trò của các tàu Trung Quốc, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã phán đoán, phân tích đúng ý đồ này của Trung Quốc. Thế nên sau một thời gian dài thấy các tàu Việt Nam không tiến không lui, Trung Quốc đã không đủ kiên nhẫn “dụ” tàu chúng ta tiến vào gần, liền triển khai ba tàu hải cảnh chạy với tốc độ cao lao về phía tàu CSB 8003 - tàu lớn nhất trong tốp tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam - ở phía nam tây nam giàn khoan. Khi ba tàu này của Trung Quốc cách tàu CSB 8003 khoảng 2 hải lý (3,6km) thì tàu CSB 8003 nhận được lệnh cơ động ra xa, chủ động tránh bị đâm va.

Điều đặc biệt nữa trong hai ngày gần đây là các tàu Trung Quốc không chỉ ngăn cản, uy hiếp, quấy phá vào ban ngày mà kể cả ban đêm. Lúc 20g20 đêm 26-6, dù lúc này các tàu của ta đã cách giàn khoan 14 hải lý nhưng Trung Quốc vẫn tổ chức đội hình tiếp cận ngăn cản các tàu Việt Nam. Khi cách tàu CSB 8003 khoảng 1.200m thì hai tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 3210 và 33002 bất ngờ dùng đèn pha công suất lớn cùng một lúc chiếu thẳng vào tàu CSB 8003. Lợi dụng đêm tối, hai tàu này di chuyển với tốc độ rất thấp, chỉ 4 hải lý/giờ (7,3 km/giờ) với mục đích đánh lừa các tàu của chúng ta để bất ngờ tăng tốc áp sát khiến tàu chúng ta không kịp cơ động. Tuy nhiên, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam vẫn nhận ra sự di chuyển này. Sau khoảng 15 phút tấn công bằng đèn công suất cực lớn để uy hiếp nhưng thấy tàu CSB 8003 vẫn bình chân như vại, hai tàu này của Trung Quốc tiếp tục quay sang chiếu thẳng đèn vào đội hình các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đang ở xung quanh. Khi thấy các tàu Trung Quốc bắt đầu có động thái sẵn sàng đâm va khi vừa tiến lại gần vừa chiếu đèn pha, các tàu của Việt Nam đã nhận lệnh cơ động ra xa để đảm bảo an toàn cho tàu.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Tàu cảnh sát biển 8003 bị tàu từng tuần tra chung truy cảnTàu Trung Quốc ngang nhiên đánh cá trong ngư trường Việt NamTàu Trung Quốc biểu hiện lạ, co cụm quanh giàn khoanTàu Trung Quốc đâm ngang chạy xiên, náo loạn biển Hoàng SaKiểm ngư Việt Nam tiếp tục tiến vào giàn khoan Hải Dương - 981

MY LĂNG (từ Hoàng Sa, Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận