Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Gói hỗ trợ là cần thiết, vấn đề là sử dụng hiệu quả

02/12/2021 19:05 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh đặc biệt thì cần phải có gói chính sách đặc biệt. Việc tăng bội chi và nợ công là cần thiết nên trong 2 năm tới có thể tăng lên khi mà dư địa chính sách vẫn còn.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Gói hỗ trợ là cần thiết, vấn đề là sử dụng hiệu quả - Ảnh 1.

Họp báo thông tin Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 - Ảnh: QH

Chiều 2-12, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế trung ương, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi, phát triển bền vững sẽ diễn ra ngày 5-12. 

Dự kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và có bài phát biểu khai mạc, bế mạc diễn đàn, được nối với 57 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và điểm cầu tại một số cơ quan trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Minh Sơn - phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - cho hay đợt dịch lần thứ 4 đã tác động và ảnh hưởng tới các ngành, lĩnh vực, nguy cơ đối diện là thách thức lạm phát, thiếu việc làm, an ninh, trật tự xã hội, tăng trưởng GDP quý 3 giảm sâu... Vì vậy, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 nhằm để đưa ra các giải pháp chính sách thích ứng tốt hơn với tình hình mới. 

Theo đó, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần này mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ về các vấn đề kinh tế mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường. Diễn đàn đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó đối với dịch COVID-19 và kết quả, chính sách ứng phó với dịch COVID-19, gợi ý chính sách hỗ trợ trong chương trình phục hồi tổng thể... 

Thông tin về chính sách tài khóa tiền tệ trong chương trình phục hồi tổng thể kinh tế - xã hội, ông Vũ Hồng Thanh - chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - cho biết trong kỳ họp Quốc hội bất thường tới đây, gói chính sách tài khóa tiền tệ sẽ được trình tới Quốc hội. Do vậy, diễn đàn sẽ nghe ý kiến chuyên gia về gói hỗ trợ này.

Về lo ngại gói hỗ trợ tác động nợ công và bội chi, ông Thanh cho rằng trong bối cảnh đặc biệt thì cần phải có gói chính sách đặc biệt. Việc tăng bội chi và nợ công là cần thiết nên trong 2 năm tới có thể tăng lên khi mà dư địa chính sách vẫn còn.

"Vấn đề là sử dụng hiệu quả nguồn chính sách tài khóa, tiền tệ phục vụ cho tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững. Do đó, việc quản lý, giám sát phải công khai, minh bạch, tránh phân tán, có trọng tâm trọng điểm, chống lợi ích nhóm" - ông Thanh nói.

Theo ông Bùi Quang Tuấn - viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - gói hỗ trợ phải đủ quy mô mới có đủ tác dụng. Theo tính toán, trần nợ công còn dư địa nhiều hơn, với khoảng 43,7%/GDP, mặc dù không quá tận dụng để tránh hệ lụy về lạm phát, song sẽ được thảo luận kỹ lưỡng.

Ông cũng cho rằng gói hỗ trợ sẽ tập trung vào nâng cao năng lực y tế, gồm y tế dự phòng, y tế cơ sở cùng các vấn đề xã hội. Theo đó, rà soát lại các trọng tâm với mục tiêu ngắn hạn là hỗ trợ doanh nghiệp với công cụ tài chính, thuế, phí; tiếp cận nguồn vốn, tín dụng; gắn với tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số, tiếp cận lao động, thông tin; hỗ trợ người lao động.

Về dài hạn, cần khơi thông các động lực và trụ cột tăng trưởng, đảm bảo vốn, công nghệ cao, công nghệ thông minh gắn với kinh tế số…

Giới thiệu website chính thức của diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn, có 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay đây là công cụ để ban tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức diễn đàn tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bàn cách huy động tiền cho gói hỗ trợ Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bàn cách huy động tiền cho gói hỗ trợ

TTO - Sáng 12-11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cùng với phần giải trình thêm của thống đốc Ngân hàng Nhà nước và bộ trưởng Bộ Tài chính liên quan các gói hỗ trợ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận